Hoàng đế nhà thanh không thích chocolate?

CHOCOLATE có nguồn gốc từ châu Mỹ khoảng từ năm 1527 được người Tây Ban Nha đem vào Châu Âu, không lâu sau trở thành món rất được ưa chuộng  trên khắp lục địa này. Năm 1657 tại London (Anh) xuất hiện cửa hiệu tiêu thụ đồ uống Chocolate đầu tiên, đến nay vẫn rất phát đạt. Từ năm 1876 quy trình sản xuất Chocolate được hoàn thiện, khiến chất lượng Chocolate ngày càng cao, việc sản xuất và tiêu thụ phát triển nhanh chóng.

Ở Trung hoa, mối giao lưu với phương Tây từ lâu đã được mở rộng . Các giáo sĩ truyền giáo đến Trung Hoa mang theo một số thực phẩm sinh hoạt trong đó có chocolate , mì sợi phương tây, gà tây…

Thời Nhà Thanh khi Hoàng Đế Khang Hy trị vì (1662- 1729), giáo sĩ tới khá đông, đặc biệt là các giáo sĩ có kiến thức y học rất được coi trọng được bổ là ngự y trong cung, chữa bệnh cho đại thần , thị vệ, vương tôn, nữ quý … Ngự y phương Tây thường uống chocolate nóng, Người trong cung không hiểu cho rằng đó là một loại thuốc . Tin truyền đến tai Hoàng đế Khang Hy nhà vua  hạ chỉ cho bề tôi điều tra rõ. Bản Tấu mà quan lại nhà Thanh gửi lên Hoàng đế cho biết , qua quan sát cách nấu chocolate và nếm thử, họ biết chocolate được tạo nên từ 8 nguyên liệu trong đó có 3 vị (là nhục quế, Tần giao, đường trắng) có ở Trung Hoa, còn 5  vị (cacao, vani, anise, agent và milk-sữa) không có ở bản địa . 8 vị này được nấu lẫn nhau theo một liều lượng nào đó mà viên quan dâng tấu không biết tạo nên món chocolate có vị ngọt và đắng. Đọc bản tấu, Hoàng Đế Khang Hy rất không hài lòng. Ông trách: “cái nói là ngọt và đắng, mà chưa làm rõ hiệu quả của nó trị được bệnh gì, chưa tả hết được công dụng của nó. Hãy điều tra lại cho rõ ràng.

Viên quan này tiếp chỉ, phải hỏi lại cận thần vị ngự y người Phương Tây. Ngày 27 tháng 5 năm 1706, Bản tấu mới được  trình lên:

“Chocolate không phải là thuốc mà là đồ uống America, tương tự như trà, ngày uống 1 hoặc 2 lần. Người già, người yếu dạ dày, bị lạnh bụng, tiêu chảy hay đầy bụng nên uống chocolate để giúp cho dạ dày tiêu hóa tốt. Người bị nhiệt nóng trong cơ thể, người bị bệnh lao, hen suyển, hạ đường huyết thì không nên dùng”

Biết chocolate không phải là một loại thuốc hứng thú của Hoàng đế Khang Hy giảm hẳn. Từ đó ông không đả động gì đến việc tìm mua chocolate nữa. Bởi vì, điều mà Hoàng đế quan tâm là dùng thuốc Tây trị bệnh như thế nào chứ không phải để thưởng thức thực phẩm quý hiếm.

Việt Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.