Một ấm trà cộng 4 cái ghế bằng 40.000 đồng

Trong một lần về Thanh Hóa, sau khi thăm thú họ hàng nội ngoại, ông A có ý ra Sầm Sơn ngắm cảnh mặc dù lúc này đã là tháng 11, hết mùa du lịch từ lâu. Bãi biển vắng tanh, thấy xe của ông đi tới, các quán hàng đua nhau chào mời. Tấp vào một quán, thấy chẳng có thứ nước gì uống được, ông bảo chủ quán pha một ấm trà rồi cùng ba người nữa ngồi xuống ghế, ngả người gọi chủ quán tính tiền, ông tá hỏa khi họ nói ấm trà thì miễn phí, chỉ tính tiền ghế thôi, mỗi ghế là 10.000 đồng, vị chi bốn người là 40.000 đồng. Thấy vô lý quá, ông bảo như thế khác nào ăn cướp thì bị mụ chủ quán trở mặt tuôn ngay một tràng những lời lẽ không lấy gì làm lịch sự cho lắm. Cãi không lại, ông đành ấm ức móc ví lấy tiền trả cho xong chuyện. Nào ngờ vừa móc ví thì một vị trung niên lại gần và đưa ra một chiếc vé, nói đó là vé gửi xe ô tô, giá 10.000 đồng và bắt phải trả tiền thì mới được đi khỏi chỗ đó. Hỏi lại, lão lớn tiếng rằng đây là đất của lão, khôn hồn thì sống. Kể cả các loại quan chức vào đây lão cũng không sợ. Biết gặp phải anh em nhà Chí Phèo, ông đành trả tiền cho lão. Về nhà, ông trách bản thân không hỏi giá trước khi ngồi vào ghế để đến nỗi mất tiền oan. Nhưng ấm ức nhất là người Thanh Hóa, nói giọng đặc sệt Thanh Hóa mà lại bị những người đồng hương của mình “làm thịt”. Có lẽ, họ thấy ông đi xe ô tô biển số lạ, phong thái lại như người quyền cao chức trọng nên nghĩ chắc là ông làm ăn được nên có nhiều tiền. Mà có nhiều tiền thì phải vặt.
Tâm sự với mọi người, ông nói rất buồn cho quê hương. Bao nhiêu năm đi xa làm ăn, quê hương đã nhiều đổi khác, đời sống dần dần được cải thiện nhưng cách làm ăn của một vùng du lịch, là gà đẻ trứng vàng của Thanh Hóa thì vẫn vậy. Mặc dù nghe tiếng về kiểu làm ăn chụp giật của các nhà hàng, quán nước ở đây nhưng khi tận mắt chứng kiến ông thật đau xót. Ông lo một ngày nào đó, bãi biển Sầm Sơn sẽ chẳng có mấy khách vì chính kiểu làm ăn chụp giật đó. Nhưng liệu nỗi lo của ông có hết khi chính sự buông lỏng quản lý của các cấp, các ngành ở địa phương đã để cho các chủ hàng tự tác bắt chẹt khách du lịch và đến nay, căn bệnh này muốn chữa thì đã nhờn thuốc rồi?
Tin văn hóa
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm vừa ký quyết định thành lập Hội đồng chỉ đạo biên soạn cuốn “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến”. Hội đồng có nhiệm vụ tập hợp, biên soạn những bài viết về quá trình đấu tranh giữ nước của nhân dân Nam Bộ. Đồng chí Võ Văn Kiệt – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Hội đồng. Bộ Khoa học công nghệ môi trường được giao nhiệm vụ quản lý chương trình.
Từ ngày 23/11/2001 – 1/12/2001 tại Nam Định, Hội Nghệ sỹ Sân khấu sẽ tổ chức “Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp các tỉnh phía Bắc 2001”. Liên hoan có 18 vở bao gồm các thể loại: tuồng, cải lương, kịch nói của 18 đoàn nghệ thuật. Năm nay, liên hoan sẽ không có giải cho vở diễn, mà chỉ tập trung trao giải cho các đạo diễn, diễn viên…
Được quỹ Ford tài trợ, Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa khai mạc trại sáng tác mỹ thuật quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội. Dự trại có 7 họa sĩ trong nước và 8 họa sĩ đến từ Trung Quốc, Nga, Mỹ, Philippin, Malaixia, Thái Lan, Lào và Xinhgapo. Trong 3 tháng dự trại, các họa sĩ sẽ có các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức trưng bày các tác phẩm sáng tác trong quá trình dự trại và tham quan một số di tích lịch sử văn hóa và danh thắng.
Từ 22 – 30/11/2001, tại Trung tâm Ngôn ngữ và Văn minh Pháp (42 Yết Kiêu, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Mỹ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam – Di sản và sáng tạo”. Triển lãm giúp chúng ta khám phá thêm các ngành nghệ thuật ứng dụng truyền thống khác nhau của Việt Nam, thông qua các tác phẩm điêu khắc gỗ, đồng; tranh khắc gỗ, sơn mài khảm trai, đúc đồng trạm tam khí; dệt thổ cẩm dân tộc… vừa mang sắc màu truyền thống vừa thể hiện nét sáng tạo của các nghệ nhân.
Ngày 16/11/2001 Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm thành lập. 50 năm qua, Nhà hát đã có 15 Nghệ sĩ Nhân dân, 130 Nghệ sĩ Ưu tú, 18 nghệ sĩ được nhận Huân chương Độc lập và Giải thưởng Hồ Chí Minh, 10 nghệ sĩ được phong hàm Giáo sư và Nhà giáo Nhân dân. Nhiều tác phẩm xuất sắc đã được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh như tác phẩm múa “Vũ khúc đàn Trưng”, kịch múa “Tấm Cám”.
“Ký ức chiến tranh” là chủ đề của buổi gặp gỡ giữa học viên của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn minh Pháp, sinh viên trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh, công chúng quan tâm tới điện ảnh… với đạo diễn Lại Văn Sinh và nhà văn Bảo Ninh vào hồi 18h30 ngày 16/11/2001 tại Trung tâm Ngôn ngữ và Văn minh Pháp. Buổi gặp gỡ xoay quanh những nội dung về ký ức, công việc tìm kiếm xác những chiến sỹ đã hy sinh trong chiến tranh… được thể hiện trong bộ phim “Chị Năm Khùng” (đạo diễn Lại Văn Sinh).
Kiên Giang: Đầu tư hơn 31 tỷ đồng xây dựng khu du lịch Mũi Nai (Hà Tiên). Các hạng mục được xây dựng gồm các trục đường, trạm xử lý nước thải có công suất 90m khối/giờ, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh và công viên xanh.
G.L – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 46(211)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.