Cách lựa chọn và bảo quản tượng gốm sứ

Nếu như các bạn chỉ đam mê với tượng làm bằng gốm sứ nghệ thuật thôi thì vẫn chưa gọi là đam me đúng nghĩa, các bạn cũng phải tìm hiểu cho mình những cách lựa chọn mua, trang trí và cách bảo quản những loại đồ gốm sứ nghệ thuật này một cách tinh tế để có thể tăng thêm giá trị của những món đồ này. Để có thể chọn mua được những loại tượng gốm sứ đúng và phù hợp với gia đình của bạn, các bạn hãy xem một số bí quyết sau đây nhé!
 

1. Lựa chọn gốm sứ nghệ thuật
Các bạn mua đồ gốm sứ nghệ thuật với những họa tiết độc đáo và màu sắc phù hợp với tổng quan không gian để trang trí cho ngôi nhà của bạn trở đẹp hơn, các bạn nên chọn cho mình những sản phẩm có nước men bóng và các bạn cũng nên tránh những sản phẩm có nước men bị rạn nứt chân chim, nước men sẽ bị lẫn vào những tạp chất hoặc có thể sẽ bị dơ các đồ gốm sứ. Vì vậy khi các bạn lựa chọn mua đồ gốm sứ các bạn phải xem xét thật kỹ càng bề ngoài của đồ vật đó.
 
Một bí quyết nữa cho các bạn kiểm tra, các bạn hãy lấy một que nhỏ, sau đó gõ nhẹ lên những cái chén hay góc cạnh đĩa, khay, nếu như âm thanh của những đồ gốm đó phát ra nghe rất giòn và trong trẻo thì đó thật sự là đố gốm sứ nghệ thuật tốt còn như nếu các bạn gõ vào đồ vật đó mà âm thanh phát ra nghe không được giòn và như bị pha tạp nhiều âm thanh thì chứng tỏ là các sản phẩm có gợn và bị rạn nứt mà các bạn chưa nhìn ra.
 
2. Cách bảo quản gốm sứ nghệ thuật
Đa số những loại đồ gốm sứ sau một khoảng thời gian các bạn sử dụng thì chúng sẽ nhanh chóng bị bẩn và màu sắc của chúng cũng bị phai dần theo thời gian thì các bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây để có thể làm cho chúng trở nên mới được lúc ban đầu.
 
Đối với các bình hay cốc thì các bạn chú ý lấy một ít bột có men dùng để làm bánh mì, sau đó các bạn hãy pha cùng với nước, hãy lấy nước đó lau chúng một lần lên bề mặt. Sau đó các bạn hãy dùng giẻ mềm khô lau lại chúng. Các đồ vật đó sẽ trở nên sáng bóng hơn trong nhiều tuần đấy nhé.
 
Các bạn khi  rửa các đồ vật gốm sứ thì các bạn hãy rửa bằng nước ấm và bằng nước rửa. Khi rửa các bạn phải cẩn thận hơn, bạn nên để các đồ vật gốm sứ vào trong chậu nhựa và lót một tấm nệm cao su ở dưới đáy chậu để tránh vỡ đồ gốm sứ ở những trường hợp cầm bạn bị trượt hay vô tình va chạm mạnh. Cuối cùng các bạn hãy cứ rửa đi rửa lại tượng gốm sứ từ 2 đến 3 lần bằng nước ấm và hãy nhớ kỹ sau khi lau xong bằng nước ấm, hãy dùng một chiếc khăn sạch để lau khô, sau đó hãy đi đi cất đồ gốm.
 
Muốn chơi đồ gốm sứ nghệ thuật, thì người chơi đồ gốm sứ cũng cần phải có nghệ thuật, cũng phải có con mắt thật là tinh tế để có thể lựa chọn cho mình được những món đồ gốm đẹp nhất và chất nhất. Ngoài ra, các bạn cũng phải tìm hiểu cho mình những cách bảo quản tốt nhất, để có những sản phẩm luôn đẹp và giữ được nét tinh hoa mà người nghệ nhân gốm đã tâm huyết tạo ra.

Xem thêm bài trước: http://kienthucnhadat.info/?p=1587