Những điều cần biết khi sử dụng mixer

 
Nếu bạn thực sự là một người chơi audio chuyện nghiệp thì chắc chắn rằng hệ thống dàn âm thanh của bạn sẽ không thể nào thiếu đi những thiết bị bàn mixer hay còn gọi là bàn trộn tín hiệu âm thanh. Bàn mixer DC-CMS1600-3-MIG có chức năng đặc biệt nhất trong hệ thống nó giúp đồng bộ các loại tín hiệu với nhau và cho ra một lọi tín hiệu nhất định theo ý người sử dụng. Bàn mixer được ứng dụng rất rộng rãi, bạn có thể dễ dàng trông thấy chúng ở những nơi biểu diễn chuyên ngiệp hoặc quán bar vũ trường đều có sử dụng loại thiết bị cao cấp này. Tuy nhiên để điều chỉnh được bàn mixer thì đến cả những người đã chơi âm thanh lâu năm chưa chắc đã thành thục được. Bìa viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách sử dụng bàn mixer và điều chỉnh chúng một cách hay và hiệu quả nhất. Một hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp bao gồm các thiết bị âm thanh như loa âm thanh, cuc day cong suat gia re, bộ xử lý tín hiệu số, micro không dây và bàn mixer… Trong đó yếu tố tác động lớn nhất tạo nên sự thành công của dàn âm thanh đó chính bộ trộn tín hiệu bàn mixer chuyên nghiệp. Vậy khi mua và sử dụng mixer chúng ta cần chú ý đến những vấn đề gì?

+ Kiểm tra số lượng đường vào của mixer: bạn cần nắm được mình có bao nhiêu loại nhạc cụ như organ, guitar, bass, trống… và các thiết bị liên quan đến thu âm khác để xác định được số lượng đường vào chính vào. Nên lựa chọn các đơn vị uy tín cung cấp những loại bàn mixer chính hãng để mua mixer với giá tốt nhất và chất lượng đảm bảo. Tuyệt đối không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường làm ảnh hưởng đến chất lượng bài thu cũng như hệ thống âm thanh của bạn.
+ EQ cho từng kênh: Đối với những người mixer chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng dòng mixer có 4 tone trong đó có 2 tone Mid Freq. Và bạn có thể bắt đầu làm quen với Q – tầm ảnh hưởng của tần số rộng hay hẹp. Bộ EQ của Digial Mixer có 4 tone.4 Freq,4Q sẽ giúp bạn điều chỉnh âm thanh cực kỳ chính xác. bạn nên lựa chọn loại Mixer có Echo hoặc Reverb phù hợp.
+ Những nút phụ trợ: Trên mixer có một số những nhóm nút phụ trợ cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua như:MUTE : dùng để ngắt tín hiệu của kênh mà không cần phải dùng đến Fader liên tục.PEL hoặc SOLO : dùng để chỉnh gain cho đương vào.
+ Sub Group: Sub Group có chức năng đặc biệt có thể giúp bạn gom lại những nhóm ca nhạc cụ có cùng một tính chất để khi tăng hay giảm volum thì bạn có thể làm theo cùng nhóm chứ không cần chỉnh chi tiết từng kênh riêng biệt.