Chợ Quê giữa phố

Nhà hàng Chợ Quê nằm ở tầng 11, số 19 phố láng Hạ, Hà Nội, trên tổng diện tích 400m2, được thiết kế và bài trí theo mô hình của các chợ ở làng quê Việt Nam. Ông Trương Hữu Thắng, chủ Nhà hàng Chợ Quê tâm sự: “Nhiều lần, bắt gặp những người phụ nữ quê bê cái mẹt đựng cơm nằm muối vừng hay gánh đôi quang gánh bên trong có món bún đậu phụ rán chấm mắm tôm ngồi bày bán ngay nơi hè phố bụi bặm nhưng vẫn thu hút rất đông khách, tôi cứ mong ước đưa các món ăn dân tộc ấy vào nơi sạch sẽ, trong không gian ấm cúng để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước…” Và thế là một “Chợ Quê” giữa lòng thành phố đã ra đời vào tháng 10/2002.

Trung bình một ngày có từ 200 đến 300 thực khách đến với Chợ Quê. Tại đây, nhân viên lễ tân bán cho khách những chiếc phiếu ăn có giá trị 50.000 đồng gồm những ô tiền chẵn và tiền lẻ. Khách muốn ăn món nào nhân viên bán hàng chỉ việc cắt ô phiếu ở giá trị tương ứng. Khi khách không sử dụng hết số phiếu đó sẽ được nhân viên trả lại tiền thừa. Cách bán hàng này giúp cho khách không phải chờ đợi lâu.
Nhân viên ở Chợ Quê đều mặc trang phục mang đậm nét văn hóa từng vùng: Các cô bán hàng tại khu bán đồ ăn vùng đồng bằng Bắc Bộ xúng xính trong bộ bà ba màu nâu, đầu chít khăn mỏ quạ, ở khu bán đồ ăn miềm Trung, các cô mặc bà ba màu tím Huế hoặc màu hồng, còn ở khu bán đồ ăn Nam Bộ các cô lại mặc bà ba màu đen.
Chợ Quê có khoảng 60 món ăn đặc sắc và nổi tiếng như: bánh cuốn Thanh Trì, bún thang, chả cá Hà Nội, phở bò Nam Định, bún bò Huế, nem Sài Gòn… Mỗi lần khách đến Chợ Quê đều ăn từ 3-4 món. Tuy giá đồ ăn hơi cao so với bên ngoài nhưng Chợ Quê vẫn thu hút đông khách, đặc biệt là người ở các tỉnh xa đến và khách du lịch nước ngoài. Chị Diệu Hoa – khách quên của Chợ Quê tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố Huế. Nhưng đã chuyển ra Hà Nội cách đây hơn chục năm. Mỗi lần đến đây tôi có cảm giác như được trở về quê nhà. Các món Hế ở đây được chế biến ngon, đảm bảo vệ sinh và mang đậm nét đặc trưng của Huế”. Nhiều khách du lịch đến từ các nước Anh, Pháp, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc… rất thích ăn cơm nắm muối vừng, bún đậu phụ chấm mắm tôm, phở, nộm,… Một khách du lịch nước ngoài nhận xét: Các món ăn được bày rất hấp dẫn. Chỗ này, mấy người ngồi quây quanh đôi quang gánh ăn bún đậu phụ, đằng kia là một nhóm ngồi dọc theo những chiếc chõng tre ăn món chả nhái… Tôi không cần phải đi nhiều nơi những vẫn thưởng thức được nhiều món ngon đặc trưng của ba miền Bắc, Trung, Nam. Chợ Quê giúp cho chúng tôi hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của đất nước các bạn.
Từ tháng 8/2003, tại nhà hàng Chợ Quê sẽ diễn ra chương trình ca nhạc dân tộc  vào các tối thứ 6 và chủ nhật hàng tuần. Hy vọng Chợ Quê sẽ là địac chỉ hấp dẫn với du khách mỗi khi đến với Hà Nội.
Phan Thanh – Du lịch – Cơ quan của Tổng cục Du lịch Việt Nam – 28(297)2003.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.