Đi làm Tết đã là chuyện thường ngày

Lần đầu tiên sang Việt Nam, vừa đặt chân xuống sân bay, trao tờ khai nhập cảnh cho cán bộ hải quan, Herry – Chuyên viên của một công ty thương mại Pháp, thoáng ngạc nhiên khi nhận được một lời chúc bằng Tiếng anh “Happy New Year” của một nữ hải quan Việt Nam còn trẻ và khá xinh đẹp. Thấy vậy cô gái tươi cười giải thích “Hôm nay là ngày Tết cỏ truyền của Việt Nam. Theo tục lệ của đất nước tôi anh là người khách ‘xông đất”. Chúc anh gặp nhiều may mắn”.
Làm việc lâu ở Việt Nam Herry chúc anh gặp nhiều may mắn”.
Làm việc lâu ở Việt Nam Herry mới thấu hiểu rằng, ngày Tết cổ truyền đối với Việt Nam rất thiêng liêng. Nếu không có việc gì quan trọng, họ sẽ không xa gia đình trong những ngày Tết. Cô gái Việt Nam với lòng hiếu khách của mình không chỉ dành những lời chúc tốt đẹp tình cảm quý trọng cho khách mà vì nhiệm vụ cô đang cố gắng hoàn thành hoàn tất nhanh chóng thủ tục cho các chuyến bay trong khi hàng triệu người Việt Nam đang náo nức, rộn ràng đón ngày tết cổ truyền cùng gia đình người thân. Kỷ niệm nho nhỏ sang mồng một Tết đó đã để lại những ấn tượng đẹp tốt đẹp về đất nước Việt Nam, về người nữ cán bộ hải quan xinh tươi, lịch thiệp trong tâm trí chàng trai người Pháp. Niềm vui của người khách cũng lan sang người nữ cán bộ hải quan sân bay Nội Bài, khiến cô càng tự hào về nghề nghiệp của mình. Mới về công tác đây cũng là cái tết đầu tiên cô không có mặt đầy đủ ở nhà. Nhưng cô không phải là người cá biệt, bởi cùng với cô an hem trong đơn vị đều có mặt đầy đủ tại các vị trí công tác. Ngày hôm nay hay vẫn đi làm như mọi ngày, có khác hơn trong phòng làm việc có cắm cành hoa đào, ngoài cửa có trồng những chậu quất bữa trưa thay vì ăn cơm hộp sẽ có những chiếc bánh chưng được mang đi từ nhà… Và mọi người chỉ nhớ đến Tết kín tiếng chuông điện thoại chúc mừng năm mới của bạn bè, các đơn vị xung quanh vang lên rộn rã. Anh Lê Trọng Hùng – đội trưởng đội nhập Hải quan sân bay Nội Bài, cho biết: Đây chỉ là Tết cổ truyền của riêng dân tộc ta và một vài nước Đông Nam Á khác nên lịch các chuyến bay quốc tế vẫn bình thường, thậm chí khách còn đông hơn ngày thường vì có không ít khách quốc tế muốn đến Việt Nam, tham quan du lịch vào đúng dịp này. Chính vì vậy việc đi làm ngày Tết đã trở thành chuyện “thường ngày” đối với các cán bộ chiến sĩ hải quan Nội Bài. Ấy là nói vậy chứ không phải không có lúc nào thoáng “chạnh lòng”. Nhất là chiều 30 Tết khi mà tất cả thành viên trong gia đình dù ở cách xa cũng đã tụ tập về đoàn tụ cùng nhau sửa soạn mâm cổ cúng tổ tiên, mình là chồng, là chủ gia đình lại vắng mặt. Những lúc ấy thương vợ thương con vô cùng. Do đặc điểm công việc ở sân bay quốc tế lớn, khách xuất nhập cảnh đông, cả năm cứ đi mải miết từ sáng sớm đến tối muộn, đến ngày Tết cũng không trọn vẹn. Bảo là ở biên giới xa xôi đã đành, đây chỉ cách Hà Nội chưa đầy 30 km.
Những năm gần đây khách du lịch thường thích đến Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, nên lực luợng hải quan cũng phải bố trí đầy đủ để làm thủ tục cho khách. Chỉ tính riêng Tết Nguyên Đán Canh Thìn vừa qua đã tới 12 nghìn luợt khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh tâm sự với chúng tôi, một chàng trai Hà Nội còn rất trẻ tên là Nam cho biết: “Còn nhớ năm đầu tiên khi em ở lại trực không về với bố mẹ em buồn lắm vì nhà có mỗi cậu con trai lại ăn tết xa nhà. Mùng 3 Tết mẹ em đem theo tất cả số bánh chưng đến thăm em và định xin lãnh đạo cho em về. Nhìn thấy lãnh đạo an hem trong đơn vị có ngừoi còn có gia đình, bố mẹ già, con nhỏ nhưng vẫn ở lại làm nhiệm vụ mẹ em mới hiểu. Những cái Tết sau này nếu em không về bố mẹ em tuy có buồn nhưng càng thuơng con và anhn em trong đơn vị hơn”. Vừa rồi Nam gọi điện báo cáo cho tôi biết năm nay cậu lại ăn Tết xa ở Hà Nội. Cũng quen rồi, giờ không phải “đả thông” cho bố mẹ hiểu nữa nhưng lại chuyển sang phải làm công tác tư tuởng cho người yêu.
“Không biết nàng có thông cảm không vì em hứa mùng Một Tết đến ra mắt bố mẹ vợ tương lai. Vậy là đành lỡ hẹn”. Tôi tin rằng, cô bạn gái của Nam sẽ hiểu và thông cảm việc của người mình yêu. Bởi nếu không sau này khi đã là vợ, người mẹ sẽ có những cái Tết khác chồng cô phải ăn tết xa nhà.
Còn rất nhiều cán bộ chiến sĩ Hải quan trên nhiều lĩnh vực công tác khác nhau không được hưởng những cái tết sum vầy sum họp cùng gia đình, ở nhiều cửa khẩu biên giới xa xôi mà chúng tôi đã đến như Bình Hiệp Long An, Chalo (Quảng Bình), Nậm Cắn (Nghệ An), Na Mèo (Thanh Hóa), Pò Peo (Cao Bằng)… nơi quanh năm có rất ít người và hàng hóa qua lại, nhưng vẫn cần phải có các lực lượng như Hải quan, Biên phòng trực làm nhiệm vụ. Tết của những người chiến sĩ hải quan nơi đây là những cái Tết xa nhà với nhiều nỗi nhớ, nhiều tình cảm ngổn ngang gửi gắm về quê nhà. Họ đã hy sinh hạnh phúc nhỏ bé của mình để góp sức hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó cho những người chiến sĩ hải quan đang ngày đêm bảo vệ, giữ vững an ninh biên giới, xứng đáng là những người lính gác của nền kinh tế đất nước.
Hà Phương – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 55 (191) – Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.