Khát vọng du lịch miền Trung – Phần 1

Thực hiện đổi mới, Du lịch miền Trung đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Nhiều trung tâm du lịch mạnh đã định hình như Huế, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang… trong 10 năm qua, lượng du khách du lịch đến miền Trung tăng bình quân trên 10% riêng các năm từ 1998 đến 2000 tăng cao hơn chỉ số bình quân của cả nước từ 12% đến 38% … Bước vào thế kỷ 21, Du lịch miền Trung đang cố gắng vượt qua những thách thức để thực hiện hóa khát vọng của mình: trở thành một vùng du lịch lớn của Việt Nam và khu vực.
Chuyển hướng đầu tư
Khai thác thế mạnh tiềm năng của mình, đặc biệt là các di sản thế giới, Du lịch miền Trung đã kịp thời chuyển hướng đầu tư từ xây dựng khách sạn tràn lan sang xây dựng các khu du lịch, phát triển sản phẩm du lịch. Tại Nha Trang, một loạt khu du lịch đã được hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả như Hòn Tằm, khu thủy cung Trí Nguyên, đảo Khỉ … Quảng Bình đã đầu tư 60 tỷ đồng cho khu du lịch Phong Nha. Quảng Trị đã đầu tư làm thêm điểm tham quan DMZ ở Tà Cơn, phục chế địa đạo Vĩnh Mốc. Thừa Thiên Huế xây dựng khu tắm nước khoáng Tân Mỹ, xây dựng khu du lịch Lăng Cô. Đà Nẵng bỏ ra trên 100 tỷ đồng xây dựng khu du lịch Bà Nà với tuyến cáp treo mỗi tháng thu trên 200 triệu đồng tiền vé; mở đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Hồng Kông, Đà Nẵng – Thái Lan, tuyến du lịch biển Cù Lao Chàm, Cử Đại (Quảng Nam), Trường trung học du lịch Thừa Thiên – Huế (trực thuộc Tổng cục Du lịch) đã chiêu sinh khóa đầu tiên. Tất cả những sự khởi động đó sẽ là những “cú huých” cho sự tăng trưởng Du lịch miền Trung ! Chương trình du lịch các tỉnh miền Trung 5 năm 2001 – 2005 thể hiện qua các Đại hội Đảng các tỉnh đều tăng cao (từ 18 – 20%) so với 5 năm cuối thế kỷ 20. Thành phố Đà Nẵng đang triển khai các dự án khu du lịch Ngũ Hành Sơn, dự án sân gôn, khu du lịch Mỹ Đa Đông, đẩy mạnh dịch vụ du lịch biển, khai thác các loại hình du lịch sinh thái cùng bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, khu nghỉ mát Bà Nà; đầu tư cải tạo và nâng cấp sân bay quốc tế, xúc tiến mở thêm hai đường bay mới Đà Nẵng – Singapore, Đà Nẵng – Đài Loan. Thừa Thiên – Huế đã quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đầm phá Tam Giang – Cầu Hai phục vụ phát triển kinh tế và du lịch trong môi trường bền vững … Ngay trong 2 tháng đầu năm 2001, nhiều tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, khách du lịch tăng hơn cùng kỳ năm trước.
Những vấn đề lớn cần tháo gỡ
Để trở thành một vùng du lịch lớn của Việt Nam. Du lịch miền Trung cần phải tập trung tháo gỡ nhiều vấn đề.
Thứ nhất là các địa phương đầu tư cho Du lịch chưa mạnh dạn. Ngành Du lịch ngoài việc nộp ngân sách, còn tham gia giải quyết công việc làm cho hàng chục vạn hộ dân thành thị và nông thôn ở các tỉnh (ở Huế ước khoảng 100.000 người sống bằng dịch vụ du lịch). Rất ít ngành kinh tế có thể làm được việc này. Ngành du lịch còn tham gia “xuất khẩu tại chỗ”. Nhưng không có sản phẩm du lịch hấp dẫn thì sẽ không thu hút được khách, không tăng được thời gian lưu trú. Cho nên phải đầu tư mạnh dạn vào việc làm ra nhiều sản phẩm du lịch.
Ngô Minh Khôi – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Năm 13 (178) 2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.