101 cây tháp cổ kính chùa bụt mọc

Chiếc Toyota màu trắng phóng hết tốc lực từ Hà Nội qua thị xã Bắc Ninh lao thẳng vào chùa Bụt Mọc thuộc thôn Sơn Đông, xã Nam Sơn, huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.

Bạn tôi – tiến sĩ Ngọc Tâm cựu sinh viên văn khoa này trước trang trọng đốt nắm nhang thắp trước hàng tháp cổ rồi chúng tôi hăm hở leo núi tới thăm phiến đá nơi: “Ông Bụt Mọc”, phiến đá dựng cao như một pho tượng toàn thân cũ nhà sư, đầu trọc, phơi trần đến vai, mặt ngoảnh về phương Tây, hai tay chắp trước ngực như đang đọc kinh cầu nguyện cho muôn dân Đại Việt được bình yên.

Theo sử sách, thì chùa Bụt Mọc được xây dựng từ thời hậu Lê, do vị tổ sư danh tiếng Thích Tâm Thông người Yên Phong (Bắc Ninh) sáng lập. Theo các cụ ở đây cho biết: Tổ sư đã từng đi chu du khắp năm châu bốn bể nhưng không thấy có nơi nào phong cảnh lại ngoạn mục, kỳ thú như ở đây, vì thế tổ sư đã cho xây dựng hai ngôi chùa lớn: Bụt Mọc và Bảo Quan cùng nhà tổ và thiền viện để dạy học, đào tạo đệ tử cho nhà Phật, Tăng Ni, phật tử học xong đi 4 phương truyền đạo, nhưng đến khi họ qua đời người từ thiền viện ra đi dù ở đâu hài cốt họ đều được xem về chốn tổ – Chùa Bụt Mọc để chôn cất, vì thế chùa Bụt Mọc mới có 101 cây tháp cổ kính, rêu phong.

Trải qua bao nhiêu biến đổi thăng trầm của lịch sử, chùa Bụt Mọc bị phá sạch; chỉ còn trơ lại hàng tháp cổ với tấm bia đá ghi lại sự tích của Bụt Mọc.

Thời kinh tế thị trường, nhiều kẻ hám tiền, muốn làm giàu bất chính đã đập phá mất gần 20 cây tháp cổ để tìm vàng và đồ cổ. Xương cốt các nhà tu hành bị vứt tứ tung trên mặt đất, một số tháp còn bị đèo khoét xung quanh, chênh vênh sắp đổ.

Phụ nữ thích đi du lịch hay thích ăn trang sức?

Theo tạp chí “Bạn gái” (Đức) có tới 44,1% đàn ông Đức cho rằng món quà mà phụ Đức thích nhận được nhất là đồ trang sức. Song, đây là quan niệm sai lầm. Trên cơ sở một cuộc thăm dò dư luận do tạp chí nói trên tiến hành thì có tới 43,3% số chị em được hỏi, thích được tặng một chuyến đi chơi nhất và chỉ có 14,2% chị em ngỏ ý thích được tặng đồ trang sức. Vào dịp nghỉ cuối tuần khoảng 20% chị em ngỏ ý thích đi chơi đâu đó với chồng con và tỷ lệ này ở nam giới cũng tương tự.

Quang Dũng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.