Du lịch tam đảo

Đang vã mồ hôi vì nhiệt độ môi trường ở Hà Nội lên tới gần 40o C, đi trên xe ô tô hướng về khu du lịch Tam Đảo chừng một tiếng đồng hồ sau, tôi đã thấy “bức xúc vì nóng” có chiều hướng giảm. Người hướng dẫn viên du lịch nói “Chúng ta đã đến chân khu du lịch nghỉ mát. Nhiệt độ ở đây so với ở Hà Nội giảm   2o C. Nhiệt độ sẽ còn giảm thêm 5 đến 6 độ nữa khi ta đến trung tâm. Nhưng từ chân đồi đến trung tâm,   xe ta còn phải leo dốc chừng 40 phút nữa”.

Vâng! Đang như “lửa thiêu trong lòng” được mát đi một chút cũng thấy quý. Tôi thầm cảm ơn thiên nhiên ở đây, dù chỉ cách Hà Nội 70km đường bộ mà đã có sự khác lạ. Đang nóng, ai cũng nóng ruột đến khu trung tâm.

Và trung tâm đã hiện ra, những khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quét vôi trắng xóa. Bao bọc xung quanh là màu xanh ngắt của rừng thông. Khu trung tâm du lịch thực là hấp dẫn.

Anh Đinh Văn Hồ, Giám đốc khách sạn Tam Đảo cho biết: Thị trấn du lịch Tam Đảo hiện có 21 đơn vị kinh doanh, có 41 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn, với 1.200 giường. Khi cái nóng của Hà Nội lên tới 39-40o C thì khu du lịch Tam Đảo đặc kín người. Năm nay Tam Đảo phòng cho thuê lúc nào cũng kín từ ngày 15-7. Người muốn có phòng thuê phải đăng ký trước hàng tuần. Tuy biết đã hết phòng thuê nhưng người từ Hà Nội, các tỉnh bạn “kéo” tới đây thăm thú, nghỉ mát, vui chơi rất đông. Có thể sáng đi tối về. Ngày 25-7, tôi theo chân những nhà doanh nghiệp du lịch Hà Nội tới đây, chứng kiến thấy có tới 150 xe loại 4 chỗ, 12 chỗ, 44 chỗ ngồi đỗ trắng xóa quanh các nhà nghỉ, khách sạn. Số lượng người có mặt lên tới 2 ngàn người. Khách không có phòng ở, tự do đi thăm thú. Có nhóm leo núi thăm cột truyền hình, thăm Suối Bạc, đi lễ chùa Bà Chúa Ngàn, píc ních các cánh rừng, chụp ảnh kỷ niệm. Năm nay Tam Đảo đấu thầu bể bơi, giá vé cho mỗi lần tắm cũng khá đắt: 10.000 đồng cho trẻ em, 15.000 đồng cho người lớn.

Người đến đông là điều kiện kinh doanh du lịch tốt. Nhưng giữ cho năm nào khách cũng đến đông lại là một vấn đề lớn của cái nghiệp vụ kinh doanh ăn, ở, đi lại, vui chơi của ngành du lịch. Tuy nhiên có những vấn đề không thuộc nghiệp vụ của ngành du lịch. Chẳng hạn vấn đề môi trường ở khu du lịch này chẳng hạn.

Phạm Thành – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.