Mẹo khi lắp đặt âm thanh sân khấu ngoài trời

 Việc lắp đặt các trang thiết bị âm thanh và ánh sáng trên sân khấu không phải là một chuyện đơn giản, nhất là các sân khấu được xây dựng ở khu vực ngoài trời hay khu vực công cộng nơi đông người qua lại. Ở những nơi chốn rộng mở như vậy, nếu không biết kỹ thuật lắp đặt âm thanh và ánh sáng sẽ rất dễ gây ra những sự cố đáng tiếc. Chính vì lẽ đó mà đa phần hiện nay các kỹ thuật viên lắp đặt các trang thiết bị công nghệ cho sân khấu ngoài trời đều là những người thợ dày dặn kinh nghiệm. Đồng thời đó cũng là những người có kiến thức chuyên môn cao, có tính kỷ luật và rất cẩn thận, tỉ mỉ. 

Như vậy khi chúng ta xây dựng một sân khấu ngoài trời, thì cần phải chú ý những gì cho các hoạt động lắp đặt thiết bị ánh sáng và âm thanh sân khấu
 
Chất lượng của bộ loa được sử dụng ngoài trời
Công việc đầu tiên mà các kỹ thuật viên cần kiểm tra là chất lượng của bộ loa cho buổi biểu diễn. Vì không gian ngoài trời rất loãng. Nó sẽ phát tán âm thanh và khiến âm thanh không còn trung thực như khi nghe trong một khán phòng kín nữa. Chình vì vậy mà một dàn loa sân khấu ngoài trời đòi hỏi phải có công suất lớn. Chất lượng âm thanh tuyệt vời. Nếu cần thiết, bắt buộc các nhà tổ chức chương trình phải sử dụng những dàn loa công nghệ đắt tiền, có giá trị vài tỷ đồng.
 
Dàn khung treo các thiết bị âm thanh ánh sáng
Trong kỹ thuật lắp đặt sân khấu, có rất nhiều kiểu dàn khung có thể lắp đặt. Tùy vào kinh nghiệm và trình độ của kỹ thuật viên mà sẽ xây dựng những kiểu dàn khung hợp lý và phù hợp nhất về không gian sân khấu cũng như chi phí tổ chức chương trình. Nhưng trên tất cả, đó phải là một bộ khung dàn chắc chắn. Có thể đỡ được hàng trăm cân nặng từ các thiết bị công nghệ. Nếu cần thiết, kỹ thuật viên có thể gia cố thêm cho các phần chân khung giá đỡ để đảm bảo độ vững chắc cho bộ khung dàn treo máy móc.
 
Luôn dự trù cho trường hợp xấu nhất
Bất cứ một chương trình nào cũng cần phải dự trù đến trường hợp xấu nhất như cháy, nổ… Với sân khấu ngoài trời ưu điểm của nó là có sức chứa lớn, lên đến hàng nghìn người. Và đây cũng là một nhược điểm của dạng sân khấu này. Trong các trường hợp xảy ra sự cố lớn như cháy, đánh bom…thì rất khó di tản đám đông. Hay sự cố nhẹ hơn như trời mưa cũng có thể làm ảnh hưởng đến buổi biểu diễn nếu không tính toán kỹ.