Phát triển du lịch: Những kinh nghiệm từ Cuba – Phần 1

Trong kỳ nghỉ vừa qua, chúng tôi đã chọn chuyến du lịch trọn gói tại đất nước Cuba xinh đẹp. Nằm trong vùng vịnh Caribê tràn đầy ánh nắng của vùng nhiệt đới, với những bãi cát trắng mịn trải dài hàng trăm cây số bờ biển bao quanh hòn đảo tự do, Cuba đã vươn mình để trở thành nơi hấp dẫn khách du lịch vùng Bắc Mỹ và cả những nước châu  u bên kia bờ Đại Tây Dương.

Ấn tượng từ một lần đến
Theo những người dân ở đây, mua du lịch ở Cuba diễn ra suốt năm, đặc biệt vào những tháng giá lạnh ở Bắc Mỹ thì số khách du lịch đi “trốn đông” lại ồ ạt tới Cuba để được hưởng những ngày nắng ấm. Với mức giá phải chăng khoảng 400 – 500 USD/ người cho một tuần nghỉ trọn gói bao gồm cả vé máy bay, ăn ở khách sạn 3 đến 4 sao thì Cuba quả là nơi nghỉ hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Hơn nữa, trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng với người lớn ăn nghỉ khách sạn được miễn phí. Vì thế, du dân số chỉ khoảng 11 triệu người nhưng hàng năm Cuba đã đón tới 2 triệu du khách mà thời gian lưu trú trung bình là từ 1 đến 2 tuần. Số lượng khách trở lại Cuba cũng rất nhiều.
Tới nghỉ ở bãi biển Cuba, chúng tôi được hưởng những sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao. Trải dài suốt từ Bắc chí Nam, đâu cũng có khu nghỉ mát với hàng chục khách sạn 3 – 5 sao với dáng dấp, phong cách riêng để hấp dẫn du khách. Dù ở bất cứ khách sạn nào, du khách cũng luôn có cảm giác thoải mái và hài lòng vì Ban quản lý khách sạn luôn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, lớp học nhảy, học tiếng… Với những hướng dẫn viên lành nghề cuốn hút du khách từ sáng tới tối. Chẳng hạn, ra tới bãi biển liền kề khách sạn, chỉ cần ngỏ ý thì lập tức có nhân viên mang ghế nằm nghỉ tới, còn khi tắm trong hồ bơi thì có hướng dẫn tập thể hình dưới nước, khi đang bơi mà cảm thấy thèm ly nước mát thì đã có ngây quầy bar giữa hồ để phục vụ… Tất cả các dịch vụ đó đều không phải trả tiền vì là tour trọn gói.
Chu Bích Ngọc – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 42 (363) 2004