Phát triển du lịch: Những kinh nghiệm từ Cuba – Phần 2

Trong khu nghỉ mát có hệ thống nhà hàng phục vụ miễn phí hết sức thuện tiện cho nhu cầu của du khách. Hàng đêm đều có chương trình ca nhạc và những cuộc thi “Đôi nhảy đẹp”, “Thời trang”, “Hoa hậu” dành cho du khách. Thêm vào đó, trong khách sạn còn có cửa hàng bán đồ lưu niệm, bưu điện… rất thuận tiện. Khách sạn còn tổ chức hàng chục tour tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnhđịa phương, thành phố lân cận… Đây cũng là dịp để du khách có dịp tiếp cận với cuộc sống người dân Cuba. Đuong nhiên với những tour tham quan ngoài chương trình này thì du khách phải trả phí. Cách tổ chức như vậy tạo cho du khách tâm lý thoải mái, không hề bận tâm cho chuyến đi mà chỉ còn ý nghĩa thực sự “nghỉ ngơi”.

Những cách làm hay
Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người của Cuba. Là người Việt Nam, chúng tôi cũng đã có dịp đi du lịch nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và nghỉ rằng với những tiềm năng sẵn có, chúng ta cũng có thể làm được giống như Cuba. Để có được điều đó, chúng ta cũng nên học hỏi cách làm hay của nước bạn. Chẳng hạn, về tổ chức, các khách sạn của Cuba đã liên kết chặt chẽ với các hãng hàng không nước ngoài để tạo thành những tour du lịch trọn gói. Chính các hãng du lịch nước ngoài đã quảng cáo cho sản phẩm của họ nhưng thực chất là của Cuba. Cuba luôn luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm du lịch của mình cho dù du khách có mua tour của bất cứ hãng du lịch nào trên thế giới. Điều đó thể hiện sự quản lý thống nhất, tập trung của ngành du lịch Cuba, tránh được sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các khách sạn. Về nhân lực, nước này đã đào tạo được đội ngũ nhân viên du lịch có tay nghề vững, nhiệt tình, đầy trách nhiệm và đặc biệt không có cảnh nhũng nhiễu khách.
Đúng như người hướng dẫn du lịch đã nói với chúng tôi, Cuba chào đón khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và luôn dành cho du khách 3 điều, một là được hưởng điều kiện thiên nhiên tuyệt vời của bãi biển Cuba, hai là được hưởng sự đón tiếp ân cần, sự phục vụ chu đáo với tấm lòng cởi mở của người dân Cuba và ba là được hưởng sự an toàn cao nhất. Đó cũng là những điều tôi đã được tận hưởng trong những ngày nghỉ vừa qua và nhớ mãi ở đất nước mến khách – Cuba.    
Chu Bích Ngọc – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 42 (363) 2004