Chuối khô ngào Long Xuyên

Sống ở miền Trung nhưng tết năm đó tôi không về nhà mà lại theo đứa bạn về tận quê Long Xuyên, chơi… cho biết. Không ngờ nhờ thế mà tôi được hưởng một cái tết thật là thú vị ở trong đó và nhất là được biết tới món chuối khô ngào.

Đối với người Việt tháng gần kề tết là tháng có nhiều lễ cúng, nào cúng tất niên, cúng tổ ngành nghề… mà trong mâm cúng trên đĩa trái cây thì chuối thường luôn… có mặt. Bởi nhà nào chuối cũng quá nhiều. Ngoài Trung thấy có món bánh tét chuối cũng là để tận dụng cái lượng chuối trong mấy dịp này. Còn trong Nam còn có món chuối khô ngào nhìn rất hấp dẫn và ăn thật là ngon. 
Đầu tiên người ta lo lột chuối đã chín rục, xắt hoặc không xắt cũng được và phơi nắng lấy vài ba bữa. Đường để ngào chuối phải là đường mật, mua theo lít ở lò và phải sên với gừng cho thấm và hơi keo keo một chút mới bỏ chuối vô vào ngào. Ngào tới đâu mùi mật và hương gừng dậy lên tới đó. Một nhà, hai nhà, ba nhà,… ngào chuối khiến cả xóm bắt nức mũi lên vì mùi thơm. Đi đâu về tới ngõ là muốn chạy thật nhanh vô gian bếp nhỏ, nơi có chảo chuối ngào đang bốc hương ngào ngạt để vội vàng ngồi sà xuống và len lén thò tay bốc một miếng, đưa lên môi thổi… Nhớ cắn in ít và nhai chầm chậm vì có như vậy mới giữ được miếng chuối ngào trong miệng mình lâu lâu và mới có thể thưởng thức nó được một cách trọn vẹn. Cái ngọt thanh thanh của chuối vẫn nhận ra được, dù ẩn dấu trong cái ngọt đậm đặc và có phần hơi gắt gao của đường mật. Những vị ngọt ấy có cái cay cay của gừng bổ sung khiến món chuối ngào bổng trở nên ý vị đến lạ lùng. Ăn đã ngon mà nhìn miếng chuối ngào còn… ngon hơn nữa. Mật của đường và mật của chuối tứa ra trong từng miếng, khiến màu vàng đậm của chuối óng hẳn lên. Nghĩ lại mà tức cười. Tết năm đó ai ăn gì mặc kệ còn tôi cứ chuối ngào. Nhâm nhi cái thứ này với những tách trà nóng hổi, thật không có loại mứt bánh nào sánh bằng. Thấy tôi ưa món này quá, chừng đi, má nhỏ bạn còn đùm gói cho một ít đem về làm quà cho gia đình.
Đã mấy lần tết tới rồi tết đi. Tôi chưa một lần quay lại Long Xuyên như đã hứa. Nhớ nhất là khoảng thời gian cuối năm như thế này. Trời lạnh, xám đục và ẩm ướt… Lòng thoắt chùng, nghe như trong không gian quanh đây dậy lên hương thơm lựng của món chuối ngào thân thiết ở trong đó. 
Trung Quốc khởi quay bộ phim “Đến Việt Nam”
Đoàn làm phim Đài Truyền hình cáp Quảng Đông – Trung Quốc đã đến thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện bộ phim “Đến Việt Nam” dự kiến dài 40 phút. Bộ phim này sẽ giúp nhân dân Trung Quốc hiểu biết hơn về Việt Nam, nhằm xúc tiến hợp tác có hiệu quả hơn về du lịch giữa hai nước. Tập 1 giới thiệu về những thắng cảnh du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Tập 2 giới thiệu những điểm du lịch của các tỉnh phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Mỹ Tho, Cửu Long, Cần Thơ là những nơi đoàn sẽ quay phim.

Phương Quỳnh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 19 (288) 2003