Phát triển du lịch sang phía Tây là một hướng đầu tư đúng và có hiệu quả

LTS: Lễ hội Quán Thế m Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng năm 2000 là sự kiện du lịch lớn của đất nước nằm trong Chương trình hành động quốc gia về du lịch. Lễ hội là dịp để quận Ngũ Hành Sơn – thành phố Đà Nẵng quảng bá du lịch của mình với du khách trong và ngoài nước, kích thích cho du lịch phát triển. Nhân dịp này phóng viên báo Du lịch có cuộc phỏng vấn với đồng chí Nguyễn Đăng Hùng Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn – trưởng ban tổ chức lễ hội, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
Phóng viên: Thưa đồng chí, lễ hội Quán Thế m năm nay có gì mới só với những lần tổ chức trước đây?
Đồng Chí Nguyễn Đăng Hùng: Điều khẳng định là Lễ hội Quán Thế m năm nay có nhiều nét mới so với những lần tổ chức trước. Đây là lần đầu tiên lễ hội tổ chức mang tầm quốc gia, ý nghĩa, quy mô lễ hội lớn, do đó công tác tuyên truyền quảng bá, chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, kịch bản cho Lễ hội… cũng được triển khai khẩn trương, chu đáo hơn.
Phóng viên: Quận Ngũ Hành Sơn và ngành du lịch đã chuẩn bị như thế nào cho lễ hội này?
Đồng Chí Nguyễn Đăng Hùng: Được chọn là một trong 15 lễ hội lớn của quốc gia, đó là một vinh dự lớn đối với chúng tôi. Tuy nhiên, đây cũng là trách nhiệm nặng nề. Được sự giúp đỡ rất lớn từ Tổng cục Du lịch, trung tâm Công nghệ thông tin Du lịch tại miền Trung, Sở du lịch thành phố chúng tôi đã có phương án tổ chức, kịch bản chương trình lễ hội. Tổng cục Du lịch hỗ trợ cho quận 200 triệu đồng quận trích ngân sách là 100 triệu đồng. Ban đại diện Phật giáo quận và chùa Quán Thế m huy động được 80 triệu đồng. Ngoài ra, có sự đóng góp của các tổ chức xã hội, nhân dân trong quận và khách thập phương cho lễ hội này. Quận xem đây là một công tác lớn của địa phương trong năm 2000.
Phóng viên: Trước đây, thường có ý kiến cho rằng Lễ hội Quán Thế m còn nặng phần lễ mà xem nhẹ phần hội, điều đó liệu có xảy ra trong lần này không?
Đồng Chí Nguyễn Đăng Hùng: Lễ hội Quán Thế m có hai phần lễ và hội. Chúng tôi trân trọng những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của phần lễ vì suy cho cùng, văn hóa Phật giáo cũng là một phần của văn hóa dân tộc mà thôi. Vì vậy, lễ hội năm nay sẽ đảm bảo phần Lễ thật tôn nghiêm, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử và du khách gần xa. Đồng thời, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút sự tham gia của hàng nghìn lượt người vào các tiết mục như: “Sân khấu hóa truyền thuyết Ngũ hành sơn, hội rước đuốc, rước cộ, hoa đăng, thi văn hóa ẩm thực, các hoạt động thể thao truyền thống trên sông, văn nghệ mừng lễ hội, hát tuồng, dạo thuyền rồng trên sông Cổ Cò, đưa thuyền…”. Tin rằng với những hoạt động phong phú như vật. Lễ và hội sẽ được diễn ra hài hòa, hấp dẫn khách thập phương.
Phóng viên: Tiềm năng du lịch của Ngũ Hành Sơn theo nhìn nhận chung là chưa được khai thác hết. Dự án mở rộng không gian du lịch sang phía tây liệu có được thực thi để du lịch Ngũ Hành Sơn phát triển trong tương lai?
Đồng Chí Nguyễn Đăng Hùng: Đúng là danh thắng Ngũ Hành Sơn chưa được khai thác hết tiềm năng để phát triển du lịch. Điều ấy có nhiều nguyên nhân. Nhưng theo tôi, nguyên nhân rất quan trọng là không gian du lịch của Ngũ Hành Sơn còn bị hẹp. Lâu nay chỉ tập trung khai thác thu Đông với ngọn Thủy Sơn là chính. Trong khi khu Tây với Kim Sơn, Hỏa Sơn phong cảnh hữu tình hơn nhiều. Tại đây có núi Ghềnh, sông Cổ Cò, có bến ngự của vua Minh Mạng mỗi lần thăm Ngũ Hành Sơn, có chùa Phố Đà nơi em gái của vua Minh Mạng ẩn tu, có một thân mẫu tướng Trần Quang Diệu và nhiều di tích lịch sử gắn liền với cuộc đấu tranh của nhân dân Hòa Hải anh hùng. Có động Huyền Vi huyền ảo, đặc biệt là động Quân m, một hang động tuyệt vời với tượng Quán Thế m cao khoảng 1,8 mét do thạch nhũ tạo ra. Tượng đứng trên lưng một con rồng đang giỡn sóng. Xa xa là chim Khổng Tước…. không gian khu vực chùa Quan Thế m thật thoáng đãng với dòng sông Cổ Cò hồ sen thơm ngát in bóng núi bóng chùa. Trong năm qua, chúng tôi đã đầu tư 600 triệu đồng làm đường nhựa vào Kim Sơn, Hỏa Sơn, đưa điện vào núi, động. Năm 2000 sẽ tiếp tục mở một số đường nội bộ, xây dựng bãi đổ xe, đưa điện trang trí vào các hang động để khai thác, tham quan du lịch…. Sau năm 2000, sẽ khai thác du lịch trên sông Cổ Cò và mở dần sang ngọn Thổ Sơn. Phát triển du lịch sang phía Tây là một hướng đầu tư hoàn toàn đúng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phóng viên: Cảm ơn đồng chí, chúc du lịch Ngũ Hành sơn phát triển trong tương lai.
Vân Thiêng-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (20(124))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.