Đánh giá về liên hoan du lịch Hà Nội 2001

Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm – trưởng ban chỉ đạo nhà nước về du lịch: tôi hoan nghênh ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức liên hoan du lịch. Đây là việc làm đúng hướng, chắc chắn sẽ giúp Hà Nội nhanh chóng trở thành một trung tâm du lịch có tầm cỡ quốc gia và khu vực.
Ông Frankie Chiang Chee Ee – giám đốc điều hành công ty lữ hành quốc tế Vietlink (Singapore): liên hoan du lịch rất hấp dẫn. Từ năm tới, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho du lịch Hà Nội và chú trọng đưa khách tới miền Bắc Việt Nam với tâm điểm là Hà Nội. Song các doanh nghiệp du lịch Hà Nội cần đáp ứng nhu cầu của đối tác Singapore hơn nữa.
Bà Arlette Ferrand – nhân viên công ty du lịch Tourain (Pháp): chương trình tour của các công ty du lịch Việt Nam khá phong phú. Tuy nhiên, nếu liên hiệp giới thiệu thêm nhiều hoạt động nghệ thuật ẩm thực đặc trưng của nhiều địa phương song song với hoạt động du lịch của cả nước thì đối tác nước ngoài sẽ dễ dàng lựa chọn bạn hàng hơn.
Khai thác du lịch đêm ở Hà Nội: tại sao không?
Thời gian gần đây, du lịch Hà Nội đã có những khởi sắc đáng mừng. Tuy nhiên, một tiềm năng khá lớn chưa được đầu tư khai thác là du lịch đêm. Nếu như du khách thực sự bị cuốn hút bởi những đêm hội hoa đăng, nghe hát ca Huế trên sông Hương hay thích thú với những lễ hội đêm đèn lồng ở Hội An… thì tại sao du lịch Hà Nội không tổ chức những tour đến thăm quan Hà Nội dọc sông Hồng và thả đèn trời… Nếu có thể, du lịch Hà Nội nên kết hợp với việc đưa du khách tạt thăm một số di tích lịch sử, làng nghề ven sông theo một lịch trình từ cầu Thăng Long xuôi tới làng gốm Bát Tràng?! Vẫn biết rằng thực hiện được tour du lịch đêm như thế sẽ không dễ dàng gì, nhưng chắc chắn nó sẽ rất hiệu quả khi đưa vào khai thác, và về lâu dài du lịch đêm Hà Nội phải có tour kiểu này…
Hồ Tây và các vùng phụ cận cũng là những tiềm năng cho du lịch đêm ở Hà Nội phát triển. Với mặt nước rộng lớn cùng sự êm đềm, Hồ Tây sẽ rất hợp cho những chuyến thuyền rồng dạo quanh hồ. Nếu muốn thu hút thật nhiều khách du lịch quốc tế thì ở đây không chỉ có đàn hát dân tộc, mà nên kết hợp việc thả đèn trời vào những đêm không trăng.
Trong nội đô cũng có không ít những nơi đáng để thăm thú, thưởng ngoạn và ăn với những món ăn đặc trưng của Hà Nội như phố Mai Hắc Đế, Tống Duy Tân, hoặc những nơi có mùi hoa quyến rũ rất đặc trưng như: phố Phan Đình Phùng và phố Trần Phú có hoa sấu vào mùa hè; các phố Nguyễn Du, Bà Triệu, Hàng Bài có hoa sữa thơm nồng vào mùa thu; các đường Thanh Niên, Hùng Vương với hương thơm dịu dàng của hoàng lan, dạ lan…
Một thế mạnh khác của du lịch đêm Hà Nội, đó là các chợ đêm. Ở Hà Nội có rất nhiều chợ đêm mà mỗi chợ lại có những loại hàng hóa, bộ mặt riêng cần đưa vào khai thác du lịch như chợ rau đêm Cầu Giấy; chợ Mơ, chợ đêm Đồng Xuân, chợ hoa sớm mai Quảng Bá…
Hy vọng Hà Nội sẽ có những tour du lịch đêm để thu hút ngày càng đông khách du lịch đến thăm thủ đô.
Chuyện dọc đường “cave” …xe khách
Hiện nay, mọi tuyến đường, bến xe…đều có hiện tượng “cave” xe khách. Đó là những người nhàn cư được chủ xe thuê ngồi trên xe để dụ dỗ những người muốn đi ngay hoặc người có nhu cầu đi xe, thuê họ giữ chỗ ngồi tốt. Mỗi lần dụ được khách, họ được chủ xe hay những người thuê giữ chỗ trả 2000đ/khách. Việc làm ăn có vẻ phát triển nên tại các bến xe, bến cóc…, đội quân “cave” này khá đông. Họ tập trung thành những nhóm đứng ven đường, khi chủ xe có nhu cầu chỉ cần vẫy tay là hàng chục người ào tới. Người đi xe bình thường làm sao phân biệt được hành khách hay “cave” xe khách, nghe chủ xe nói chuẩn bị xuất hành, lại thấy xe đông, thế là ào lên xe. Mỗi một hành khách lên xe là một “cave” nhảy xuống tìm xe khác hay đi tìm một con mồi khác. Và khi chưa tìm đủ lượng khách cho chuyến đi, chủ xe cứ cho xe chạy vòng quanh những đoạn đường đông người có nhu cầu đi lại như Giải Phóng, Nguyễn Văn Cừ… Có khi khách lên xe cả tiếng đồng hồ nhưng chủ xe vẫn chưa khởi hành vì còn thiếu người. Và đội quân “cave” xe khách lại đôn đáo tìm đủ mọi cách, kể cả lừa đảo hành khách như xe chỉ đi Nam Định nhưng khách có nhu cầu đi Thanh Hóa, Nghệ An… vẫn cứ mời lên xe. Hành khách lên xe biết bị lừa cũng không dám đòi xuống tìm xe khác. Nếu ai đòi xuống, lái xe, phụ xe và “cave” xe khách lập tức trở mặt chửi rủa, cưỡng ép và đe dọa buộc họ phải đi xe. Không chỉ có xe đón khách ngoài bến mà ngay xe trong các bến bãi cũng có hiện tượng này. Nguyên nhân là do phương tiện giao thông công cộng phát triển rầm rộ và hành khách đi xe thì muốn tiện lên xe mà không chịu mua vé tại bến. Khách nhiều khi biết bị mắc bẫy nhưng đó là tình trạng chung nên cũng đành cam chịu. “Cave” xe khách đang cùng các chủ xe tác oai, tác quái bắt chẹt, lừa đảo hành khách, vậy các cơ quan chức năng làm sao có thể coi thường sự việc này?
Hoàng Dại – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 41- Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.