GMT giải mã từ RUT OF RAT Bàn về các loại hình du lịch

Bạn muốn nghỉ ngơi ư!- Hãy đến Torquay. Torquay là một trong những trung tâm nghỉ dưỡng nổi tiếng của nước Anh. Ở đây, có những phức hợp gồm các khu vui chơi, giải trí, thể thao, khách sạn, nhà hàng, khu cắm trại. Torquay có bờ biển đẹp, kéo dài với những bãi cát trắng, mịn màng. Bạn có thể đi bộ để ngắm phong cảnh kỳ ảo lúc hoàng hôn buông xuống. Nếu bạn yêu thể thao, xin hãy đến với sân golf, tennis, hay say mê với lướt vát trên biển, lặn biển để xem những dải san hô, hoặc thú vui câu cá. Ban đêm các rạp chiếu phim, nhà hát, sàn nhảy, quán bar, nhà hàng sẵn sàng chờ đón phục vụ bạn. Đối với trẻ em có sân chơi với đầy đủ các trò chơi mà chúng yêu thích.
Thủ đô của Italy là Rome, một trong những thành phố nổi tiếng của thế giới về lịch sử, nghệ thuật, văn hoá, tôn giáo và khoa học. Theo truyền thuyết, Rome được ROMMULUS xây dựng vào năm 753 trước công nguyên. Năm 1990, Giáo Hoàng Pius XII đã tổ chức năm thánh và Rome trở thành thủ đô tinh thần của đạo Catholicism. Năm 1960 Olympics được tổ chức ở Rome. Bạn có thể ở lại Rome cả tháng trời mà vẫn cảm thấy chưa chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp kỳ diệu và thần bí của Rome.
Nếu cảnh ồn ào nơi thành phố làm bạn mệt mỏi thì cách thư giãn êm ái nhất là đến với du lịch nghiên cứu, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái… Nhằm vào những chủ đề khác nhau với những mối quan tâm đặc biệt, bạn có thể đi tìm hiểu về văn hoá, sinh thái, hay gặp gỡ đồng nghiệp. Bạn cũng cần chú ý rằng: du lịch mạo hiểm luôn có những thách thức về thể lực và tâm lý, leo núi, lặn sâu xuống biển, luồn lách vào các hang động, không chỉ có sự đam mê, hấp dẫn, mà còn đầy rủi ro và nguy hiểm. Trái với ham muốn tham quan thành phố, bạn có thể tham gia các hoạt động du lịch làng bản, nông trại, du lịch đi bộ, xe đạp, thả bộ quan sát đất trời và cộng đồng dân cư.
Du lịch ngày nay đã phát triển hết sức đa dạng, có nhiều loại hình du lịch, phù hợp với từng người, từng lứa tuổi, từng nơi.Chẳng hạn như du lịch đường thuỷ, du lịch thay đổi chỗ ở, du lịch cắm trại, du lịch tại các điểm dừng khi phải chờ đợi chuyển phương tiện giao thông, du lịch của thanh thiếu niên v.v…Có những hoạt động tưởng chừng không phải hoạt động du lịch, nhưng lại là động lực để thúc đẩy khách đi du lịch đó là: du lịch hành hương trở về cội nguồn (du lịch tín ngưỡng), du lịch công vụ, du lịch thăm thân, du lịch về với kỷ niệm xưa v.v…
Hiện nay đã có quá nhiều loại hình du lịch phát sinh nhằm thoả mãn nhu cầu của bạn, thường thì có 4 loại hình đặc trưng:
Khu, điểm du lịch tổng hợp (Resorts)
Du lịch thành phố (Urban Tourism)
Du lịch nghiên cứu và mạo hiểm (Reserch – Adventure Tourism)
Các loại hình khác (Other Fom)
Nhưng ở đâu có người thì ở đó có chất thải và kéo theo là sự sinh sôi của các sinh vật có hại, đặc biệt là loài chuột. Sự tương phản ấy nhắc nhở khách du lịch phải chú ý bảo vệ môi trường, môi sinh. Một khái niệm ngộ nghĩnh nhưng có tính nhắc nhở về môi trường, đồng thời cũng giúp ta dễ nhớ về các loại hình du lịch, đó là đoản ngữ “RUT OF RAT” nghĩa là “Hãy theo dấu chân của chuột”, chúng ta sẽ có các loại hình du lịch.
Đàm Viết Lọc – Tuần Du lịch – Số 38(90) 20 -27/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.