Điều kiện để thủ tục đăng ký sáng chế được công nhận

Nền kinh thế hội nhập sâu rộng mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển, tuy nhiên cũng đẩy nhiều doanh nghiệp trước nguy cơ đánh mất thương hiệu do các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Do vậy, việc thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế là vô cùng cần thiết.

Lợi ích thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế

Đăng kí sáng chế là hành động chiến lược hết sức khôn ngoan của các doanh nghiệp bởi lợi ích của nó mang đến vô cùng to lớn:

Doanh nghiệp sẽ được công nhận độc quyền kinh doanh sản phẩm, dịch vụ do chính doanh nghiệp sáng tạo, sản xuất mà không lo các hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh như sao chép, đánh cắp, đạo nhái…

Thủ tục đăng ký sáng chế có hiệu lực sẽ giúp doanh nghiệp nhận được sự bảo hộ tuyệt đối của pháp luật, cải thiện sức công phá thị trường, trao đổi sản phẩm, dịch vụ, mở rộng kinh doanh, hợp tác với các đối tác trên cơ sở cùng có lợi…

Những điều kiện đối với thủ tục đăng ký sáng chế

Sáng chế phải được sáng tạo bằng ý tưởng, công sức, chi phí của chính doanh nghiệp.

Nếu sáng chế là của nhiều tổ chức, cá nhân cùng đầu tư, thực hiện thì bất cứ cá nhân nào trong tổ chức muốn đăng ký bản quyền sáng chế phải nhận được sự đồng ý, chấp thuận của tất cả những người tham gia thực hiện sáng chế.

Đối với sáng chế được tạo ra từ nguồn kinh phí, phương tiện vật chất của Nhà nước thì quyền đăng ký sáng chế thuộc về nhà nước và có quy định cụ thể với các tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước được giao quyền chủ đầu tư đại diện thực hiện đăng ký sáng chế.

Điều kiện đối với hồ sơ đăng ký sáng chế

Thời gian để thủ tục đăng ký sáng chế có hiệu lực trong khoảng 1 tháng, sau khi Cục sở hữu trí tuệ thẩm định chặt chẽ về mặt nội dung, hình thức của hồ sơ đăng ký. Vậy nên doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kĩ càng các tài liệu dưới đây:

+ Tờ khai theo quy định của cơ quan hành chính nhà nước

+ Bản mô tả về nội dung, hình thức, chi tiết kỹ thuật của sáng chế

+ Yêu cầu bảo hộ

+ Nộp các giấy tờ có liên quan như chứng từ, lệ phí đầy đủ.

Để quy trình thẩm định hồ sơ thủ tục đăng ký sáng chế diễn ra nhanh chóng, doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của công ty luật có uy tính trong lĩnh vực đăng kí sáng chế, sở hữu trí tuệ… Luật Hoàng Phi với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và các gói dịch vụ tư vấn pháp luật đầy ưu đãi sẽ là sự lựa chọn tin cậy cho doanh nghiệp bạn