Du lịch chữa bệnh ở các nước đang phát triển – Phần 1

Hiện nay, nhiều nước đang phát triển coi du lịch chữa bệnh như một lĩnh vực quan trọng để cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Dự đoán những lợi ích kinh tế mà các nước này sẽ thu được trong thời gian tới là rất lớn.

Lợi ích từ du lịch chữa bệnh.
Theo một cuộc điều tra mới đây của Mỹ, mỗi năm người dân châu Mỹ Latinh chi tới 6 tỷ USD cho việc chăm sóc sức khỏe ở các bệnh viện nước ngoài. Ấn Độ hy vọng có thể thu về 1 tỷ USD ngoại tệ một khi các chương trình quảng bá du lịch chữa bệnh được thực hiện vào năm 2012. Argentina cũng hy vọng đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 50% nhờ đối tượng khách này. Năm 2001, Malaysia đã đón trên 70.000 lượt khách du lịch chữa bệnh và dự đoán con số này sẽ tăng gấp nhiều lần trong những năm tới. 
Đối với các nước đang phát triển, ngoại tệ thu về từ du lịch chữa bệnh chỉ là nguồn nhỏ mà quan trọng hơn, tạo ra nhiều cơ hội để có được các nguồn thu nhập phụ thêm. Hơn nữa, du lịch chữa bệnh có thể mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh. Chi phí của việc chăm sóc và trị liệu ở các nước phát triển rất đắt. Chẳng hạn, một ca phẫu thuật bệnh tim người già ở Mỹ mất 40.000 USD, nhưng cùng với dịch vụ chăm sóc như thế và chuyến đi du lịch hấp dẫn ở các nước đang phát triển thì chỉ mất khoảng 8.000 USD.
Những vấn đề đặt ra.
Đầu tiên, các bác sĩ và y tá thực hiện công việc chăm sóc bệnh nhân phải được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Họ có thể trao đổi với bệnh nhân bằng tiếng Anh cũng như một số ngôn ngữ thông dụng khác. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của các nước đang phát triển. Hơn nữa, hiện nay, các nước đang phát triển hầu như chỉ quan tâm đến việc làm sao thu được nhiều tiền để bù vào chi phí mà họ đã đầu tư hơn là việc quan tâm đến chất lượng chăm sóc sức khỏe cho du khách. Đó là điều làm cho một số du khách lo ngại. Nhưng bù lại sự mến khách của các bệnh viện, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ… lại là yếu tố khiến du khách thích thú.
Thùy Liên – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 19(340)2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.