Khu du lịch của Thiên niên kỷ mới

Suối Hoa Lan – Khu du lịch của Thiên niên kỷ mới
Suối Hoa Lan (còn gọi là suối Tử Sĩ) nằm trong dãy núi Hòn Hèo, thuộc xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang 17 km về phía Bắc. Suối dài 6km, được hình thành từ rất nhiều suối nhỏ của những ngọn núi trong dãy Hòn Hèo. Dọc suối, đủ loại cây rừng mọc quấn quýt bên nhau, thành tầng thành lớp. Đặc biệt, suối có rất nhiều hoa phong lan.
Sau khi chảy qua những ghềnh thác cheo leo, Hoa Lan đổ nước trực tiếp vào vịnh Nha Phu, một vịnh biển xinh đẹp trù phú của Nha Trang. Nối vịnh biển và dãy Hòn Hèo là một khoảng đất bằng, diện tích quãng 20 ha, nghĩa là chỉ trong một khoảng không gian không rộng lắm, Hoa Lan đã trải mình qua cả ba hình thế: núi cao, đồng bằng và cả ven biển.
Tận dụng được những ưu thế thiên phú này của suối, cuối năm 1998 Công ty Khách sạn Hoàng Gia, thuộc xí nghiệp Liên hợp Thuốc lá Khánh Hòa (Khataco) đã tiến hành đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái suối Hoa Lan. Trên mặt bằng dưới chân núi, Công ty san ủi làm, đường đi, xây nhà cửa , trong cây xanh cho bóng mát, xây hình nuôi cá sấu. Các nhà sàn nhà nấm được thiết kế phù hợp với khung cảnh của thiên nhiên. Công ty còn chuẩn bị nhiều lều vó, giường tắm nắng, phao phơi, ghế bố phục vụ những du khách có nhu cầu tắm biển. Phần chính suối Hoa Lan, phía tả ngạn, công ty đường bộ dọc sườn núi song song với suối, xây bậc cấp ở những đoạn đường dốc để khu du lịch lên xuống dễ dàng. Từ con đường bộ này là những con đường nhánh đi xuống thác, lần lượt từ thác số 1 ở dưới thấp, đến thác số 4 ở trên cao đẻ giúp khách chim ngưỡng vẻ đẹp của đá, nước, của cây rừng.
Với 30.000đ/tour cho một người, tour du lịch đến với Hoa Lan bắt đầu từ bến Đá Chồng nằm bên quốc lộ I ở địa phận xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, du khách được đưa đi bằng tàu thủy qua vịnh Nha Phu. Sau 30 phút, tàu cập bến đến Hòn Hèo. Trên tảng đá dưới chân suối còn nguyên dòng chữ Chàm cổ được khắc sâu rất đẹp, ghi sự kiện một ông vua Chàm ngày trước từng hành hương lên Hoa Lan. Lần theo bước chân người xưa, chúng tôi gặp những ghềnh đá kỳ vĩ. Tùy độ bền của đôi chân, khách có thể dừng ở thác số 1, số 2 hoặc lên cao hơn nữa. Mỗi thác một dáng hình, một vẻ đẹp. Khi đã mỏi chân, bất cứ ai cũng có thể ngả lưng trên những thạch bàn, ngắm nhìn trời xanh qua kẽ lá, hoặc tắm mình trong làn nước tinh khiết, mát lạnh của suối.
Nhờ những ưu thế về địa hình, khoảng cách… từ ngày mở cửa đến nay, Hoa Lan thu hút đủ thành phần du khách. Đông nhất là các bạn trẻ và khách du lịch nước ngoài. Núi Hòn Hèo cao 700m, nhưng độ cao của ngọn thác số 4 (thác cao nhất trong tour hiện nay) là 350m, rất vừa cho một tour dã ngoại. Thời gian đi từ bến Đá Chồng cho đến khi trở lại, cuộc vui chơi của khách kéo dài 4 đến 5 giờ đồng hồ. Cũng có nhiều du khách thích ở qua đêm bên Hoa Lan để được sống trong cảnh hoang sơ của rừng núi. Đêm giao thừa năm 2000, hơn 500 bạn trẻ ở Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh đã cắm trại bên suối. Đêm 16/3/2000, một đoàn 450 du khách của hãng Sony để nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn dưới chân mũi. Khi kể với chúng tôi những điều này, chị Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Công ty Khách sạn Hoàng Gia đang ôm ấp một dự án phát triển môn leo núi ở Hoa Lan một công ty đã đăng ký với Didier, một doanh nhân người Pháp thông qua sự môi giới của công ty Lửa Việt ở TP. Hồ Chí Minh.
Cùng với sự phát triển của môn leo núi, nhân kỷ niệm 56 năm thành lập QDND Việt Nam 22/12/2000 công ty đã khai trương tuyến du lịch thăm lại đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, thăm di tích tàu không số của ta hy sinh trên Hòn Hèo năm nào.Với những dự án trên và với việc công ty đang tích cực trồng cây phía đầu nguồn để bảo vệ nguồn nước, Hoa Lan hứa hẹn sẽ là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn cho nhiều đối tượng du khách trong những năm mở rộng thiên niên kỷ mới.
Ngô Xuân Hội – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 8(173)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.