Núi Voi, Hà Nam

Trên đường tới thăm danh lam thắng cảnh Chùa Hương, qua Hà Nam ở địa phận xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng bằng đường bộ hay đường thủy, du khách không khỏi bàng hoàng trước phong cảnh thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho miền quê này. Núi sông, khe suối, hồ vực, hang động quy tụ về đây tạo nên bức tranh thủy mặc, từng được người xưa ghi chép lại trong sách “Đại Nam nhất thống chí” và coi là “Bát cảnh tiên”, sánh ngang với cảnh Tiêu Tương (Trung Quốc).
Một thắng cảnh trong hệ thống “Bát cảnh tiên” đã và đang trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách muôn phương, đó là núi Voi (còn gọi là núi Tượng hay Tượng Sơn). Núi Voi cao khoảng 200m so với mặt nước biển, có dáng hình như một chú voi quỳ khổng lồ quay đầu về phía Bắc. Ngọn núi này nằm ở vị trí địa đầu tiếp giáp với tỉnh Hà Tây, cửa ngõ đi vào Chùa Hương, lại có đường giao thông thủy, bộ chạy ngang qua (sông Đáy và quốc lộ 22) nên được nhiều người ghé thăm. Vào mùa hè nóng nực, du khách sau khi nghỉ mát ở biển, thì du lịch qua miền Sơn Cước này cũng là điều thú vị bổ ích.
Từ quốc lộ 22 rẽ vào con đường rải đá răm ngoằn ngoèo để lên núi, du khách gặp ngay cảnh hùng vĩ của núi rừng trùng điệp soi mình xuống mặt nước trong xanh rộng khoảng 70 mẫu. Không gian trong những ngày đẹp trời đầy nắng và gió đượm mùi hương thơm ngát tỏa ra từ ngôi đền Tiên Ông ở lưng chừng núi. Đường lên đền rộng rãi, được xây thành bậc rợp bóng những cây tùng.
Khi leo hết 108 bậc thang xây bằng gạch và đá, ngôi đền hiện ra trầm mặc trong khói hương, âm thanh chuông đến vang vọng giữa đất trời. Từ đây du khách có thể phóng tầm mắt hướng về phía Đông Bắc, ngắm dải núi đất Đọi Sơn hoặc chiêm ngưỡng con đường 22 chạy ngang như một dải lụa trắng vắt ngang những xóm làng bình yên giữa đồng lúa chín vàng. Đền từng được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhất từ” được xây dựng vào đời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1923), thờ đức thánh Tiên Ông húy là Nguyễn Mãn Nguyện, cha vốn là người họ Nguyễn quê ở Từ Sơn (Bắc Ninh), được phong tướng quốc Công ở triều nhà Trần. Đền Tiên Ông rất linh thiêng bởi truyền thuyết địa phương có nói Bảng nhãn Lê Quí Đôn và Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (người Hậu Lê) đều là con cầu tự ở đền này, cho đến nay vẫn được nhân dân địa phương cúng tế. Hàng năm, vào dịp mở lễ hội (15 tháng 6 âm lịch), dân thập phương về đây lễ bái cầu nguyện trước cửa đền rất đông. Công trình kiến trúc đền Tiên Ông gồm có 3 tòa: tiền đường, cung đệ nhị và Hậu cung. Tòa tiền đường được thiết kế chồng diêm 8 mái với những góc đao cong vút, mềm mại, trang trí đề tài phượng chầu càng tô đậm thêm vẻ cổ kính của ngôi đền. Trong đền có nhiều câu đối, đại tự ca ngợi công đức của thánh Tiên Ông cùng nhiều đồ thờ có giá trị văn hóa….
Đi sâu vào trong núi, du khách còn bị bất ngờ trước vẻ đẹp độc đáo, lạ thường của thiên nhiên. Ở bình độ cao chừng 40 đến 50 m, giữa 3 bề là núi, tạo thế như một chiếc ngai quay hướng Đông Nam, phía dưới là một hồ nước khá rộng nổi lên những hòn núi nhỏ như một Hạ Long trên cạn. Tại đây ngày trước còn có một ngôi chùa trăm gian, trăm phật như tòa lâu đài mọc giữa núi rừng, đó là chùa Tam Giáo, nơi tu hành đắc đạo của thánh Tiên Ông. Ngày nay, chùa không còn được như xưa bởi chiến tranh và sự bào mòn của thời gian. Vào mùa nước, suối thành thác tung bọt trắng xóa tuôn xuống mặt hồ. Nước suối mùa đông ấm, mùa hè lại mát rượi. Du khách sau khi thăm cảnh và lễ phật được tắm nước suối nơi đây chắc sẽ như cảm thấy mình thắm đượm sự tinh túy của đất trời và hương hoa núi rừng.
Chưa hết, du khách có thể lên chơi ở hang Dơi, nghe Dơi vỗ cánh tựa như khúc nhạc thiên nhiên rất vui tai….rồi vào hàng Xi xuyên qua ngang núi để ngắm nhìn thỏa thích từng đàn cá nheo, cá chép bơi lội dưới làn nước trong xanh.
Chiều về, du khách được nghỉ bên hồ nước dưới chân núi Voi (còn gọi là vực chùa Ông). Từng làn gió nồm nam thổi tới, mặt hồ gợn sóng làm cho du khách thảnh thơi và giữ mãi trong lòng những kỷ niệm sâu sắc về một vùng quê miền Sơn Cước này.
Núi Voi thực sự gợi mở cho du lịch sinh thái và du lịch văn hóa của Hà Nam phát triển mà vẫn bảo tồn được nét đặc thù của quê hương.
Trương Minh Tuấn – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(82)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.