Ca sĩ Trần Thu Hà

Nếu ai đó cho rằng ca sĩ Trần Thu Hà nhanh chóng nổi tiếng vì sự che chở của hai “chiếc ô” là Trần Tiến và Trần Hiếu thì hoàn toàn võ đoán. Bởi lẽ để có được ngày hôm nay là cả một quá trình học hỏi và rèn luyện không ngừng nghỉ của Hà. Suốt bao năm qua, không một ngày nào Hà nghỉ luyện giọng. Chính ý chí và nghị lực đã giúp Hà gặt hái được những thành quả bước đầu.
Hà tuổi Đinh Tỵ (1977) và những gì đạt được quả là quá sớm với một cô sinh viên năm thứ 3 Nhạc viện Hà Nội. Mặc dù rất bận rộn học hành, nhưng Hà vẫn tranh thủ thời gian để tham gia các chương trình ca nhạc lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chính vì chương trình làm việc dày đặt như thế, nên rất nhiều lần tôi đến Nhạc viện Hà Nội mà không gặp Hà. Mãi đến một buổi chiều gần đây, rất hữu duyên, khi tôi “chộp” được Hà tại quán cà phê 84 Nguyễn Du – Hà Nội, và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn. Trả lời về việc nhận nhiều “sô” thì có ảnh hưởng tới việc học không, ca sĩ Thu Hà cho biết là Hà sắp xếp được thời gian một cách hợp lý. Đối với Hà, học và đi diễn đều hết sức quan trọng. Bởi vì học ở lớp thì có thêm nhiều kiến thức còn khi đi diễn thì có điều kiện thực hành những gì đã học.
Về việc có người nói Hà nổi danh là nhờ có đôi cánh: cha (Trần Hiếu) và chú (Trần Tiến), ca sĩ Thu Hà cho rằng, xuất thân từ gia đình có nhiều người làm nghệ thuật là điều kiện thuận lợi để Hà học hỏi kinh nghiệm. Nhưng, không vì lợi thế mà Hà ỷ lại. Hà luôn tìm một phong cách và lối đi cho riêng mình. Người thầy đầu tiên dạy Hà hát là dì Phi Hiển. Dì đã truyền cho Hà niềm say mê âm nhạc từ những ngày thơ ấu. Để từ đó, đối với Hà, ca hát như là hít thở khí trời.
Ca sĩ Thu Hà cũng cho biết: vốn không phải là người sinh ra đã có chất giọng, nên để được như ngày hôm nay ca sĩ đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức. “E” của Hà là thích những ca khúc buồn thuộc jass và blues (hai thể loại còn mới mẻ ở Việt Nam). Ca sĩ Thu Hà cho rằng, khi biểu diễn trang phục cũng rất quan trọng. Hà thích mặc những trang phục “bụi” mà trẻ trung. Trang phục phù hợp với bài hát sẽ giúp ca sĩ rất nhiều trong khi thể hiện bài hát.
Với Thu Hà, ca sĩ yêu thích là Thanh Lam, chị ấy là một tấm gương về ý chí và nghị lực trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, Hà cũng rất yêu Ell-Fitzgerabl và Bobby Mc Ferrin.
Điệp Anh Đào – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 27(79)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.