Khí hậu thế giới hiểm họa khôn lường

Những bằng chứng về khí hậu thế giới đang thay đổi
Nhiều năm trở lại đây, các sa mạc ở châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ,…đang có xu hướng bành trướng, mở rộng. Ví như sa mạc Sahara, mỗi năm bành trướng thêm 5km, sa mạc ở Mông Cổ – Mãn Châu bành trướng mở rộng về phía nam mỗi năm 10km.
Ngay vào những ngày đầu tháng 7 năm 2003, nhiều cánh rừng ở nước Pháp và Nam u đã sớm khoác chiếc áo vàng mùa thu. Đây là một hiện tượng đặc biệt, hậu quả của ba đợt không khí nóng tràn vào Nam u ngay từ tháng 6. Những kỷ lục cao về nhiệt độ liên tiếp xuất hiện. Tỉnh Carpentras ở Pháp có 34 ngày liền nhiệt độ cao tới 35oC. Tại Luân Đôn – thủ đô nước Anh vào ngày 10/8/2003 đã xuất hiện nhiệt độ kỷ lục tới 37,9oC. Đối với các quốc gia ôn đới, nơi mà con người quen sống với băng tuyết thì những đợt nắng nóng, những trị số kỷ lục về nhiệt độ đối với họ là những nỗi kinh hoàng.
Đợt nắng nóng tại Pháp vào nửa đầu tháng 8/2003, làm hơn một vạn người thiệt mạng là điểm họa chưa từng thấy trong lịch sử nước này và cả thế giới nói chung.
Nguyên nhân của sự thay đổi khí hậu thế giới ngày nay là do con người gây nên. Con người đang thải vào khí quyển nhiều khí thải độc hại như oxit cacbon, nitơ, amôniác và một số khí khác. Trong số các khí thải trên thì oxit cacbon là thủ phạm làm trái đất nóng lên vì oxit cacbon có khả năng lưu giữ nhiệt năng ánh sáng mặt trời.
Nhiều cuộc hội thảo của các nhà khí hậu thế giới đề nghị các nước công nghiệp giảm bớt các khí thải vào khí quyển nhưng không thu được kết quả mà nguyên nhân chủ yếu là do Hoa Kỳ phản đối cắt giảm đó. Hoa Kỳ là quốc gia thải nhiều nhất các khí thải vào khí quyển. Tính bình quân mỗi năm một người dân Hoa Kỳ thải tới 5,4 tấn CO2, gấp 3 lần một người dân nước Pháp và 20 lần một người dân châu Phi.
Khí thải độc hại ngày càng gia tăng, trái đất ngày càng nóng lên và làm cho bộ máy khí hậu thế giới biến đổi theo. Có những vùng ấm áp lại bị lạnh đi. Nhiều vùng mưa thuận gió hòa trở nên hạn nặng hoặc bị ngập lụt. Trên các đại dương, các dương lưu cũng phân bố lại khác với hiện nay….
Nước Pháp sẽ bị nhiệt đới hóa
Theo tài liệu do bộ môi trường công bố, dựa trên các số liệu của tổng cục khí tượng Pháp thì vào khoảng năm 2060, khí hậu ôn đới nước này sẽ biến đổi thành nhiệt đới. Lúc đó nhiệt độ trung bình mùa đông tăng lên 1 – 2oC, mưa nhiều và gây nên các trận lũ lụt mang tính thảm họa. Mùa hạ sẽ có nhiệt độ trung bình cao hơn hiện nay 2oC, lượng mưa giảm so với hiện nay. Năng suất mùa màng tăng lên, song với điều kiện nhiệt độ tăng thì cỏ dại mọc khỏe và phải dùng thuốc hóa học để diệt trừ.
Rừng cây cũng biến đổi, những rừng thông, rừng sồi không thể tồn tại vì hạn hán và chim phải vượt sông Loa, di cư lên phía bắc. Cũng vào những năm khoảng 2060, mức nước biển dâng lên làm một số vùng duyên hải nước Pháp bị ngập như vùng Camargne, Languedoc,….
Cuối cùng, hiện tượng nhiệt đới hóa nước Pháp sẽ không có lợi cho sức khỏe con người, số tử vong mùa hè sẽ lớn hơn mùa đông (theo tạp chí Pháp Le N.Observateur).
Hiện tượng sa mạc hóa miền bắc Trung Quốc
Trong vài thập kỷ trở lại đây, miền bắc Trung Quốc có những biến đổi tiêu cực về khí hậu như nắng nóng và hạn hán. Vào mùa hè, thủ đô Bắc Kinh có những đợt nắng nóng, hạn hán, khô nẻ ruộng vườn. Bão cát gia tăng và sa mạc mini phát triển.
Theo thống kê, trong thập kỷ 50 có 5 trận bão cát, đưa cát vào sa mạc Mông Cổ – Mãn Châu về tới Bắc Kinh. Đến thập kỷ 90, số cơn bão cát đã tăng lên tới 23 cơn và sang tới năm 2000, chỉ riêng năm này đã xảy ra 12 cơn bão cát. Bão cát đã hình thành nên 3 sa mạc mini, nằm ở phái bắc thủ đô Bắc Kinh khoảng 100 km. Người dân địa phương gọi các sa mạc mini này là sa mạc từ trên trời rơi xuống.
Hiện nay, theo thống kê, trong 50 năm qua ở Trung Quốc có tới trên 100.000 km2 đất canh tác bị sa mạc hóa, trung bình 2.460 km2/ năm.
Nắng nóng và hạn hán đã ảnh hưởng lớn tới chế độ thủy văn các con sông ngòi ở miền bắc Trung Quốc. Hầu hết các suối và sông nhỏ ở Hoa Bắc đều hết nước, cạn lòng vào mùa khô. Riêng sông Hoàng Hà, một con sông lớn vào cỡ thế giới dài tới 5.464 km cũng không còn nước để cung cấp cho tỉnh Sơn Đông (tỉnh hạ lưu Hoàng Hà).
Nhằm giải quyết nạn thiếu nước cho miền Hoa Bắc, chính phủ Trung Quốc chủ trương tiếp nước từ Trường Giang cho Hoàng Hà, nhằm cung cấp 40 -50 tỷ m3 nước từ Hoa Trung lên Hoa Bắc.
Những cơn siêu bão gia tăng về số lượng
Do trái đất nóng lên, biển bốc hơi mạnh, không khí lắm hơi nước là nguyên nhân phát sinh ra các cơn bão thế kỷ, các cơn siêu bão xảy ra trong nhiều năm gần đây trên khắp thế giới. Lượng hơi nước càng nhiều thì bão càng lớn vì bão là những vùng biển nóng, yên tĩnh. Tại đây, gió yếu làm cho không khí bão hòa hơi nước dễ bốc lên và tới độ cao nào đó thì gặp lạnh, hơi nước ngưng tụ lại, giải phóng năng lượng. Năng lượng này đẩy không khí lên cao và xung quanh vùng không khí bốc lên, gió thổi tràn tới đổ bù vào chỗ trống và cứ như vậy, bão ngày càng phát triển, tốc độ gió và lượng mưa càng lớn. Có thể nói hơi nước bốc lên ở mặt biển là nguồn nuôi dưỡng bão. Vì vậy, khi bão đổ bộ vào đất liền, bão yếu đi nhanh chóng do mất nguồn nuôi dưỡng. Trong vài thập kỷ trở lại đây, người ta thống kê thấy tần suất các cơn siêu bão ngày một gia tăng về số lượng và mức độ tàn phá với tốc độ gió trên dưới 200 km/giờ. Ví dụ như ngày 28/12/1999 một cơn siêu bão đã đổ bộ từ Đại Tây Dương vào Pháp – Đức – Áo – Thụy Sĩ với tốc độ gió 210km/ giờ. Riêng tại Pháp đã có 88 người chết. Gió đã quật đổ 130 triệu rừng cây, có khối lượng gỗ tương đương 140 triệu m3.
Thảm họa nước biển dâng
Trái đất nóng lên dẫn tới hiện tượng băng tan ở hai cực, ở trên các núi cao và làm cho nước biển dâng. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, do trái đất nóng lên mà lớp băng phủ Nam Cực bị thu hẹp chu vi, mất đi 37.000 km2 / năm.
Tại Aquiten, thuộc bờ biển phía tây nước Pháp, người ta quan sát thấy trong 50 năm qua, mức nước biển dâng lên 20 cm, làm cho hình dạng bờ biển thay đổi. Nhiều làng mạc, thị trấn ven biển bị sóng biển quét tới và người dân phải đi tản vào sâu trong đất liền.
Tại Hà Lan, quốc gia có dải đất duyên hải thấp hơn mức nước biển trung bình và người dân phải sống nhờ vào đê biển. Ngày nay, những đê này đang bị nước biển dâng lên đe dọa và tới một ngày nào đó thì người dân Hà Lan cùng với những cánh đồng hoa tuylip nổi tiếng thế giới sẽ biến mất trên những dải đất thấp ven biển.
Trái đất đang tiếp tục nóng lên vì con người đang tiếp tục thải vào khí quyển các khí độc hại. Người ta dự đoán đến năm 2500, mức nước biển sẽ dâng cao 3 – 4m và gây thảm họa ngập lụt cho 3/4 dân số thế giới sống trên dải duyên hải có chiều rộng 30km.
Dương lưu nóng Gơn – Strim (Gulf -Stream) sẽ biến mất
Dương lưu nóng Gơn – Strim vốn nổi tiếng với dòng nước nóng khổng lồ chảy từ phía bắc xích đạo Đại Tây Dương tràn vào các biển: Bắc u, sưởi ấm cho toàn bộ các quốc gia ở Tây u.
Khi qua eo biển Florida nằm ở giữa bán đảo Florida và Cuba có bề ngang 150km, dương lưu nóng chảy qua đấy thành một phóng lưu sâu 800m, tốc độ 130km/ ngày đêm, lượng nước chuyển đi là 90 triệu tấn/ giờ, bằng tổng lưu lượng nước của tất cả các sông ngòi trên địa cầu cộng lại, nhiệt độ trên mặt chừng 27 hay 28oC. Hết eo Florida đến eo Bahama (thuộc Mỹ), bề ngang có 80m, nước lại càng chảy xiết, tốc độ 216km/ ngày đêm chảy như một dòng sông đang lụt, nước màu chàm sẫm, nổi bật giữa mặt nước biển xanh, đưa theo những chùm rêu, hai bên bờ có sóng nhỏ, bọt trắng.
Đến vĩ tuyến 40oB ngoài khơi Niu Ứo7c, dương lưu nóng chảy chếch sang phía đông, đến kinh tuyến 40oT và vĩ tuyến 40oB, cách bờ biển Tây Ban Nha chừng 2000 km, dòng nước chia thành nhiều nhánh, tỏa đi khắp nơi, hòa vào nước lạnh hơn của Đại Tây Dương, sưởi nóng cho quốc gia Tây u.
Các nhà khoa học cho hay, do trái đất nóng lên, băng tan nhiều ở Bắc Cực, tạo nên khối nước lạnh khổng lồ chảy về Đại Tây Dương, đẩy lùi dương lưu nóng Gơn – Strim về phía nam. Hậu quả là các nước ở Bắc u như Na Uy, Thụy Điển sẽ rất lạnh. Các rừng thông cũng sẽ biến mất. Cảnh quan khắp nơi là những đồng cỏ tundra, băng giá lạnh lẽo như cảnh quan bắc Xibiri thuộc Nga và bắc Canada trên cùng một vĩ độ.
Trái đất đang tiếp tục nóng lên do loài người thải các khí độc hại ngày càng nhiều vào khí quyển. Đã tới lúc các quốc gia cần gạt bỏ những lợi ích cục bộ, cùng nhau liên hiệp lại để tìm biện pháp cứu loài người khỏi những thảm họa do trái đất nóng lên và khí hậu thay đổi.
Lê Quân – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 1+2 – Năm 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.