“Ông Từ” đền Đô – Phần 1

“Người thắp lửa” đền Đô
Đây là tên gọi triều mến của người dân xã Đình Bảng gọi ông giáo già tự nguyện nhận việc trông coi và hướng dẫn du khách ở đền Đô. Về hưu năm 1991, ông Thìn vẫn chưa chịu dừng chân nghỉ ngơi mà tình nguyện đứng ra trông coi đền Đô cũng như đảm nhiệm việc đón tiếp và làm hướng dẫn viên cho khách du lịch tại đây. Chất giọng truyền cảm và trình độ hiểu biết sâu sắc về lịch sử dân tộc của ông giáo già đã lôi cuốn du khách du lịch tại đây. Chất giọng truyền cảm và trình độ hiểu biết sâu sắc  về lịch sử dân tộc của ông giáo già đã lôi cuốn du khách vào những truyền thuyết của vua Lý Công Uẩn những câu chuyện lịch sử về một thời dựng nước và giữ nước oanh liệt của cha ông. Du khách cũng bị cuốn hút bởi những bức ảnh nổi tiếng do chính ông giáo chụp phong cảnh đền Đô như: Hoàng long vân giáng, Cổ Pháp tường vân, Tiếng vọng cuội nguồn… Với lòng say mê lao động, sáng tạo của một giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm hồn của người nghệ sĩ, ông giáo Thìn đã trở thành sợi dây vô hình nối du khách với đền Đô và những trang sử vàng son của triều Lý.

Thoạt gặp ông, ai cũng cảm thấy áy nấy trước những ngón tay co quắp không thể mở ra được do di chứng bệnh phong. Chính tôi lúc đầu cũng ngỡ ngàng vì không thể hình dung ông bấm máy ảnh ra sao? Với vóc dáng nhỏ bé, khuôn mặt xương xương và giọng nói nhẹ nhàng, khó ai có thể tưởng tượng được đây lại là một người được phong cả hai danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động và Nhà giáo nhân dân.
Trước sự tò mò, đeo bám của chúng tôi, câu chuyện về người anh hùng đã bắt đầu…
Từ ông “nghìn việc tốt”
 Nguyễn Đức Thìn sinh năm canh Thìn (1940) tại miền đất Đình Bảng (Bắc Ninh) “địa linh nhân kiệt”. Sau khi tốt nghiệp cấp II trường Hàn Thuyên (thị xã Bắc Ninh), chàng trai 18 tuổi trở thành giáo viên dạy vỡ lòng của xã Đình Bảng huyện Từ Sơn. Năm 1961, trường cấp II xã Tam Sơn được thành lập thầy giáo trẻ Thìn được mời về giảng dạy, tại đây thầy đã thành lập Đội thiếu niên tiền phong Ngô Gia Tự (01/ 9/ 1961) và phát động một loạt phong trào học tập và rèn luyện cho học sinh như: “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự trong trái tim tuổi trẻ Tam Sơn”, “Đọc và học tập theo sách báo”, trồng cây trên đường vào nhà Ngô Gia Tự…
Để làm gương cho học sinh và cũng để tự rèn luyện bản thân, thầy giáo Thìn vẫn không ngừng tự học thêm để nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, thầy còn nghiên cứu khoa học mà kết quả nhiều đề tài khoa học đến nay vẫn còn được áp dụng trong thực tế giảng dạy.
Mộc Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 42 (363) 2004