Những vấn đề đang đặt ra

Từ một bức tranh đô thị đa màu: Trải qua 5 thời kỳ quy hoạch và phát triển, thành phố Huế mới có được diện mạo của ngày hôm nay một thành phố du lịch xinh xắn và thơ mộng, vừa cổ kính, vừa hiện đại chạy dọc bờ sông Hương. Tuy nhiên, do lịch sử và chiến tranh, trong nhiều năm dài, đô thị Huế phát triển tự phát, mà hệ quả là có hàng nghìn hộ gia đình định cư tự do, sống chen chúc với di tích. Chỉ riêng khu vực Thượng Thành, Eo bầu và dọc đường 68 đã có gần 1.700 hộ gia đình sinh sống. Đó là chưa kể hơn 1 nghìn hộ dân vạn đò định cư trên sông Hương, dọc sông Bạch Yến, Đông Ba, thuộc các phường Hương Long, Phú Cát, Phú Bình…và hàng trăm hộ gia đình khác sống chen chúc dọc Hộ Thành Hà, trước mặt kinh thành Huế, thuộc địa phận phường Phú Hòa mà người dân Huế vẫn quen gọi là khu vực Bờ Hồ. Số liệu điều tra gần đây cho biết, Thành phố Huế có hơn 30 vạn dân và khoảng 50 nghìn ngôi nhà. Trong đó, số nhà ở của người nghèo chiếm hơn một nửa, đi dọc khu vực Bờ Hồ (phường Phú Hòa), khu Bờ sông (phường Phú Cát), khu vực 7 (phường Phước Vĩnh) mọi người đều có một nhận xét chung là nhà cửa ở đây rất tạm bợ Số hộ gia đình có nhà ở kiên cố không nhiều. Phần lớn được che chắn bằng tôn, tre nứa, nhựa, nilon. Vách nhà này trở thành vách chung của nhiều nhà khác. Không ở đâu mà mật độ dân cư dày như ở đây. Chỉ một đoạn hẻm bờ hồ từ kiệt Ngân hàng đến Cửa Ngăn đã có 156 hộ gia đình sống. Cùng với cảnh ăn ở rất tạm bợ, chung chạ là tình trạng thiếu vệ sinh. Rác thải sinh hoạt được đổ vô tội vạ xuống lòng Hồ Hà thành. Vào mùa mưa, nước dềnh lên đầy rác rưởi, hôi hám vô kể. Chuyện thật như đùa, khi gần 80 hộ gia đình thuộc tổ 3, khu vực 1, phường Phú Cát hầu như không có đầu ra. Ngay cả nhà anh tổ trưởng Bùi Bá khi được hỏi về chuyện tế nhị ấy cũng chỉ cười xòa, bảo: “Nhà mình cũng bình đẳng như nhà bà con, nghĩa là muốn “ấy” thì ra sông”.
Đến những ngôi nhà chổ lạ lẫm
Giữa Thành phố Huế sang trọng với một hệ thống khách sạn dày đặc và những biệt thự du lịch thanh nhã, nhiều du khách đã bị sốc bởi những căn nhà chồ chắp vá, cao lênh khênh như đồ chơi trẻ con mọc lên ở đường Huỳnh Thúc Kháng, khu vực bờ sông, đối diện với mặt hông chợ Đông Ba, ven đường Phan Chu Trinh … là những căn nhà được xây tạm bợ, đính trên những cọc tre bấp bênh, diện tích sử dụng không quá chục mét vuông, nhưng sức chứa thì vô địch với hàng chục khẩu. Thăm căn nhà chồ vào loại khá nhất của chị Đỗ Thị Vân (khu vực 1, phường Phú Bình) cũng chỉ rất tềnh toàng. Trong nhà không có món gì đáng giá. Nói chuyện, chị cho biết mơ ước của gia đình là được định cư với sự giúp đỡ của Nhà nước. Với thời giá hiện nay, người nghèo người có thu nhập thấp ở thành phố Huế khó có thể mua nổi đất để làm nhà. Ở khu vực phường Phú Cát, một số cặp vợ chồng lấy nhau không có nhà ở, cũng không thuê nổi nhà, bèn ra bờ sông cắm đất, làm chòi. Cũng có một thực tế là nhiều hộ gia đình nghèo được Nhà nước cấp đất định cư hẳn hoi, nhưng nhiều năm rồi vẫn không làm nổi nhà. Quá nửa số hộ gia đình ở khu vực 7, phường Phước Vĩnh ở trong tình trạng như vậy. Ngay như nhà anh Lê Văn Sĩ, tổ trưởng tổ 18, gần 10 năm định cư cũng chỉ là một cái chòi rách nát. Anh bảo “mùa mưa khổ lắm, chỉ có nhờ những tấm nilon may ra mới khỏi ướt”.
Và lối ra vẫn còn để ngỏ
Người nghèo có nhà ở và vấn đề nhà ở cho người nghèo đã chỉ ra một thực tế: thực chất của vấn đề quy hoạch và quản lý đô thị Huế là giải quyết nhà ở cho người nghèo. Công bằng mà nói, những năm qua, Thành phố Huế đã có những nỗ lực lớn trong quy hoạch và quản lý đô thị. Vấn đề định cư vạn đò, giải quyết nhà ở cho người nghèo. Công bằng mà nói, những năm qua, Thành phố Huế đã có những nỗ lực lớn trong quy hoạch và quản lý đô thị. Vấn đề định cư vạn đò, giải quyết nhà ở cho người nghèo (bước đầu) đã được tiến hành. Các khu định cư nhà ở Kim Long, Trường An… đã được hình thành với tổng số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, tạo ra những bước chuyển đổi, tạo ra những bước chuyển đổi, thúc đẩy quá trình đô thị hóa. Cũng trong năm 1999, dự kiến tỉnh sẽ đầu tư 130 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị. Trong đó chú trọng đặc biệt cho đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu định cư Hương Sơ, Kiểm Huệ, Đống Đa, Bà Triệu, khu dân cư Tây Nam – Thủy Dương, với dự toán trên 45 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Việt Tiến – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Huế, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là kinh phí. Mặt khác trong khi tiến hành chỉnh trang đô thị cần có trọng điểm trọn gói và hiệu quả với một tiềm lực về người và của. Để tạo điều kiện cho người nghèo ở Thành phố Huế có nhà ở, cần có những chính sách hợp lý như điều chỉnh giá đất, sử dụng hiệu quả quỹ đất ở, đầu tư vốn xây dựng nhiều chung cư dưới dạng cho thuê dài hạn, hoặc trả góp. Vừa không cứng nhắc trong quy hoạch để mở rộng quỹ đất ở, vừa đảm bảo những nguyên tắc cơ bản của một đô thị hiện đại – giải quyết hài hòa giữa nhu cầu về nhà ở trước mắt và lợi ích đô thị lâu dài, xem vấn đề nhà ở cho người nghèo vừa là mục đích, vừa là nghèo vừa là mục đích, vừa là giải pháp lớn trên con đường chỉnh trang và hoàn thiện đô thị Huế trong tương lai.
Hoàng Bình Thi-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (22(74))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.