“Ông Từ” đền Đô – Phần 2

Hơn 30 năm dạy học cũng là hơn 30 đề tài khoa học được áp dụng. Với những đóng góp cho ngành giáo dục, thầy giáo Nguyễn Đức Thìn đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 4 bằng khen và huy hiệu “Lao động sáng tạo” được TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 huy chương “Vì thế hệ trẻ”, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thông tin, Hội chữ thập đỏ tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt đề tài “Tổ chức giáo dục thiếu nhi thi đua làm nghìn việc tốt và thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ” và đề tài “Tổ chức học sinh hoạt động sử học” của thầy đã được phổ biến để nhiều nơi áp dụng trong suốt hơn 40 năm qua.

Ngày 24/ 3/ 1963, phong trào “Thiếu nhi thi đua làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ” đã được thầy Thìn phát động tại trường cấp II Tam Sơn. Thầy sôi nổi giải thích “Nghìn việc tốt vừa khoa học vừa nhân đạo. Nghìn việc tốt là làm nhiều việc tốt để làm người tốt. Khuyến khích việc tốt thường xuyên, việc tốt cá nhân. Coi trọng việc tốt đột xuất, việc tốt tập thể. Tạo đà cho sự hình thành nhân cách cá nhân phấn đấu trở thành con người có ích cho xã hội”. Thời gian này, thầy Thìn được rất nhiều địa phương mời về hướng dẫn và phát động phong trào. Với việc áp dụng thành công đề tài khoa học này vào thực tiễn, thầy vinh dự được TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cử làm phụ trách Đoàn Thiếu nhi Việt Nam tham dự Trại hè thiếu nhi quốc tế Béc – lin (Cộng hòa dân chủ Đức cũ) vào năm 1971, được cử làm Trưởng đoàn Đoàn Thanh niên Việt Nam đến U-lan-ba-to (Mông Cổ) năm 1975 và Viêng – chăn (Lào) năm 1988 để có điều kiện trao đổi kinh nghiệm giáo dục với bạn bè quốc tế.
Thầy bồi hồi nhớ lại: Mồng 1 tết Đinh Mùi (1967), Bác Hồ đã đến thăm trường Tam Sơn, quê hương phong trào “Nghìn việc tốt” và phát biểu: “Các cháu đã làm “Nghìn việc tốt” thế là tốt. Bác mong các cháu tiếp tục làm nhiều việc tốt để góp phần chống Mỹ cứu nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội”. Thầy xúc động kể: “Cùng phát động phong trào ấy với tôi là Liên đội trưởng Nguyễn Văn Lan từng đạt giải 3 toán toàn miền Bắc. Em được cử đi Nga học nhưng không đi mà xung phong vào chiến trường mền Nam và đã anh dũng hy sinh. Chính em đã viết thư cho Bác Hồ thưa với Bác phong trào “Nghìn việc tốt” và được đăng trang trọng trên báo Thiếu niên tiền phong”.
Đã qua gần nửa thế kỷ nhưng phong trào “Nghìn việc tốt” dường như vẫn sôi động như mới vừa phát động. Trong thời kỳ chống Mỹ có “Làm nghìn việc tốt chống Mỹ cứu nước”, sau khi đất nước thống nhất có “Làm nghìn việc tốt xây dựng quê hương” là tiền đề cho các phong trào “Áo lụa tặng bà”, “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt hướng bước tương lai”,… sau này. Thầy Thìn tự hào nói: “Tôi hạnh phúc được cùng thiếu nhi gắn bó với phong trào này. Tôi rất vui được cùng mọi người và trẻ em ngày ngày làm nghìn việc tốt – trừ bỏ việc xấu – công nhận yêu thương – chia miền thông cảm”.
Mộc Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 42 (363) 2004