Một thoáng san francisco

Vùng vịnh San Francisco gọi tắt là Bay Area có 6,6 triệu dân, bao gồm 9 quận ở Bắc California là Sonoma, Marin, Solano, Contra Costa, San Francisco, Alameda, Santa Clara và San Mateo 3 thành phố lớn của vùng vịnh là San Francisco, San Jose và Oakland. Vùng vịnh khu vực kinh tế đứng thứ 5 của Mỹ. Trong số 500 công ty hàng đầu của Mỹ, có 24 công ty ở vùng Vịnh. Nếu tính theo ỷ lệ dân cư, Vùng Vịnh là nơi đứng đầu nước Mỹ về số lượng các nhà khoa học, luật sư, lập trình viên, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ… Các thị trường hàng đầu của Vùng Vịnh là Bắc Mỹ, Canada và Mexico, châu Á có Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và châu u có Anh, Ý, Hà Lan, xuất khẩu của Vùng vịnh chủ yếu là kỹ thuật cao như thiết bị công nghệ thông tin bao gồm phần mềm máy vi tính và liên mạng thiết bị vận tải, đo lường, sản phẩm hóa dầu, công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường và các dịch vụ y tế. Các công ty Vùng Vịnh chiếm tới 75 phần trăm thị trường phần mền của thế giới và dẫn đầu về thiết kế kiến trúc bằng máy điện toán. Thành phố San Francisco là trái tim của Vùng Vịnh là một trung tâm kinh tế – văn hóa, thương mại, tài chính công nghệ và du lịch của California. Hàng năm có 16 triệu khách du lịch tới San Francisco và thu nhập từ du lịch là hơn 5 tỷ đô la trong một năm. California có diện tích là 411.469 km, đứng thứ 3 sau Alaska và Texas, nhưng dân số thì cao nhất trong các bang nước Mỹ với 33,9 triệu người tính đến tháng 4 năm 2000. San Francisco thành phố lớn nhất bang California cũng là thành phố đầu tiên của Mỹ có quan hệ kết nghĩa với một thành phố của Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh. San Francisco hiện là một trong số các thành phố có thu nhập bình quân tính theo đầu người cao nhất nước Mỹ trên 50 nghìn đô la Mỹ cho một người.
Tết này bé con mặc gì
Trời vừa se lạnh mấy tuần này, mấy đứa bé trong nhà nông Tết đã nhao nhao: “tết này con phải mặc áo lạnh không? Tết này con mặc đồ gì…”. Cầm món tiền thưởng cuối năm trên tay, cũng như nhiều ông bố bà mẹ khác, tôi phải mua quần áo Tết cho mấy nhóc ở nhà. Chọn lựa thế nào đây giữa rừng quần áo muôn vạn sắc màu, kiểu dáng, hạng loại?
Mẫu mã trăm hoa đua nở
So với những cửa hàng bán thời trang người lớn thì những cửa hàng thời trang trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh không kém phần đa dạng và sinh động, có cả hàng ngoại nhập lẫn hàng sản xuất trong nước. Trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, hàng quần áo trẻ em ngoại nhập san sát. Ở đây có thể thấy ngay sự hấp dẫn về kiểu dáng, màu sắc lẫn chất liệu vải. Trên những bộ đồ này, sự sáng tạo, sự ngẫu hứng của nhà thiết kế thể hiện rất tinh tế qua cách pha trộn vài, màu sắc, những chi tiết trang trí, tạo hình… Một chủ cửa hàng quần áo trẻ em trên đường Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Đồ của Mỹ, của Nhật kiều thương đơn giản, màu sắc cũng không lòe loẹt, nên tuy nhìn rất thích thú, nhưng lại không được chuộng bằng đồ Thái Lan, Philippine, Đài Loan, Trung Quốc, sặc sỡ, rườm rà hơn…”. Người mua thích thú loại hàng này do những kiểu dáng vừa rất trẻ con, vừa rất mốt. Tuy nhiên, riêng hàng Thái Lan, Trung Quốc… thì mẫu mã hiện nay không chênh lệch là bao so với hàng Việt Nam. Nhiều mẫu hàng Thái thua hẳn hàng Việt Nam. Chẳng hạn như là mặt hàng Jean đang là mốt của người lớn lẫn trẻ con trong dịp tết này, đồ Jean trẻ con “made in Thailand” lẫn made in Việt Nam” đều đưa ra các kiểu jean bộ quần hoặc short, đầm với áo khoác ghi lê, áo lửng, trên áo hay quần đều có đắp hình nổi bằng thêu máy. Hoặc kiểu Jean tưa ở lai áo, mép túi… Thậm chí, có loại jean Thái mỏng hơn, kiểu dáng đơn điệu hơn nên rẻ hơn cả hàng Việt Nam. Sau Jean là đến mặt hàng Kaki, kaki sọc, kaki hoa văn màu sắc sặc sỡ được may các loại, váy short, quần short yếm mặc với áo pull cho cả bé trai lẫn bé gái. Áo thun chủ yếu vẫn là kiểu tay ngắn chui đầu hoặc cổ lật với hình thêu, hình những con thú đắp lên hoặc in nổi trước ngực. Đa số nguyên liệu đồ thun vẫn là thun Thành công. Kỹ thuật thêu vi tính đã làm cho các hình thêu trên sản phẩm Việt Nam sắc sảo không thua hàng ngoại. Các kiểu đầm yếm, đầm hai dây, đầm có áo khoác lửng, đàm viền hoa, đắp voan, chất liệu vải KT, toan, số có in hình và màu sắc vui mắt được chuộng hơn các loại phi bóng, silk… Con trai tết này, sẽ diện Jean, Kaki với áo ghi lê khoác ngoài áo pull.
Hà Lan-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 3(272)2003.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.