Du lịch tam cốc – bích động

Tam Cốc – Bích Động đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho không chỉ dân xã Văn Lâm mà cho cả tỉnh Ninh Bình. Khách Tây (và dĩ nhiên cả khách Ta) mỗi ngày đến với Tam Cốc càng đông. Họ thích đi thuyền nan dọc sông Ngô Đồng xuyên qua Tam Thủy động. Họ thích đi tản bộ dọc con đường vào đền Thái Vi, động Quốc mẫu Linh Từ. Khách Tây sẽ càng thú vị hơn khi họ mua được những chiếc khăn thêu của các thiếu nữ làng Văn Lâm. Dự án nạo vét sông Ngô Đồng, đắp đập giữ nước, kết hợp giữa thủy lợi và du lịch của tỉnh Ninh Bình càng hứa hẹn một vùng du lịch sinh thái – danh thắng – lịch sử đầy hấp dẫn.

Theo dự án trên, 18 ha ruộng dọc sông Ngô Đồng sẽ phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thay vì trồng lúa một vụ (tính ra một năm thu chừng 70 tấn thóc), 18 ha ruộng lúa sẽ được tạo thành hồ để trồng sen, súng và thả cá.

Có người lo những người chủ của 18 ha ruộng kia sẽ mất nguồn sinh sống khi Công ty Du lịch Ninh Bình không để cho họ cấy lúa. Xin thưa: Có nên tìm cách để người Văn Lâm góp vốn 18 ha ruộng và hơn 800 thuyền nan vào khu du lịch Tam Cốc Bích Động? Ví như ta lập một Công ty cổ phần Tam Cốc – Bích Động? Công ty Du lịch Ninh Bình hiện giờ sẽ đại diện cho đại cổ đông Nhà nước. Những người nông dân Văn Lâm, Võ Lâm sẽ góp cổ phiếu bằng ruộng và thuyền nan. Vậy là chúng ta sẽ có một mô hình du lịch “Nhà nước và nhân dân cùng làm” – một mô hình đầy hiệu quả để khai thác tiềm năng tuyệt vời của danh thắng Tam Cốc – Bích Động.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk với việc phát triển du lịch

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các huyện và các ngành có liên quan để thống nhất phương hướng chương trình hoạt động du lịch của tỉnh từ nay đến năm 2000.

Cuộc họp đã thống nhất chương trình hoạt động du lịch tỉnh Đăk Lăk gồm những nội dung cơ bản: Xác định phương hướng phát triển du lịch của tỉnh là du lịch, văn hóa và sinh thái; bảo vệ rừng ở các điểm du lịch; lập dự án khả thi về đầu tư khai thác các điểm du lịch theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2010; đầu tư một phần vốn ngân sách cùng với vốn của các  đơn vị để lập dự án khả thi đầu tư khai thác các điểm du lịch; phân cấp chủ thể quản lý kinh doanh du lịch cho các ngành, các đơn vị, cá nhân có điều kiện đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch trên cơ sở hiệu quả kinh tế xã hội, văn minh du lịch và trật tự an toàn xã hội.

P.V – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.