Đi tìm lại “vũ khí” chống ung thư

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hóa sinh Thượng Hải, Trung Quốc đã phát hiện ra cơ chế kiểm soát tế bào bất bình thường và loại bỏ triệt để các khối u trong cơ thể các cháu bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Các nhà khoa học quốc tế đã đánh giá đây là một phát minh hết sức quan trọng của y học. Bởi nếu tìm ra được cơ chế phục hồi khả năng trên sau khi con người đã được chào đời thì căn bệnh ung thư sẽ trở thành một danh từ nằm trong từ điển mà thôi.
Theo nghiên cứu, trong thời gian thai nằm 9 tháng trong bụng mẹ, có hơn 100.000 yếu tố sinh hóa – chìa khóa gene – kiểm tra, kiểm soát và điều tiết sự phát triển bình thường của các tế bào chức năng. Một số chìa khóa gene trên đóng vai trò chống tế bào ung thư. Nhiệm vụ cụ thể của chúng là kìm hãm tối đa sự phát triển của các tế bào bất bình thường này. Để làm được điều này chìa khóa gene đã cô lập các tế bào ung thư lại và cắt các con đường tiếp xúc với dinh dưỡng nhằm kiềm chế sự hoạt động bình thường của chúng. Trong lúc đó, các yếu tố khác hoạt động với công suất tối đã để cho các tế bào bình thường phát triển với tốc độ cao nhất.
Cơ chế điều tiết sự phát triển của tế bào dường như chấm dứt ngay sau khi hệ thống các tế bào chức năng đã sắp xếp đúng chỗ và hoạt động bình thường để chuẩn bị cho đứa trẻ rời khỏi bụng mẹ ra “hoạt động” độc lập. Sống “giữa đời thường” các tế bào ung thư đã thoát khỏi cơ chế kiểm soát tự nhiên và phát triển với tốc độ chóng mặt so với tốc độ phát triển của tế bào bình thường. Các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó họ sẽ tìm cách khôi phục lại cơ chế kiểm soát tế bào ung thư mà trước đó được lập trình và hoạt động hết sức hiệu quả trong bào thai.
Study tour – nối vòng tay học tập
Nhằm nâng cao tiếng Anh thực hành thông qua việc trao đổi trực tiếp với giáo viên ngoại ngữ trong và ngoài nước, đồng thời có một chuyến du ngoạn hấp dẫn, lý thú, bổ ích tại nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Cúc Phương, Tam Đảo, Phát Diệm, Hạ Long, Lạng Sơn… OVERSEAS TRAVEL thường xuyên tổ chức STUDY TOUR cho các học sinh, sinh viên và những người yêu thích tiếng Anh. Các học viên sẽ được nghe hướng dẫn viên giới thiệu các di tích, danh lam thắng cảnh bằng tiếng Anh, được giao lưu văn hóa, thi kể chuyện, đốt lửa trại, uống rượu cần hay mua sắm những món hàng độc đáo tại Lạng Sơn, Bát Tràng, Hạ Long… Trong chuyến đi, các học viên còn có cơ hội có thêm những người bạn mới cùng sở thích là học tập, trau dồi ngoại ngữ. Mọi chi tiết xin liên hệ với OVERSEAS TRAVEL, địa chỉ 100 Trần Vũ, Ba Đình, Hà Nội.
Hoa hậu thế giới 2001
Hoa hậu người Nigerie, Abani Darego, 18 tuổi, vừa đăng quang trong cuộc thi hoa hậu thế giới năm 2001. Phần thưởng của Hoa hậu thế giới là 100.000 USD tiền mặt cùng hiện vật trị giá 150.000 USD và những chuyến đi vòng quanh thế giới. Á hậu 1 thuộc về cô gái quốc đảo Aruba tên là Zerenda Lee, 19 tuổi. Á hậu 2 thuộc về người đẹp Scotland Julet James Hone, 18 tuổi.
Thúc đẩy tăng cường và nâng cao chất lượng phát triển kinh tế – xã hội
Ngày 20/11, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa X đã được khai mạc trọng thể tại hội trường Ba Đình. Kỳ họp lần này sẽ tập trung xem xét các nhiệm vụ kinh tế – xã hội và quyết định ngân sách nhà nước, đồng thời, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2001 của Thủ tướng Phan Văn Khải nêu rõ: kinh tế cả nước phát triển mạnh, thu ngân sách tăng cao, thủy sản, sản xuất công nghiệp phát triển khá… Tuy nhiên, cơ cấu sản xuất, chuyển dịch chưa nhanh, khai thác các nguồn lực chưa tương xứng yêu cầu; buôn lậu, gian lận thương mại và tham nhũng, lãng phí chưa giảm. Thủ tướng cũng đưa ra giải pháp lớn cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế quốc tế; tăng cường xuất khẩu; phát huy toàn diện và phát huy yếu tố con người; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.
Tiếp đó, Quốc hội đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách, công tác đối ngoại của Nhà nước, tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long.
Trong 2 ngày 21 và 22/11, Quốc hội tiếp tục nghe Chủ tịch Nguyễn Văn An đọc tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 1992; Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.
Sau một ngày thảo luận tại tổ, hôm nay, 23/11, Quốc hội nghe Chủ tịch nước Trần Đức Lương đọc tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt-Mỹ; Bộ trưởng Bộ Thương mại Vũ Khoan đọc tờ trình về việc phê chuẩn Hiệp định trên và ý kiến của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định.
Nguyễn Thành Minh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 47(212)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.