Hà Tây thực hiện chỉ thị 07 “tích cực song còn nhiều việc phải làm”

Ông Trương Minh Tiến – phó giám đốc sở du lịch Hà Tây: chỉ thị 07 là “cây gậy” pháp lý để du lịch phát triển. Chúng tôi đã tích cực tham mưu cho ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh) chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện. Sở du lịch thường xuyên tác động các ngành công an, văn hóa – thông tin, khoa học – công nghệ và môi trường, khơi dậy trách nhiệm của họ trong việc thực hiện chỉ thị.
Trong 8 địa phương đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện bộ công an, bộ văn hóa – thông tin do thanh tra tổng cục du lịch dẫn đầu) kiểm tra việc thực hiện chỉ thị 07 của thù tướng chính phủ về tăng cường giữ gìn trật tự trị an và vệ sinh môi trường tại các địa điểm tham quan du lịch, Hà Tây được chọn là điểm đầu tiên.
Có thể nói, ngành du lịch Hà Tây đã sớm có ý thức được tầm quan trọng trong việc phối hợp với các ngành triển khai nội dung của chỉ thị 07. Sở du lịch đã yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền cho nhân dân tại các khu du lịch. Vì thế, 23 doanh nghiệp du lịch vừa phối hợp với chính quyền, công an địa phương, vừa nỗ lực bảo vệ vệ sinh môi trường và trật tự trị an. Qua một thời gian thực hiện, tình hình trật tự trị an và vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch đã chuyển biến tích cực.
Đoàn đã kiểm tra hai khu du lịch sinh thái Ao Vua, Khoang Xanh – Suối Tiên và hai di tích lịch sử chùa Thầy, chùa Tây Phương. Ông Nguyễn Đức Thiện – phó giám đốc công ty cổ phần du lịch Ao Vua cho biết: lực lượng bảo vệ của công ty đã phối hợp chặt chẽ với công an huyện Ba Vì và công an hai xã Tản Lĩnh, Ba Vì ngăn chặn kịp thời những hành vi phạm pháp, gây rối. Công ty cũng tập trung tuyên truyền đối với nhân dân địa phương, không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, cản trở khách du lịch. Việc phát động phong trào “mỗi cán bộ công nhân viên đều là lao công bán chuyên” được thực hiện trong toàn công ty. Nhờ các biện pháp trên, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội không xảy ra trong khu du lịch Ao Vua, vệ sinh môi trường cũng được đảm bảo.
Tại khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên (công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên), gần 60 hàng quán đã cam kết tuân thủ đúng nội quy của công ty. Hàng năm, công an huyện Ba Vì đều tập huấn phương pháp giữ gìn trật tự trị an cho lực lượng bảo vệ. Bà An Thị Minh Suốt – phó chánh thanh tra sở khoa học – công nghệ và môi trường nhận xét: tỷ lệ rừng che phủ trước chỉ đạt 45%, nhờ nỗ lực của công ty, nay tỷ lệ này đạt gần 100%.
Xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai), mỗi ngày thải ra tới 4 tấn rác, song không có biện pháp xử lý, đành chôn ngoài bãi. Rác thải chưa ảnh hưởng trực tiếp đến khu chùa Thầy nhưng đang là mối đe dọa tiềm tàng đối với cuộc sống của hơn một vạn dân ở đây, ở chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất), vấn đề bức xúc của chính quyền, nhân dân và nhà chùa là việc bảo vệ cổ vật có giá trị rất khó khăn do chùa không có tường bao và hệ thống báo động. Đã vậy, 16 hộ dân sống dọc hai bên đường lên chùa lại nuôi nhiều gia súc, mùi xú uế gây ảnh hưởng lớn đến môi trường trong khu vực. Ủy ban nhân dân huyện đã có phương án di chuyển các hộ dân đi nơi khác nhưng lại không đủ kinh phí đền bù (khoảng 1,6 tỷ đồng).
Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận: tỉnh Hà Tây đã triển khai khá tốt việc thực hiện chỉ thị 07, trong đó có nỗ lực rất lớn của ngành du lịch. Sở du lịch đã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; chủ động đề xuất xây dựng văn bản liên ngành, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan. Tuy nhiên, việc thực hiện lại phụ thuộc vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương – nhất là do khó khăn về kinh phí nên hiệu lực của chỉ thị chưa được phát huy đúng mức. Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị tỉnh Hà Tây nhanh chóng giải quyết vần đề môi trường, di dân tại chùa Tây Phương; xử lý rác thải tại xã Sài Sơn, đồng thời ngăn chặn kịp thời những vi phạm xảy ra tại các điểm du lịch.
Qua thực tế tại Hà Tây, có thể thấy, chỉ riêng ngành du lịch tích cực thực hiện chỉ thị 07 là chưa đủ, mà cần sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, các ngành liên quan và toàn xã hội mới có thể tạo môi trường lành mạnh để du lịch phát triển.
Trịnh Minh Hiếu – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 34- Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.