Những cây đa Bác Hồ ở Ba Vì

Sơn Tây xứ Đoài xưa, vốn là một vùng đất cổ có cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục. Đây cũng là địa danh gắn liền với những kỳ tích của Thần Tản Viên, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Phùng Hưng… Ngoài những di tích lịch sử, văn hóa, đền với xứ Đoài hôm nay ta còn được thăm ba cây đa gắn liền với những kỷ niệm về Bác Hồ.
Cây đa Bác Hồ ở Đá Chông
Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 32, đúng 40 km sẽ đến Sơn Tây – Hà Tây, một thị xã xinh xắn cổ kính có Thành cỏ còn giữ được gần như là nguyên sơ. Đi tiếp theo đường 21 của dốc Đá Bạc và Đá Đen khoảng 20 cây số nữa là tới Đá Chông, một kỳ thú của thiên nhiên. Đá Chông vốn là một quả đồi có hòn núi nhỏ thiên tạo nhưng có hình dáng thơ mộng y như hòn non bộ do bàn tay tài hoa khéo léo của nghệ nhân thiên tài dựng nên. Cảnh sắc ngoạn mục. Mùa hè năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi công tác qua xóm Trung Thượng, xã Bà Trại, huyện Bát Bạt nay là Ba Vì – hà Tây người đã dừng chân ngồn nghỉ dưới bóng mát gốc đa. Cây đa cổ thụ cành lá xum xuê buông phủ. Rễ phụ chằng chịt quấn quýt quanh thân trong như một công trình nghệ thuật sinh học thiên tạo. Bác Hồ vốn là người yêu thiên nhiên thiết tha, nên ngay sau đó, Bác nhủ các đồng chi bộ đội đóng quân gần đấy xây một số ghế đá xi măng xung quanh gốc đa. Thế là từ đó, nhân dân đi làm đồng và khách bộ hành qua vùng đồi gò dưới nắng hè le lói, chói chang có điểm dừng chân nghỉ mát. Và cũng từ đó, cây đa Đá Chồng được mang tên Cây đa Bác Hồ. Cây đa Bác Hồ ở Đá Chông đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Trung tâm Du lịch K9, một trong những nơi ở nghỉ ngơi và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1955 đến năm 1969.
Cây đa Bác Hồ ở Yên Bồ
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi xướng phong trào Tết Trồng cây và người đích thân trồng nhiều cây xanh cho đất nước càng ngày càng xuân. Đặc biệt nhất và cảm động nhất là tết Kỷ Dậu năm 1969, cái Tết Nguyên Đáng cuối cùng của Bác Hồ. Hôm ấy trời rét lắm. Vậy mà sáng sớm mồng một Tết ngày 16 tháng 2 năm 1969, Bác Hồ đã có mặt để trồng cây xong mới vui tết với bà con nhân dân. Khi ấy ai có mặt có đó cũng không tái nào cầm nổi nước mắt. Cảm động, xúc động đến rưng rưng. Bởi vì hồi ấy, sức Bác đã rất yếu. Lên xuống xe phải có người dìu. Xúc xẻng đất, tay Bác run run… Vậy, người vẫn xuống dân, đến tận gò đồi để tự tay tròng cây đa lưu niệm cuối đời!. Trồng cây xong, Bác thăm hỏi chúc tế đồng bào. Ngồi ngay trên đồi Yên Bồ, nhân dân vây quanh, Bác Hồ thân tình khuyên nhủ bà con: Phải trồng thật nhiều cây phủ kín đồi trọc, trồng ở khắp nơi, cả lấy gỗ, cây phòng hộ, cây ăn quả và cây lấy củi. Trồng cây nào phải chăm sóc để cây ấy sống và phát triển tốt. Vẫn phòng thái ung dung thanh thản, vẫn phong cánh lạc quan pha chút trào phúng nhẹ nhàng, người chỉ vào một cây còi cọc trên đồi và nói đùa với phóng viên nhiếp ảnh. Như cây này, các chú có thu vào ống kính không? Bác Hồ còn kể chuyện: ở một nơi thấy Bác Hồ đi qua họ lấy cành đa đắp đất vào và đưa cho Bác trồng! Như vậy là việc chuẩn bị cây giống không tốt mà là việc làm không thật. Tết Canh thìn năm 2000 này, Cây đa Bác Hồ ở Yên Bồ vừa tròng 31 tuổi và giờ đây đã phát tán thành 10 cành lớn duềnh rộng vươn cao. Lá cành quanh năm xanh tốt, búp non tơ mơn mởn, rễ phụ buông thả chịt chằng chịt như cây đại thụ. Cả cánh đồi Yên Bồ chạy đến tận chân Tản Viên Sơn bây giờ đã trở thành những cánh rừng khép tán. Đồi cây Yên Bồ đã thành tên gọi Đồi cây Bác Hồ, là một trung tâm du lịch tham quan, thắng cảnh trong quần thể môi trường văn hóa cảnh quan du lịch, du lịch nghỉ ngơi, du lịch thể thao, đánh golf, bơi thuyền, vãn cảnh Ao Vua…
Cây Đa Bác Hồ ở Đá Đen
Cách Yên Bồ độ 10 km là Đá Đen. Đá Đen vốn là một hòn núi đá nhỏ nhắn, xinh xắn. Hình thù kỳ vĩ. Màu sắc lạ lùng. Nhìn xa đen kịt. Nhưng lại gần thì có chỗ màu ghi, có chỗ lại nâu thẫm. Nhiều mảng miếng sù xì có ánh phản ngũ sắc. Đá Đen là tiếng gọi dân dã lâu ngày thành địa danh. Ở đó cũng xuất hiện một Cây đa Bác Hồ. Nguyên do là năm 1980, kỷ niệm 20 năm Tết trồng cây, Trung tâm giáo dục hướng nghiệp lâm nghiệp Ba Vì nay thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong năm đơn vị của cả nước được Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao tặng Cây đa kiên trì. Cây đa này chiết từ cây đa trong Phủ Chủ tịch, và đích thân Đại tướng Võ Nguyên giáp về trồng. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Hòe, giám đốc Trung tâm cho biết: “Nhân dân quanh vùng gọi tên là cây đa trên là cây đa Bác Hồ. Và từ khi có Cây đa Bác Hồ, rừng nguyên sinh ở đây chẳng những không bị chặt phá mà còn trồng, cây thêm nhiều chủng loại cây”. Cây đa Bác Hồ ở Đá Đen đã 20 tuổi và trở thành một điểm du lịch ngưỡng vọng trong quần thể du lịch rừng nguyên sinh rừng quốc gia Ba Vì. Ba Vì – Hà Tây, vùng đất cổ Phong Châu – Hưng Hóa kinh đô của 18 đời của Vua Hùng vốn có nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng và được liệt hạng đệ nhất và bất tử của đất nước. Nay lại có nhiều Cây đa Bác Hồ gắn với trong sự kiện lịch sử trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phải chăng, chính vì thế mà miền đất này càng ngày càng thu hút khách du lịch khắp nơi trong nước, đồng bào Việt Kiều và cả 4 biển, 5 châu….
Nguyễn Duy Thắng – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (9+10+11+12)2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.