Bạn đã biết đến hệ thống tưới rau thông minh, hiện đại?

Việt Nam là quốc gia phát triển mạnh mẽ về nông nghiệp. Để nâng cao được hiệu quả chăn nuôi – trồng trọt chỉ dựa vào sức người là không đủ, cần có sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, người dân không những tiết kiệm được thời gian, công sức, hiệu quả trồng trọt cũng được tăng cao đáng kể. Một trong những thiết bị công nghệ giúp ích rất nhiều cho ngành trồng trọt chính là hệ thống tưới thông minh. Vậy bạn đã biết đến hệ thống tưới rau thông minh chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hai hệ thống tưới cây thông minh được sử dụng trong việc trồng rau chính là hệ thống tưới phun mưa và hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới phun mưa sử dụng lượng nước tưới tương đương lượng  nước mưa, thông qua hệ thống ống nước, bơm và phun, nước tưới  được đưa vào không khí và rơi xuống toàn bộ rau trồng. Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho vưởn rau bằng hệ thống ống nhựa mềm, nước được đưa trực tiếp tơi rễ cây với lượng nước vừa đủ.
Vì sao nên sử dụng hệ thống tưới rau thông minh?
Tiết kiệm được sức người
Với cách tưới rau thủ công, người trồng phải tự cầm vòi nước đi khắp mảnh vườn để thực hiện việc tưới tiêu, điều đó gây tốn rất nhiều công sức và nhân lực cho công việc này. Khi sử dụng hệ thống tưới thông minh, vườn rau của bạn dù có to và rộng bao nhiêu cũng không cần đến nhiều người nữa, bạn chỉ việc nhấn nút để các vòi phun tự động cung cấp nước cho rau trồng của bạn thôi.
Kiểm soát được lượng nước cung cấp
Việc tưới rau thủ công rất dễ gây lãng phí nước do khoảng cách tới chỗ tắt nước khá xa hoặc lượng nước cung cấp cho các cây rau trồng không đồng đều. Tuy nhiên khi sử dụng hệ thống tưới tự động, chúng có kích thước đầu phun và độ nhuyễn giống nhau nên lượng nước được phun ra là như nhau, giúp cho rau có được cung cấp lượng nước đủ và đều.
Chi phí đầu tư thấp
Bạn hãy thử làm một bài toán so sánh, tưới cây thủ công bạn cần có các thiết bị như vòi phun, máy bơm,… hệ thống tưới tự động cũng vậy, tuy chúng cần nhiều chi phí hơn cho các đầu phun nước được đặt tại nhiều vị trí nhưng chi phí đó chỉ khoảng 30 % tổng chi phí. Hơn nữa việc sử dụng hệ thống tưới tự động đem lại nhiều ưu điểm và tiết kiệm nguồn nhân lực hơn, năng suất cao hơn cho người trồng rau. Có thể thấy hệ thống tưới thông minh chính là giải pháp tối ưu cho vườn rau của bạn.