Mất bò mới lo làm chuồng

Những người quan tâm đến việc di dời đàn voi ở Tánh Linh đang hồi hộp chờ đợi một sự đổi khác tốt lành hơn so với lần di dời voi bất thành lần trước đã bàng hoàng khi hay tin 2 con voi đầu đàn một con còn đang cho con bú đã chết. Nhưng nỗi buồn này nếu như được giải thích một cách có lý thì mọi người chắc dễ cảm thông, đằng này, trong các chương trình thời sự trên VTV1 những lời giải thích hầu như quanh co, không dám nhận trách nhiệm, khiến người xem không chấp nhận nổi. Trong những ngày đang thực hiện dự án – một dự án được đầu tư và quan tâm không nhỏ, thế mà lại có một con voi chết do cây đè mà những người đang thực hiện việc bắt voi không hề biết cũng thật lại. Tỉ lệ voi bắt được chết 100 phần trăm cho thấy, sự chuẩn bị chưa đầy đủ, chưa tương xứng với những mất mát mà người dân ở đây gánh chịu trong thời gian qua. Thế nhưng lời phát biểu của ông Shary Bin Diam trong chương trình thời sự tối ngày 14 tháng 11 lại không hề nhận một chút trách nhiệm nào trước cái chết của 2 con voi, mà cho rằng do nhiều người xem quả ít sức thuyết phục. Vấn đề đặt ra ở đây là đối tác được lựa chọn đã đủ uy tín, đủ điều kiện hay chưa? Chi phí hàng tỷ đồng để cuối cùng mèo vẫn hoàn mèo thì rõ ràng, những người thực hiện dự án đã thua xa những người dân địa phương khi chi phí để làm chết voi của họ chắc chắn rẻ hơn nhiều. Kết luận của cuộc hội ý chiều ngày 16 tháng 11 cho rằng địa điểm bắt voi không thích hợp dẫn đến cái chết của voi càng gây sự ngạc nhiên có tới vài tháng chuẩn bị hẳn là phải có khảo sát địa hình, địa vật mà đến khi thất bại mới kết luận là không thích hợp. Trong chương trình thời sự tối ngày 16 tháng 11, ông Nguyễn Bá Thụ – Cục trưởng, cục kiểm lâm cho biết sẽ giao cho ban điều hành lập kế hoạch tỉ mỉ và ngày mai sẽ bắt đầu khiến ai nấy hết sức ngạc nhiên. Dự án đã được triển khai chứ không còn ở giai đoạn chuẩn bị nữa, thậm chí đã làm chết toàn bộ những con voi bắt được, vậy mà ngày mai mới giao lập kế hoạch. Nghĩa là việc thực hiện dự án những ngày qua không hề có kế hoạch rõ là mất bò mới lo làm chuồng bò.
Lý lẽ
Tý hỏi Tèo: Ê, sao tao thấy mày nghỉ học hoài vậy? Tuần trước mày cũng kêu đi chữa răng, hôm rồi cũng chữa răng… hôm nay lại chữa răng… sao lạ vậy?
Tèo thản nhiên trả lời: Thì tại răng tao đâu phải chỉ có một cái!
Lý sự
Lớp trưởng bảo An: Sao lúc này bạn học tệ vậy?
Hôm qua bị một con ngỗng, hôm nay lại thêm một quả trứng ngỗng to tướng nữa?
An: Đâu phải tại tớ, tại cái con ngỗng hôm qua… nó đẻ đấy chứ!
Thừa giờ
Sau giờ thi:
Này, cậu làm có đủ thời gian không?
Thừa bốn chục phút.
Trời! Cậu làm gì nhanh vậy? Thì có bốn mươi lăm phút mà thừa những bốn chục phút. Có gì đâu. Mới thi năm phút, tớ giở tài liệu ra thì bị cô thấy và thu bài.
Ý nghĩa thực tế
Tình trạng dinh dưỡng là một chỉ tiêu kinh tế – xã hội quan trọng, đầu tư cho dinh dưỡng là đầu tư cho phát triển. Trong 10 năm lại đây, nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt, tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của nhân dân bước đầu được cải thiện. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đang giảm dần, năm 1985 là 51% hiện nay chung toàn quốc là 40%. So với mục tiêu năm 2000 là 30% và một số nước trong khu vực, tỷ lệ này vẫn còn rất cao, nhưng so với điểm xuất phát ở mốc năm 1985 đến năm 51% thì sự tiến bộ rất rõ rệt. Thách thức trước mắt còn nhiều, những cố gắng cần lớn lao hơn, hiệu quả hơn.
Ngọc Thanh-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 47(212)2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.