Đôminica – Quốc đảo của du lịch sinh thái

Quốc đảo Đôminica nằm trên vịnh Caribê thuộc Trung Mỹ, được Crixtốp Côlông phát hiện từ năm 1492 và là một trong những quần đảo có phong cảnh đẹp nhất thế giới.
Đôminica có diện tích 48,6 nghìn km2, rộng khoảng bằng 1/7 diện tích Việt Nam, dân số 5,744 triệu (1982) trong đó có 16% là da trắng, 11% da đen và 73% là lai trắng đen.
Quốc đảo Đôminica có nền kinh tế nông nghiệp yếu kém, sản phẩm chủ yếu gồm: chuối, gạo, cao. Cà phê, thuốc lá, cà chua. Nền công nghiệp tập trung vào khai thác quặng nhôm để xuất khẩu.
Đôminica có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, nhờ đó thảm thực vật xanh tốt quanh năm. Những rừng dừa rạm rạp chiếm diện tích rộng trên đảo, có đảo dừa là cây thống trị. Rừng dừa lan ra tận bờ biển, nơi có bãi cát trắng rộng, ôm lấy các đảo – Hầu hết các bãi cát viền quanh đảo ở Đôminica có thể khai thác thành các bãi tắm vì nước biển chỗ nào cũng trong suốt, có thể nhìn thấu đáy các bờ nông và có cả cá lội cùng các loài giáp xác, nhuyễn thể di chuyển.
Khí hậu nơi đây trong lành, bốn bề là đại dương, nhiệt độ nước biển luôn ở nhiệt độ 25 độ C, rừng cây được bảo vệ nghiêm ngặt, Chính phủ quốc đảo Đôminica kiên trì theo chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn “Du lịch sinh thái và văn hóa”.
Và việc đầu tiên là cũng cố và phát triển các công trình hạ tầng cơ sở, phục vụ cho du lịch, như: xây dựng sân bay, đường giao thông thủy, bộ đi tới các đảo, các khách sạn. Hiện nay ở thủ đô Đômingơ và nhiều tỉnh khác nhau đã có các khách sạn 3 sao, 4 sao. Hầu hết các khách sạn đều xây dựng trong những khu vườn rộng, cây to, bóng mát, có nhiều cửa sổ hướng về gió biển. tiếp theo là thành lập các vườn thú quốc gia, kế hoạch bảo vệ rừng, bảo vệ các bãi san hô và các sinh vật sống trong môi trường đáy biển có san hô.
Cuối cùng là vạch ra các tour du lịch văn hóa, sinh thái, gồm có du lịch thăm các di tích lịch sử văn hóa, du lịch tham quan đàn cá voi lưng gù di cư từ đảo Grôenlan về đây định cư, sinh sôi nảy nở; thăm các đầm phá ven biển nơi có nhiều cá sấu và chim vẹt màu sắc sặc sỡ.
Ở quốc đảo du lịch Đôminica có hai tuyến tham quan được du khách quan tâm, đó là:
Tuyến tham quan thủ đô Đômingơ – Đômingơ là một thành phố đầy ắp di tích lịch sử, bảo tàng, nhà lưu niệm. Nhà bảo tàng nổi tiếng là “Ancada đơ Côlông” còn lưu giữ bộ sưu tập đồ gỗ của Tây Ban Nha nhập vào từ thế kỷ XV và XVI. Ngoài ra còn có nhiều cổ vật, tượng đài, bia đá phản ánh cuộc sống của các nhà thám hiểm, người dân Tây Ban Nha voà những năm của thế kỷ đầu đặt chân tới thành phố này.
Thủ đô Đômingơ còn là thành phố cổ. Các dãy phố, các nhà thờ, các công sở đều xây dựng theo kiến trúc Gô – tích – một kiểu kiến trúc cổ châu u phổ biến vào các thế kỷ thứ XII đến thế kỷ XIV.
Tuyến leo lên đỉnh núi Đuartơ cao 3.175m. Du khách có thể ngồi trên lưng ngựa tận mắt nhìn thấy cảnh quan thiên nhiên thay đổi theo chiều cao của ngọn núi. Từ 0 đến 800m là cảnh quan rừng nhiệt đới. Từ 800m đến 2.000m là rừng cây hỗn hợp vừa nhiệt đới vừa ôn đới. Từ 2.000m đến đỉnh núi là rừng cây ôn đới gồm các cây lá kim như thông, tùng, bách. Ở độ cao này, độ ẩm không khí lớn, mây mù quanh năm, thời tiết rất rét ngay cả vào mùa hạ. càng lên cao cây cối càng bé dần, thấp dần, chỉ còn cây bụi và cỏ mọc không kín mặt đất.
Quần đảo Đôminica đựợc các nhà du lịch Châu u coi là viên ngọc của vùng biển Caribê. Du khách tới đây ngày một đông, riêng khách Pháp trong năm 2001 có khả năng lên tới 200 nghìn người. Nhờ du lịch phát triển, đời sống người dân ở Đôminica được nâng lên rõ rệt.
Nguyễn Thái – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 11 (176) – 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.