Du lịch thế giới năm 2004

Phục hồi và tăng trưởng nhanh
Ông Augusto Huescar, Trưởng văn phòng quảng bá và nghiên cứu thị trường thuộc Tổ chức thế giới cho biết năm 2004 sẽ chứng kiến sự phục vụ hồi mạnh mẽ. Niềm tin của du khách được phục hồi. Ngành du lịch thế giới dù vẫn đối mặt với những bất lợi như khủng bố và giá năng lượng tăng cao nhưng điều này chỉ ảnh hưởng chút ít đến du lịch mà thôi. Mới đây, tổ chức Du lịch thế giới đã có những đánh giá tổng quát về tình hình và triển vọng của ngành du lịch thế giới năm 2004.
Tin vắn
Lệnh cấm đi du lịch tới Cuba mới đây của Chính phủ Mỹ một lần nữa đã làm tức giận những người Mỹ gốc Cuba. Theo đó, từ cuối tháng này, những người Mỹ gốc Cuba chỉ có thể thăm những người thân 3 năm một lần chứ không phải 1 năm trong 1 lần như trước đây với thời gian tối đa là 14 ngày. Tổ chức Du lịch thế giới sẽ tổ chức Chương trình hỗ trợ thực hành bằng hai thứ tiếng Anh và Pháp tại Madrid nước Tây Ban Nha và một số nơi khác từ ngày 19 đến 30 tháng 9 năm 2004 nhằm giúp Tổng cục và văn phòng du lịch của các nước thành viên hiểu rõ các hoạt động của Tổ chức du lịch thế giới các phương pháp làm việc hiệu quả… Bất cứ thành viên nào quan tâm đều có thể đăng ký tham dự… 20 triệu lượt khách quốc tế là con số mà chính phủ Thái Lan đặt ra trong kế hoạch tổng thể từ nay đến năm 2008. Cu ba đã đón được 1 triệu khách du lịch quốc tế tính đến đầu tháng 6 này. Dự kiến, năm nay Cuba sẽ đạt mục tiêu đón 2 triệu khách quốc tế. Cuba cũng vừa được đánh giá là nước đứng thứ bảy thế giới và thứ nhất trong các quốc đảo về điều kiện và chất lượng du lịch.
Macao đón 6,4 triệu lượt khách trong 5 tháng đầu năm. Đặc khu Macao đã đón tới 6,4 triệu lượt khách du lịch tới tham quan trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 51 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 5 năm 2004, Macao đón trung bình 44.247 lượt ngày. Những thị trường đóng góp nhiều khách du lịch cho Macao nhất là Trung Quốc với 58 phần trăm, tiếp đó là Hồng Kong với 30,8 phần trăm và Đài Loan chiếm 7,1 phần trăm.
Mỹ khách nội địa tăng 3,3 phần trăm. Theo đánh giá của Hiệp hội Công nghiệp Du lịch, Mỹ, trong 4 tháng đầu năm đã có khoảng 270 triệu lượt người đi du lịch nội địa Mỹ, tăng 3,3 phần trăm so với cùng kỳ năm 2003. Năm nay có tới 79 phần trăm trên tổng số là 270 triệu lượt khách mang tính chất du lịch thuần túy, một con số tương đối cao so với vài năm gần đây. Số còn lại là khách đi nghỉ kết hợp công việc kinh doanh cá nhân, hội nghị, hội thảo…
Châu âu: Các vụ khủng bố hầu như không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tăng trưởng du lịch của châu u, sức mạnh của đồng euro, dấu hiệu khả quan về các nền kinh tế… đã làm hồi sinh các điểm đến ở khu vực này. Chẳng hạn như Pháp, nước này vẫn thu hút được nhiều khách từ thị trường Trung Quốc và các thị trường truyền thống khác như Mỹ, Nhật với tủy lệ đặt phòng khách sạn nghỉ qua đêm ở nước này trong 5 tháng đầu năm tăng 1,4 phần trăm. Các nước Bắc u đến tháng 4 đạt mức tăng là 15 phần trăm. Các nước Trung và Đông u nói chung đều có mức tăng trưởng khá nhờ việc gia nhập vào Châu u.
Châu Á – Thái Bình Dương: Mặc dù chịu ảnh hưởng của tình trạng dịch Sars quay trở lại nhưng tính đến thời điểm hiện nay, các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia… đều đạt mức tăng trưởng 15 phần trăm. Lượng khách đến và từ Trung Quốc phục hồi nhanh mặc dù lượng khách outbound có vẻ như phục hồi nhanh hơn so với inbound. Các nước Đông và Nam Á như Indonesia tăng 28 phần trăm, Philippines và Singapore tăng gần 25 phần trăm…
Châu Mỹ: các điểm đến như Carribe, Trung và Nam Mỹ vẫn giữ được mức tăng trưởng khá vì đồng hồ là yếu và liên tục tìm kiếm các điểm đến mới hấp dẫn. Đặc biệt là thị trường Mỹ, kể từ năm 2001, đây là lần đầu tiên số lượng khách inbound trong 4 tháng đầu năm có dấu hiệu khả quan. Lượng khách đến Mexico là 13 phần trăm, khi thị trường khách Mỹ phục hồi và việc trao đổi đồng peso càng trở nên thuận tiện. Trong khi đó, Canada phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ, vẫn đạt mức tăng nhưng không mấy ấn tượng.
Trung Đông: hầu hết các điểm đến ở Trung Đông đều giữ mức cũ. Du lịch nội vùng tiếp tục đạt được sự thịnh vượng, một phần nhờ vào sở thích du lịch đến các vùng khác, nhưng có lẽ quan trọng nhất đó là sự cải thiện trong việc cung ứng các dịch vụ du lịch và khả năng quảng bá ngày càng chuyên nghiệp tại các điểm đến trong vùng.
Châu Phi: Du lịch xuyên vùng ở khu vực này trong thời gian qua có vẻ như không đạt được mức tăng trưởng cao, chỉ có Maroc, sau khi khai thông đường không nên đã có mức tăng trưởng nhanh hơn so với các nước khác. Cuối cùng theo đánh giá của tổ chức thế giới, mặc dù chịu không ít trở ngại như khủng bố, giá năng lượng tăng,… nhưng lòng tin của du khách đã được hồi phục, du lịch dài ngày có xu hướng tăng đặc biệt là thị trường châu u, du lịch nội địa và du lịch ngắn ngày ngày càng thể hiện lợi thế cạnh tranh theo chiều hướng có lợi.
PV-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 27(348)2004.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.