Furama resort cánh cửa du lịch miền Trung

Nhà doanh nghiệp họ Fu và sự ra đời của Furama resort
Cách đây 30 năm, nhà doanh nghiệp họ Fu lúc ấy vừa tròn 37 tuổi, đang là một trong những người thành đạt về lĩnh vực tài chính tại Hồng Kông chuyển sang kinh doanh khách sạn. Khách sạn đầu tiên được xây dựng tại trung tâm thương mại Hồng Kông gồm 32 tầng với 600 phòng. Ngẫu hứng từ câu thần chú “ra ma” (cầu mong như ý và thành đạt) trong truyền thuyết Ấn Độ, ông đã đặt tên cho đứa con đầu lòng của mình là Furama với hy vọng dòng dõi họ Fu sẽ luôn thành đạt như ý. Quả nhiên chỉ trong thời gian ngắn Furama hotel đã trở thành khách sạn có doanh thu cao nhất, nhì tại Hồng Kông. Không dừng lại ở đó, hơn 20 năm sau nhà doanh nghiệp họ Fu, đã lần lượt cho ra đời Furama hotel thứ hai cũng tại Hồng Kông với 300 phòng, Furama hotel thứ ba tại Trung Quốc với 400 phòng, Furama hotel thứ tư tại Mỹ 160 phòng và đến cuối năm 1995, một khu du lịch bãi biển đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại thành phố Đà Nẵng mang tên Furama resort. Câu chuyện về sự hình thành Furama resort Đà Nẵng cũng khá ngẫu hứng. Ông Paul Stoll, giám đốc điều hành của khách sạn kể lại: vào năm 1994, trong chuyến du lịch Việt Nam, các thành viên lãnh đạo của tập đoàn Furama đã đến thăm bãi biển Bắc Mỹ An của thành phố Đà Nẵng, tại đây một ý tưởng bất chợt đến với họ. Tại sao lại không có một Furama hotel ở Việt Nam?” Và thế là chỉ trong thời gian không lâu họ đã gặp được đối tác của mình – công ty du lịch dịch vụ Đà Nẵng. Một liên doanh du lịch đã ra đời với tổng vốn đầu tư 35 triệu usd. Sau gần 3 năm nỗ lực một khách sạn có 198 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, trong đó có 7 phòng suite, 5 nhà hàng, quầy bar phục vụ các thức ăn Việt, u, Ý, Trung Quốc, có hồ bơi, sân tennis, trung tâm thể dục thể hình đã được hình thành. Furama đã góp phần tạo nên bộ mặt mới cho du lịch Đà Nẵng và miền Trung.
Hấp dẫn khách bởi những điều mới lạ
Điều mà Furama khác so với các khách sạn thường thấy là ngay ở lối vào được trưng bày những tác phẩm hội họa – và điêu khắc khá phong phú của những họa sĩ đương thời, do hai nhà mỹ thuật của trường đại học mỹ thuật Hà Nội đảm trách. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng, ông Pall Stoll, lại mời các nghệ nhân đến dùng tiệc tại khách sạn để tìm hiểu về các nghệ nhân và công việc của họ với mong muốn khách sạn sẽ là nơi giới thiệu nghệ thuật hội họa Việt Nam với người thưởng thức từ khắp nơi góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống địa phương.
Ở một lĩnh vực khác, âm nhạc dân tộc Việt Nam cũng được khách sạn giới thiệu như một loại hình thu hút khách vào các đêm theo lịch định. Không gian yên tĩnh. Tiếng sáo vi vu của người nhạc công độc tấu hòa lẫn tiếng gió, tiếng sóng vỗ của biển đã tạo cho Furama một không gian huyền ảo.
Với ý tưởng luôn khám phá, tìm tòi, ban điều hành khách sạn Furama tổ chức những cuộc phiêu lưu cho những thợ lặn nghiệp dư. Hoạt động này được giao cho Diana và Gérald Straus, hai chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm đảm nhận. Để dạy lặn cho các học viên, hai ông đã tìm ra nơi thực hành lý tưởng cho các khóa học tại vùng biển quanh bán đảo Sơn Trà. Diana nhận xét: “thật là điểm giải trí thú vị và đặc biệt, chỉ lặn xuống độ sâu trên 1,5 m đã có thể được tận hưởng cảm giác của những thợ lặn thám hiểm, bởi vùng sinh thái quanh bán đảo Sơn Trà vẫn còn khá nguyên vẹn và hoang sơ. Có những tàu của thương gia Trung Quốc bị đắm từ lâu, và gần đây, những phế tích chiến tranh đã tạo thành những hang động tuyệt vời dưới đáy đại dương”. Còn Gérald thì diễn giải: những hang động này có những loài cá đốm mà chúng tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới”. Những người tham gia môn lặn tại Furama là những khách du lịch trên khắp các lục địa. Những lớp học này không những thu nhận có nhu cầu, kể cả người Việt Nam.
Giám đốc sở du lịch Đà Nẵng Lương Minh Sâm không quá lời khi nói về Furama: “đây là niềm tự hào của du lịch miền Trung, không những chỉ ở mặt cơ sở vật chất mà còn là điểm học tập về cung cách quản lý và phục vụ khách du lịch của ngành”. Với thành tích nhiều năm liền đều lọt vào topten các khách sạn Việt Nam do tổng cục du lịch bình chọn, Furama còn là điểm tựa cho các hãng hàng không mở đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng.
Đỗ Hùng – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 1+2 – Năm 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.