Các cấp độ rượu vang Pháp

Có lẽ, nước Pháp sẽ bớt đi đôi phần lãng màn hào hoa nếu như thiếu đi rượu vang. Mà cũng có thể, người ta nhắc đến rượu vang là nhớ đến Pháp. Truyền thống trồng nho, chăm sóc, chọn lọc từng trái chín mọng, mang ủ thành rượu ở đây đã có từ nhiều trăm năm. Dần dà về sau, nó được thương mai hóa và trở thành một ngành sản xuất mang về bội tiền cho đất nước này. Mỗi chai rượu vang pháp có giá từ vài trăm đến vài chục nghìn USD. Về tới Việt Nam, có lẽ cũng phải ra sao đó, người ta mới quyết định mua hay thưởng thức những chai rượu này. Nhưng đổi lại, chất vị mà rượu vang Pháp mang lại thì chẳng thể tuyệt vời hơn.

Loại rượu vang này đặc biệt được phân chia thành 3 cấp độ: Vin de Table, Vin de Pays và AOC. Chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cấp này cụ thể như sau:
Vin de Table
Vin de Table là cấp độ rượu vang thấp nhất, còn được gọi là vang để bàn. Nguyên liệu để làm nên loại rượu này là khá nhiều loại nho khác nhau, chính xác là không được chọn lọc kỹ lưỡng cho lắm, ngoài ra còn có những trái nho có phần kém chất lượng và nho lấy từ những khu vườn mới.
Với Vin de Table, người dùng chỉ nên sử dụng nó trong 6 tháng đến 1 năm, không nên để lâu hơn. Nếu không, chất lượng rượu sẽ không còn được như ban đầu, thậm chí là hỏng không dùng đươc. Thường thì nhãn chai của loại rượu này chỉ ghi nồng độ và dung tích, còn năm sản xuất hay loại nho thì không xác định.
Giá mỗi chai rượu vang Pháp loại này rất rẻ, chỉ dưới 100.000đ.
Vin de Pays
Vin de Pays cao cấp hơn Vin de Table ở chỗ loại nho được dùng chất lượng hơn, nhãn chai có ghi khá rõ về loại nho, năm sản xuất, và thời gian sử dụng cũng được lâu hơn, khoảng 2 năm trong điều kiện bảo quản tốt.
Mức giá cho mỗi chai vang loại này khoảng đến 300.000đ.
AOC
AOC có nghĩa là Appellation Origin Controler, tức đây là những chai rượu vang được sản xuất và kiểm soát tại một khu vực cụ thể, có chứng nhận đi kèm. Mỗi vùng sẽ có một thương hiệu khác nhau và chất lượng cũng được đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, một số thương hiệu rượu vang Pháp thuộc loại cao cấp này vẫn không tiết lộ về loại nho mà họ sử dụng trên nhãn bao bì, mà chỉ ghi khu vực trồng và năm thu hoạch nho.
Đầy hầu hết đều là những loại rượu vang Pháp cao cấp và hiếm có, mức giá cũng tùy thuộc mỗi chai, nhưng nhìn chung là cũng không hề rẻ. Đương nhiên rằng, chất lượng của những giọt rượu vang này phải khác hẳn so với hai loại trên, và thời gian lưu trữ cũng lâu hơn.