Du lịch lữ hành

Lào Cai cần đầu tư mạnh cho du lịch lữ hành, Sapa được mệnh danh như một Đà Lạt của miền Bắc, là nơi du lịch, nghỉ ngơi cuối tuần cũng như nghỉ hè lý tưởng của khách du lịch. Ai đã từng lên thăm Sapa, hẳn không thể quên được cảnh núi rừng trùng điệp, mây mù lãng đãng với khí hậu mát mẻ và cũng không thể quên điệu khèn gọi bạn trong phiên chợ tình của người Mông… Đây chính là một trong những tiềm năng du lịch ở Lào Cai.
Với 203 km đường biên giới, lại nằm trên trục giao lưu quốc tế với Vùng Tây Nam của Trung Quốc có số dân trên 200 triệu người – một thị trường khách du lịch đầy hứa hẹn, Lào Cai có một vị trí đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Tây Bắc – Lào Cai được coi là cửa ngõ giao lưu với Trung Quốc – một cường quốc du lịch có tác động mạnh mạnh đến du lịch Việt Nam. Nơi đây cũng được coi là địa bàn bảo lưu những yếu tố văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam với vốn văn hóa cổ truyền: Hội Roong Pooc của người Dáy Sapa, hội múa xòe người Tày Bắc Hà, Hội xuân đền thượng tại thị xã Lào Cai… cho đến một tập hợp nhiều di tích lịch sử văn hóa đó là quần thể hang động Mường Vi, Đền Thượng, Đền Bảo Hà, bãi đá cổ Sapa, lâu đài cổ Hoàng A Tưởng… là những điều kiện thuận lợi để Lào Cai phát triển nhiều loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa.
Không thể phủ nhận tiềm năng du lịch rất lớn của Lào Cai. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế nếu như tỉnh có hướng đi đúng đắn. Nhưng tiếc rằng lượng khách du lịch đến Lào Cai dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn chưa tương xứng với những cảnh quan mà thiên nhiên ban tặng.
Để năm 2001 có thể đón khoảng 230.000 lượt khách, đạt doanh thu xã hội về du lịch trên 45 tỷ đồng và năm 2005 đón khoảng 400.000 lượt khách với doanh số doanh thu 100 tỷ đồng, ngay bây giờ, Lào Cai cần phải huy động nguồn vốn để đầu tư vào cơ sở vật chất kỹ thuật chuyên ngành ở các khu du lịch theo quy hoạch tổng thể, mang tính chiến lược lâu dài, lấy du lịch sinh thái và nhân văn làm trọng tâm. Trước mắt tỉnh cần tập trung xây dựng Công viên Văn hóa Nhạc Sơn ở thị xã Lào Cai, đầu tư vào khu du lịch Hàm Rồng Sapa, khu Đền Thượng, các khu vui chơi giải trí và xây dựng các làng văn hóa dân tộc tại một số bản điểm hiện đang được triển khai ở Sapa, Bắc Hà. Bên cạnh đó cần đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, bảo tồn vốn văn hóa dân tộc…
Để phát triển mạnh và thu hút lợi nhuận cao từ du lịch cần phải đầu tư vào du lịch lữ hành. Muốn vậy, Lào Cai cần kết hợp với du lịch Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong việc đầu tư vào các khu, điểm du lịch có tiềm năng lớn của tỉnh, đồng thời phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch Lào Cai phát triển mạnh mẽ hơn thuận tiện hơn nữa. Phối hợp cùng du lịch các tỉnh, thành điển hình như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để cùng khai thác có hiệu quả thị trường khách du lịch Vân Nam Trung Quốc khi họ muốn tới Lào Cai đi Hà Nội và các tỉnh thành khác. Bởi thực tế cho thấy, lượng khách Trung Quốc đến Lào Cai khá nhiều nhưng khách đi dài ngày bằng hộ chiếu, thẻ du lịch vào các tỉnh của Việt Nam còn quá ít. Để làm tốt vấn đề này, du lịch Lào Cai và các tỉnh, thành đề nghị Chính phủ, Tổng cục Du lịch nghiên cứu đưa ra các các chính sách, cơ chế thông thoáng hơn nữa trong việc đón khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu, tạo điều kiện cho khách du lịch Trung Quốc đi sâu vào các nội địa, đặc
biệt là các tỉnh miền Trung và miền Nam.
Thành Huyền – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 37 (202) – Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.