Cần thơ ngày về

“Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Hai câu thơ đó đủ nói lên tiềm năng của Cần Thơ cùng với sự ưu đãi của đất trời – thiên nhiên ban cho vùng đất này, 4 mùa cây lá xanh tươi cùng với hương vị ngọt bùi của những vụ mùa trĩu quả.

Từ thành phố Hồ Chí Minh đi bằng đường thủy, quý khách sẽ được du ngoạn ngược theo sông Tiền, rồi xuôi về sông Hậu để đến với Cần Thơ, trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch của đồng bằng sông Cửu Long, một trong những vựa lúa lớn nhất của cả nước.

Về Cần Thơ hôm nay, chắc hẳn du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về các thành tựu kinh tế, sự phát triển về khoa học kỹ thuật trong công nghiệp và nông nghiệp đang đổi thay từng ngày; để hòa mình với môi trường thiên nhiên trong sạch nơi đây, với màu xanh bạt ngàn của vườn cây ăn trái nhiệt đới, của những cánh đồng lúa trĩu hạt mang đậm phù sa của dòng sông Mêkông hùng vĩ. Bên cạnh đó là những cù lao xanh mượt mà, trù phú là cả một hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt đan vào nhau như những mạch máu cung cấp nguồn dinh dưỡng cho một cơ thể đang tràn đầy sức sống. Các sinh hoạt buôn bán tấp nập diễn ra hàng ngày trên các chợ nổi nông thôn như: Cái Răng, Phong Điền, Phụng Hiệp. Các sinh hoạt buôn bán tấp nập diễn ra hàng ngày trên các chợ nổi nông thôn như: Cái Răng, Phong Điền, Phụng Hiệp. Các nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt chiếu, làm bánh tráng, đóng thuyền… ở Thốt Nốt, Phụng Hiệp… hấp dẫn với môi trường sinh thái hơn là những vườn chim, vườn cò ở Bằng Lăng, Thốt Nốt.

Cùng với những sản phẩm của thiên nhiên ban tặng là sự kết hợp tuyệt vời của bàn tay và khối óc con người, đặc biệt là người nông dân Cần Thơ với bản chất thật thà, chất phát và nhân hậu, cùng với các phong tục tập quán mang đậm tính nông thôn Nam Bộ. Các tập tục lễ hội như cúng Đình, cưới hỏi… sẽ tạo thêm sức hấp dẫn và phong phú của bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc của vùng đất được mệnh danh là “Tây Đô” của khu vực đồng bằng sông Cửu Long này.

Chúng ta hãy lắng nghe câu hát: “Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm – Em gái Ninh Kiều tóc dài chấm lưng thon…” để hiểu rằng sự mong muốn và tấm lòng của con người Cần Thơ hôm nay đang chờ đón, mời gọi tất cả du khách gần xa.

Bắt đầu từ bến Ninh Kiều (một bến sông nổi tiếng của Cần Thơ được hình thành từ thời Pháp thuộc) – xuôi theo sông Cần Thơ, một trong những nhánh sông lớn của sông Mêkông – Du khách sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử, địa lý và văn hóa của tỉnh Cần Thơ; các phong tục tập quán của người dân Nam Bộ.

Vũ Thế Bồng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.