Phân loại các ngành trong công nghiệp

Công nghiệp là một ngành của nền kinh tế chuyên sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được chế tạo cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn, được sự hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ của các tiến bộ về công nghệ, khoa học và kỹ thuật.
 

Phân loại ngành công nghiệp
 
Bởi vì ngành công nghiệp vô cùng đa dạng, phong phú nên ngành công nghiệp được phân loại theo nhiều nhóm:
 
Ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ được phân theo mức độ thâm dụng vốn và tập trung lao động.
 
Các ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp ô tô, công nghiệp dệt, công nghiệp năng lượng,… được phân theo sản phẩm và ngành nghề.
 
Còn công nghiệp địa phương, công nghiệp trung ương được phân theo cấp quản lý.
 
Ở Việt Nam, ngành công nghiệp bao gồm:
 
Khai thác khoáng sản, than, đá và dầu khí,…
 
Chế biến thực phẩm, chế tạo gỗ.
 
Sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước.
 
May mặc, gia dụng.
 
Chế biến, sản xuất các hóa chất cần thiết.
 
Chuẩn phân loại các ngành công nghiệp toàn cầu (GICS)
 
Chuẩn phân loại công nghiệp toàn cầu viết tắt là GICS (Global Industry Classification Standard) được phát triển bởi tổ chức Morgan Stanley Capital International (MSCI) và Standard & Poor’s vào năm 1999. GICS được đưa ra nhằm đưa ra một tiêu chuẩn chung cho việc phân loại các doanh nghiệp vào các ngành và nhóm ngành có liên quan.
 
10 nhóm ngành chính của GICS
 
Năng lượng (Energy): bao gồm các công ty thăm dò, chế biến, khai thác, vận tải,… nhiên liệu, chất đốt; sản phẩm là dầu khí, than đá,… và các phụ phẩm, chế phẩm của chúng.
 
Nguyên vật liệu (Meterials): đây là một nhóm ngành rộng bao gồm các công ty hoá chất, lâm sản, kính, giấy; các công ty khai thác mỏ và luyện kim; các công ty sản xuất bao bì đóng gói (bao bì giấy, kim loại, thuỷ tinh).
 
Công nghiệp (Industrials): gồm các công ty chế tạo các loại máy công nghiệp, thiết bị điện;, xây dựng, quốc phòng, giao thông vận tải cùng các dịch vụ liên quan.
 
Hàng tiêu dùng không thiết yếu (Consumer Discretionary): gồm những nhóm hàng như: xe hơi, may mặc, đồ điện tử gia dụng, các thiết bị giải trí, giáo dục. Gồm các nhóm nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí, truyền thông.
 
Hàng tiêu dùng thiết yếu (Consumer Staples): gồm các công ty sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm, thuốc lá, nước giải khát, các vật dụng cá nhân. Cũng bao gồm các siêu thị thực phẩm, hiệu thuốc.
 
Chăm sóc sức khoẻ (Health Care): bao gồm các công ty cung cấp các thiết bị, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, phát triển sản xuất dược phẩm và công nghệ sinh học.
 
Tài chính (Financials): gồm các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính, công ty bảo hiểm và bất động sản, các công ty cung cấp các dịch vụ tài chính khác.
 
Công nghệ thông tin (Information Technology): bao gồm các công ty nghiên cứu và sản xuất phần mềm, thiết bị công nghệ phần cứng cùng các dịch vụ liên quan, sản xuất chất bán dẫn và thiết bị bán dẫn.
 
Dịch vụ viễn thông (Telecommunications Services): gồm các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, truy cập dữ liệu băng thông rộng, không dây,…
 
Dịch vụ điện – nước (Utilities): gồm các công ty sản xuất và phân phối điện năng, quản lý hệ thống nước, khí gas sinh hoạt.

Xem thêm: http://bgvina.vn/sp/quat-cong-nghiep-he-thong-hut-bui-quat-cong-nghiep-he-thong-hut-bui/9/v=0/quat-cong-nghiep.html
                    http://www.kinhnghiemdulichhapdan.com/news/detail/phan-loai-van-die-n-tu-8.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.