Hướng tới miễn thị cực chung

Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2004 hướng tới miễn thị cực chung trong ASEAN. Diễn đàn du lịch Asean năm 2004 (ATF – 2004) được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 30/ 1 đến 7 tháng 2 năm 2004 đã thu hút được gần 1.500 đại biểu tham dự, trong đó có 250 hãng lữ hành, gần 400 công ty du lịch của các nước Asean, 150 nhà báo. Thạc sĩ Phạm Từ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự AFT – 2004. Ngoài ra, còn có 25 doanh nghiệp du lịch, khách sạn Việt Nam cùng sang tham dự hội chợ TRAVEX.
Diễn đàn du lịch Asean (AFT) ngoài việc là một diễn đàn thường niên để lãnh đạo cấp cao của ngành du lịch các nước Asean bàn và thông qua các chiến lược, chương trình hợp tác du lịch giữa các nước Asean còn là diễn đàn giữa Asean với 3 nước đối thoại là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng như với các nước, các ban tổ chức quốc tế và khu vực khác. Diễn đàn Du lịch Asean đã khẳng định được tầm quan trọng bằng việc tổ chức hội chợ TRAVEX ngày càng chuyên nghiệp, được đánh giá là tốt nhất khu vực, đáp ứng được nhu cầu giao dịch giữa các công ty giao dịch, khách sạn Asean với các hãng lữ hành gửi khách sạn đến từ khắp thế giới. AFT là một bằng chứng cho sự cam kết của du lịch Asean đối với thế giới cũng như nỗ lực xúc tiến Asean là một điểm đến thống nhất.
Các hội nghị trong khuôn khổ AFT – 2004 đã điểm lại tình hình phát triển và hợp tác du lịch năm 2003, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan du lịch quốc gia thành viên Asean trong bối cảnh thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, không thuận đối với du lịch như chiến tranh, dịch SARS. Diễn đàn đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch SARS, tạo đà cho du lịch tăng nhanh vào nửa cuối năm 2003, chỉ giảm 7,4% về lượng khách đến, thấp hơn so với mức giảm chung 14% của toàn khu vực.
Các bộ trưởng du lịch ASEAN đã ra tuyên bố Viêng Chăn, cam kết thực hiện các chương trình hợp tác triển khai nội dung Hiệp định T – ASEAN và theo tinh thần Hiệp ước Bali của các nguyên thủ quốc gia ASEAN. Tập trung tạo điều kiện thuận lợi đi lại trong ASEAN, hướng tới áp dụng miễn thị thực chung trong ASEAN. Trước mắt đẩy mạnh việc ký kết các thõa thuận miễn thị thực song phương giữa các thành viên, theo nguyên tắc có đi có lại. Có những biện pháp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước thành viên mới trong phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, nâng cao năng lực để thúc đẩy tiến trình hội nhập trong ASEAN. Đảm bảo sự phối hợp kết hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, giữa các cơ quan du lịch quốc gia, các nước đối thoại, các tổ chức quốc tế cho sự phát triển của du lịch; tiếp tục triển khai giai đoạn 3 Chiến dịch xúc tiến du lịch ASEAN (VAC) nhằm quảng bá ASEAN là một điểm du lịch thống nhất hấp dẫn, thúc đẩy du lịch nội khối.
Tại AFT – 2004, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức chương trình Đêm Việt Nam vào chiều tối ngày 4 tháng 2 năm 2004 tại khách sạn Lao Plaza nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các lữ hành, các phóng viên và bạn bè quốc tế thông qua việc giới thiệu một chương trình ca nhạc dân tộc, thời trang áo dài và ẩm thực Việt Nam. Chương trình đã tạo được một ấn tượng đặc sắc riêng có về văn hóa và con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế thông qua việc giới thiệu một chương trình ca nhạc dân tộc, thời trang áo dài và ẩm thực Việt Nam. Chương trình đã tạo được một ấn tượng đặc sắc riêng về văn hóa và con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế tại AFT – 04, khẳng định thêm vị trí và ưu thế của du lịch Việt Nam trong khu vực. Sự kiện này đã làm tăng thêm sự hấp dẫn của điểm đến Việt Nam tại hội chợ Travex, thu hút được sự chú ý của các hãng lữ hành quốc tế đối với du lịch Việt Nam.
Diễn đàn du lịch Asean 2004 đã thành công với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Lào anh em, mọi người vui mừng chia tay nhau trong điệu lăm vong và hẹn gặp tại AFT – 2005 sẽ được tổ chức tại Langkawi, Malaysia vào 22 – 29/ 1/ 2005. Những thông tin chi tiết về AFT – 2005 đã được đăng tải trên website w.w.w. atf2005.com.
Đức Trung – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 7 (328) – Năm 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.