Nam nữ trước khi kết hôn cần phải được “sát hạch”?

Trong chương trình thảo luận và thông qua từng phần dự án (sửa đổi) luật hôn nhân và gia đình của kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa X, có đại biểu cho ý kiến rằng: nam nữ trước khi kết hôn phải qua một lớp bồi dưỡng về quyền làm vợ, làm chồng. Căn cứ tình hình thực tế hiện nay thì ý kiến đó hoàn toàn xác đáng. Ý kiến này nêu ra không chỉ để thảo luận và thông qua điều 9 về điều kiện kết hôn và điều 13, 14 về giải quyết việc đăng ký kết hôn, mà nó là một vấn đề lớn trong việc phổ biến kiến thức về pháp luật hôn nhân và gia đình đối với đông đảo công dân đang ở độ tuổi đi đến hôn nhân và xây dựng gia đình.
Trong quy định của luật, độ tuổi đủ để đăng ký kết hôn đối với nam là 20 tuổi, nữ là 18 tuổi. Như vậy, ở lứa tuổi đó họ đã hoàn toàn làm chủ được bản thân mình, có những hiểu biết tối thiểu về tâm, sinh lý trong quan hệ vợ chồng, cách cư xử trong gia đình…Nhưng thực tế hiện nay, có nhiều trường hợp sau khi kết hôn, hạnh phúc gia đình không nên vững. Trong quan hệ gia đình thường nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn, mà nguyên nhân cơ bản là họ không hiểu biết và nắm vững luật hôn nhân và gia đình gây ra những hành vi vi phạm pháp luật. Việc giáo dục giới tính và những hiểu biết về luật hôn nhân và gia đình đối với công dân đến tuổi trưởng thành hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Hệ thống giáo dục trong nhà trường phổ thông vẫn còn xem nhẹ, chưa phổ cập vấn đề này. Có hay chăng chỉ được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc thông qua các chiến dịch do các đoàn thể xã hội phát động. Tuy nhiên, hình thức tuyên truyền này không phải lúc nào cũng đến được từng công dân, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa.
Mặc dù điều kiện mà ý kiến đại biểu quốc hội nêu ra không được bổ sung vào luật, nhưng cũng đã được quốc hội quan tâm. Vấn đề này, bộ trưởng bộ tư pháp Nguyễn Đình Lộc, thay mặt ban soạn thảo đã có ý kiến: chúng tôi cũng cho rằng sự hiểu biết về luật hôn nhân và gia đình đối với nam nữ thanh niên là rất cần thiết, nhưng điều đó phải làm bằng cách khác….Đành rằng giáo dục và phổ biến kiến thức về luật hôn nhân và gia đình đối với một công dân cần phải thực hiện sớm hơn nhiều trước khi đi tới hôn nhân. Nhưng việc kiểm tra những hiểu biết cơ bản vẫn cần được tiến hành trước khi làm thủ tục kết hôn. Có thể thực hiện bằng cách cung cấp những tài liệu phổ biến về kiến thức giới tính, luật hôn nhân và gia đình kèm theo tờ khai đăng ký kết hôn, để tạo điều kiện cho người kết hôn một lần nữa tìm hiểu và ghi nhớ. Việc làm cũng rất cần thiết, là họ phải được “sát hạch” trước khi hạ bút quyết định việc hệ trọng trong đời. Thiết nghĩ thủ tục này không quy định trong luật, nhưng rất cần được đặt ra và hướng dẫn trong các văn bản dưới luật.
Quan hệ thương mại Singapore – Việt Nam ngày càng phát triển
Trong những năm gần đây, về lĩnh vực hoạt động thương mại, Singapore luôn là một bạn hàng thuộc loại nhất, nhì trong số các bạn hàng của Việt Nam. Kim ngạch hai chiều tăng hơn 1,5 lần từ 1993 – 1998 (2,1 tỷ đôla Singapore của năm 1998). Tuy vậy, tỷ trọng hàng Việt Nam chỉ chiếm 0,92% kim ngạch buôn bán của Singapore với thế giới, Singapore vẫn coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng trong khu vực.
Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Singapore như:
Dầu thô: mặt hàng này luôn chiếm kim ngạch cao nhất (chiếm khoảng 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Singapore) trong những năm gần đây. Trong tương lai, dầu thô vẫn là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất cho thị trường Singapore, tình hình này chỉ có thể thay đổi khi nhà máy lọc dầu của Việt Nam đi vào hoạt động.
Đậu phộng nhân: lượng tiêu thụ tại Singapore không nhiều, chủ yếu tái xuất sang Indonesia, Philippines. Trong những năm của thập kỷ 80 và đầu thập kỷ 90, sản lượng đậu phộng Việt Nam dồi dào với chất lượng tốt, ổn định, giá cạnh tranh, nên lượng đậu phộng tiêu thụ tại Singapore hàng năm khoảng 30.000 tấn với giá trung bình từ 600 -700 usd/ tấn, thời điểm cao nhất là 850 usd/tấn.
Cao su: Singapore nhập cao su sơ chế hoặc phẩm cấp thấp để tái chế và bán sang các nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Mỹ và Tây u.
Ngoài ra các mặt hàng như: thịt, hải sản, rau quả, gạo, nông sản…và các loại hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được tiêu thụ mạnh tại Singapore. Phần lớn các mặt hàng này được tái xuất sang các nước thứ ba. Tuy nhiên, các mặt hàng của Việt Nam có khả năng cạnh tranh yếu so với các nước khác tại thị trường Singapore do chất lượng không đồng đều, giá thành cao do phí vận chuyển lớn.
Với quan hệ cùng là thành viên trong cộng đồng ASEAN, Việt Nam và Singapore đã trải qua một thời gian dài có quan hệ song phương tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, riêng về lĩnh vực thương mại, Singapore luôn là bạn hàng lớn của Việt Nam. Do đó, Việt Nam cần cải tiến hơn nữa chất lượng hàng xuất khẩu để có thể đáp ứng tối đa và giữ được vị trí trên thường trường Singapore.
Hoàng Ly -Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 32- Năm 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.