Khóa học ứng phó sự cố môi trường

Theo định nghĩa được nêu ra tại Luật Bảo vệ Môi trường thì sự cố môi trường là “các tai biến hoặc rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động của con người hoặc biến đổi bất thường của thiên nhiên, gây suy thoái môi trường nghiêm trọng". Về mặt nguyên nhân thì sự cố môi trường xảy ra có thể do bão, lũ lụt, hạn hán, động đất, núi lửa phun, biến động khí hậu và thiên tai khác… Sự cố môi trường còn có nguyên nhân từ con người do tác động của các sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm, thăm dò hoặc khai thác, vận chuyển khoáng sản (dầu khí, hạt nhân, phóng xạ). Do tính chất nguy hại và mức độ ảnh hưởng mà khóa học ứng phó sự cố môi trường trở nên hết sức cần thiết hiện nay.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao nhận thức và tăng cường kỹ năng cho cộng đồng, đặc biệt là người lao động làm việc, hoạt động trong lĩnh vực môi trường, Trung tâm ứng phó sự cố an toàn môi trường đã kết hợp cùng các cơ quan ban ngành chuyên môn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo ứng phó sự cố môi trường. Thông qua lớp đào tạo này, học viên trở thành lực lượng nòng cốt, chịu trách nhiệm hướng dẫn mọi người xung quanh thực hiện tốt các biện pháp nhằm phòng ngừa có hiệu quả cũng như ứng phó kịp thời, phù hợp trong trường hợp xảy ra sự cố môi trường. 
Với chương trình giảng dạy thực tế, ngắn gọn, dễ hiểu và được truyền đạt bởi các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, an toàn lao động nên học viên sẽ cung cấp hệ thống quy định pháp luật về vấn đề ứng phó sự cố môi trường. Đồng thời được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành nhằm vận dụng linh hoạt, phù hợp từng trường hợp sự cố cụ thể. Bên cạnh đó, tham gia khóa học ứng phó sự cố môi trường, người lao động là các học viên còn được thực hành, thực nghiệm một số tình huống sự cố môi trường để có thêm kinh nghiệm khi ứng dụng vào thực tế.
Kết thúc khóa học, sau khi đã hoàn thành các bài kiểm tra sát hạch, học viên được cấp chứng chỉ ứng phó sự cố môi trường theo đúng qui định của pháp luật và chứng chỉ này có giá trị trên phạm vi toàn quốc. Đây là điều kiện cần thiết để người lao động có thể tiếp cận được những cơ hội việc làm phù hợp năng lực của bản thân và các yếu tố khác như thu nhập, thời gian, địa điểm làm việc. Chính vì thế, khóa học ứng phó sự cố môi trường do Trung tâm tổ chức ngày càng thu hút đông đảo học viên tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực trên thực tế.
Xem thêm: http://dienanhchomoinha.com/khoa-hoc-quan-ly-moi-truong-doanh-nghiep/