Cần có sự bứt phá

Trong điều kiện khó khăn về vốn, nhưng ta hoàn toàn có thể làm được, tạo cho du lịch những điều kiện thuận lợi như “cú hích” ban đầu về vốn. Ví như Nhà nước cho phép ngành Du lịch giữ lại 40 – 50% nguồn nộp ngân sách để tái đầu tư cho du lịch, cũng đã là sự ưu ái đối với ngành đang có nguy cơ mất chỗ đứng trên thương trường. Hoặc như nói một cách tổng thể, cần có cả hệ thống các giải pháp trước hết thuộc về cấp quản lý vĩ mô, đó là:

  1. Giảm bớt các thủ tục rườm rà, khi ta đang trong quá trình hội nhập, thậm chí chỉ cần thẻ du lịch, hoặc giấy thông hành ở các nước có chung đường biên, đi lại đã trở thành truyền thống hữu nghị. Nhà nước hợp thức hóa bằng các hiệp định, song phương, thông tư đa ngành, tạo ra hành lang pháp lý thuận tiện cho du khách.
  2. Cho du lịch một cơ chế ưu đãi về thuế, tại cửa khẩu đối với hàng mỹ nghệ, mức thuế vừa phải đối với dịch vụ trong nước. Không thể để quá cao như thuế giá trị gia tăng 20%. Xếp du lịch ngang với mặt hàng cần điều tiết, đến nỗi Thủ tướng cũng nói quá cao, không khuyến khích phát triển.
  3. Cần tạo ra hành lang chặt chẽ nhưng thông thoáng cho khách nhập cảnh, đi lại. Nên khoanh lại những khu vui chơi giải trí dành cho người nước ngoài (đánh bạc, vũ trường…) mà không có sự phiền hà cho du khách, vừa gần với hình thái kinh doanh du lịch mang tính thời đại, lại giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc. Bản chất của hoạt động du lịch là phục vụ nhu cầu của con người ở trên mức tiêu dùng xã hội, nếu không được thỏa mãn có nghĩa là sản phẩm của ta không bán được, chấp nhận đào thải trong cạnh tranh.

Trong điều kiện hiện nay, du lịch hoàn toàn có thể “bứt phá” vươn lên như nhiều quốc gia đi trước ta đã thực hiện, chỉ cần sự quan tâm của Nhà nước, cho cơ chế thực hiện và hành lang pháp lý. Có thể tạo ra sự kiện cho năm 2000 như “năm du lịch” nhưng, nội dung nhẹ nhàng mà hấp dẫn du khách, không gây ồn ào. Dĩ nhiên, khi mở cửa cho khách vào không quốc gia nào không đề phòng, ngăn chặn, những tệ nạn Xã hội có thể diễn biến cùng với phát triển du lịch, và mức tăng của đời sống kinh tế.

Một chính sách mở cửa, một cơ chế thông thoáng, một cái nhìn năng động về thị trường và thị hiếu tiêu dùng của du khách ta hoàn toàn có thể làm được, tạo cho ngành du lịch bứt phá vươn lên, làm chủ được thị trường bên ngoài và trong nước.

PTS Doãn Quang Thiện – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.