Câu cá cháo ở key west

Key West – hòn đảo mà văn hóa Hemingway (1899-1961) thích đến câu cá nhất – ở Florida (Mỹ) tọa lạc ở cuối dải san hô dài 300km. Tại đây, cá cháo được xem như vua. Chúng có thể dài đến 2m, nặng hơn 100kg. Người ta có thể tìm thấy cá cháo ở châu Phi, Nouvelle – Guinee, vịnh Caraiber và vịnh Mexico. Nhưng chỉ có ở Florida, cá cháo mới có nhiều nhất và được mọi người tôn trọng nhất. Họ lấy tên cá cháo đặt tên cho các lô nhà, vẽ hình cá cháo trên bảng số xe, tỉa cây cảnh theo hình cá, đưa hình tượng cá vào thơ văn và họ cũng rất nhiệt tình câu cá. Tuy nhiên, theo tập tục ở Key West, câu được cá, người đi câu lại ném trả cá xuống nước theo đúng phương châm: bắt và ném.

Con cá cháo nổi tiếng nhất tại Key West do gia đình Robby nuôi dưỡng. Một buổi sáng nọ, Robby tìm thấy con cá này bị thương (do bị các mập tấn công) nằm trên bãi nên mang về nhà nuôi. Khi cá hồi phục Robby thả nó trở lại biển. Nhưng vài ngày sau, con cá ấy dẫn theo “bạn bè” quay lại bến cầu nhà Robby chờ được cho ăn. Hiện nay, khách du lịch thường đến đây tham quan, trả 2 USD mua cá đối ném cho bầy cá cháo khoảng 50 con thưởng thức.

Câu cá cháo ở Key West đã trở thành một môn chơi còn hấp dẫn hơn cả thể thao. “Vận động viên” đang giữ kỷ lục ở đây là Billy Pate, với thành tích câu được hơn 4.000 con cá. Một số dân câu cá chuyên nghiệp còn trang bị vật dụng không kém gì đi đánh giặc: tàu cao su 400 mã lực, máy định vị toàn cầu GPS, máy dò ba chiều cung cấp hình ảnh màu… Trên mỗi tàu có trung bình 6 cần câu. Ở Key West, cửa hiệu bán dụng cụ câu cá của Jeffrey Cardenas là địa điểm hội tụ các anh hào câu cá cháo. Từ ngày 12 đến 14-7-1997, chính Cardenas đã đứng ra tổ chức Những ngày Hemingway. Trong những ngày này, người ta tranh tài với nhau: được 100 điểm nếu câu cá cháo và chỉ được trọng lượng gần 10kg, nhưng câu dính cá cháo nặng gấp 10 lần.

Tìm thấy Atlantis bị mất ở Desaru

Atlantis, một lục địa cổ xưa bị biến mất nay đã được “khám phá” ra ở bờ biển Desaru.

Nền văn minh đầu tiên trong bảy nền văn minh của thế giới bị mất nay sẽ được tái tạo với tên “Những vương quốc bị mất tích”. Dự án tốn 400 triệu đô la này sẽ được xây dựng trong 4 năm tới. Lost Kingdoms là một trung tâm vui chơi giải trí và khu tổ hợp du lịch hiện đại, với những trò chơi hấp dẫn dưới nước như lướt ván, chèo thuyền ngược dòng thác dọc theo kênh Venitian, xem những câu chuyện huyền thoại Hy Lạp ở dưới mê cung như Hecquin… và trượt băng với tốc độ phản lực. Lost Kingdoms sẽ là khu tổ hợp du lịch lớn nhất vùng Đông Nam Á.

Ngọc Long – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.