Nhật Bản: Tìm giải pháp để phát triển du lịch – Phần 1

Thị trường khách du lịch quốc tế Nhật Bản hiện đang là mục tiêu của nhiều quốc gia trên toàn thế giới bởi lượng người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài hàng năm rất lớn và khả năng chi tiêu trung bình của mỗi khách Nhật Bản rất cao. Tuy vây, lượng khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản lại chưa nhiều. Theo thống kê, hơn 30 năm qua, lượng người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài luôn cao hơn nhiều so với khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản và khoảng cách này ngày càng lớn. Năm 2002, có hơn 17 triệu lượt người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài nhưng số lượng khách quốc tế đến Nhật Bản chỉ đạt khoảng 5 triệu lượt khách. 

Nếu so sánh với lượng khách quốc tế đến một số nước có ngành du lịch phát triển khác như Pháp (tròn 75 triệu) hoặc Tây Ban Nha, Mỹ… thì con số này còn qua khiêm tốn.
Có một số nguyên nhân khiến khiến lượng khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản chưa nhiều như: Trong một thời gian dài, Chính phủ Nhật Bản Nhật Bản đã không coi trọng vai trò của ngành công nghiệp du lịch như một số ngành khác trong hệ thống các ngành kinh tế quốc dân. 
Đối với nhiều khách du lịch nhất là khách từ các nước châu Á (nơi có lượng khách du lịch tới Nhật Bản chiếm tới 70%), chi phí cho một tour du lịch đến Nhật Bản còn khá cao so với nhiều nước khác, kể cả một số nước ở châu  u hoặc Bắc Mỹ.
Chính sách visa của Nhật Bản còn quá cứng nhắc, không khuyến khích khách du lịch đến thăm.
Nhận thức được sự xuống dốc của ngành du lịch trong nước không chỉ làm cho Nhật Bản mất đi một nguồn thu ngoại tệ lớn mà còn làm cho nền kinh tế phát triển thiếu cân đối, mới đây thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã triệu tập phiên họp nội các Chính phủ để bàn giải pháp phát triển du lịch trong nước, làm cứu cánh cho hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Theo đó, ông Koizumi đã đặt ra mục tiêu đón 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến năm 2010.
Để thực hiện mục tiêu trên Bộ giao thông Nhật Bản đã quyết định chi một khoảng ngân sách 17 triệu USD cho một chiến dịch xúc tiến du lịch lớn nhằm thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến thăm Nhật Bản. chiến dịch này được bắt đầu một loạt các hoạt động như tập trung nghiên cứu, quảng bá vào các thị trường mục tiêu của du lịch Nhật Bản như các thị trường Bắc Mỹ, Trung Quốc, Hà Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… một hoạt động thiết thực khách đã được Chính phủ Nhật Bản đưa ra là mời 20 thành viên đại diện cho các hãng lữ hành lớn của Mỹ đến khảo sát, tham quan các điểm du lịch, các thành phố lịch sử nổi tiếng, các khu nghỉ dưỡng.
Vũ Nan – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 19 (288) 2003