Một số hình thức về quảng cáo

Quảng cáo so sánh

Là nổ lực bán hàng gián tiếp (Nonpersonal – selling) bằng cách so sánh sản phẩm/ dịch vụ của mình với những nhãn hiệu cạnh tranh trực tiếp.

Chiến lược quảng cáo so sánh gửi đi thông điệp của công ty bằng cách so sánh trực tiếp sản phẩm của mình với những nhãn hiệu cạnh tranh hàng đầu nhằm nhấn mạnh thế ngang bằng, với nhiều ưu điểm cộng thêm . Ví dụ: Công ty US. News và World Report tự giới thiệu mình chuyên cung cấp món ăn tinh thần liên quan đến những chủ đề nghiêm túc như giáo dục, đào tạo… được đạt bên cạnh hình ảnh nhà xuất bản khổng lồ chỉ chuyên sản xuất bản các đề tài siêu sao nhạc Rock, đời nghệ sĩ… Các công ty hàng đầu (dẫn dắt thị trường) không chuộng lối quảng cáo so sánh mình với các đối thủ khác. Ví dụ như Procter và Gamble và General Foods chỉ dành một khoản nhỏ ngân sách quảng cáo của mình cho hình thức giới thiệu này. Tuy nhiên cũng có một  số các doanh nghiệp chí thú với hình thức quảng cáo so sánh. Có ít nhất 23% quảng cáo thương mại trên Radio và TV là quảng cáo so sánh. Ví dụ:

“Khác với các loại sửa tươi khác làm bằng sữa bột, Vinamilk được chế biến từ sữa tươi nguyên chất”. “Ở trường, con không được uống gì ngoài Vinamilk nhé!”.

Trên toàn thế giới ngày càng nhiều người uống Coca cola chuộng hương vị của Pepsi”. Các marketing muốn sử dụng công cụ quảng cáo so sánh, cần lưu ý đến yếu tố bằng chứng để tránh bị kiện tụng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Marketing không trông mong quảng cáo so sánh mang lại hiệu quả lâu dài. Họ chỉ thừa nhận công dụng nó trong một số những tình huống cụ thể.

Quảng cáo mượn danh

Nhằm gia tăng hiệu quả mẫu quảng cáo, một số Marketers đã sử dụng các nhân vật nổi tiếng để phát ngôn thông điệp của công ty. Ví dụ Michael Jack son giới thiệu Pepsi- cola, người mẫu Thanh Mai giới thiệu điện thoại di động Ericson, viên sinh tố C- Plussz và áo dài thời trang của nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng, Hồng Sơn, giới thiệu dầu gội đầu, Lê Huỳnh Đức Vinamilk…. Nếu danh tiếng của nhân vật được mượn phù hợp với bản chất sản phẩm và dịch vụ thì “Khi họ nói, khách hàng có thể nghe theo”, và ngược lại. Quảng cáo mượn danh còn dựa vào các sự  kiện đặc biệt như âm nhạc, thể thao. Các Marketers tài trợ cho nhân vật và sự kiện nào thu hút nhiều nhất khách hàng thuộc thị trường mục tiêu của mình. Tuy nhiên chúng cũng phải phù hợp với yêu cầu của chương trình quảng cáo hiện hành của doanh nghiệp, tránh bị động ngẫu hứng.

Phùng Xuân – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.