Phố hải sản của Hà Nội

Những năm gần đây, đời sống nhân dân thủ đô ngày càng được nâng cao làm nảy sinh nhiều nhu cầu mới. Khái niệm “đi ăn nhà hàng” không còn xa lạ đối với nhiều gia đình. Họ đến đó một phần để đỡ phải làm bếp, mặt khác để thưởng thức những món ăn ngon lạ miệng cầu kỳ. Người dân thành phố ngày càng có xu hướng thích ăn đồ biển vì những loại “đặc sản” như thịt chó, dê, rắn, ếch… đã trở nên quen thuộc. Hơn nữa, trong tình hình thực phẩm nói chung không đảm bảo về chất lượng và sự an toàn như hiện nay thì đồ biển tươi sống càng có sức thu hút đối với người tiêu dùng. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều cửa hàng “hải sản tươi sống” đã ra đời, lúc đầu chỉ xuất hiện rải rác ở một phố như Bà Triệu, Hà Mã, Thái Hà… thì nay đã tạo thành hẳn một phố chuyên về hải sản – phố Tô Hiến Thành.
Con phố nhỏ này có tới hàng chục cửa hàng hải sản nằm san sát nhau đều trương biển với nhiều màu sắc, trông thật vui mắt! Hải sản được chuyển trực tiếp từ Hải Phòng, Thanh Hóa lên và để cạnh tranh các nhà hàng phải đảm bảo cho hàng của mình luôn tươi roi rói như vừa bắt xong. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, họ cho đặt ngay ở cửa ra vào một cái bể kính lớn, trong đó “hàng” đang bơi lội tung tăng. Phương châm của các cửa hàng này là khách “chỉ con nào, bắt con nấy”. Thế là giờ đây, các “thượng đế” khỏi cần ra đến biển mà đã được thưởng thức nào cua, ghẹ, ốc hương, nào mực, sò huyết… còn đang bơi trong chậu; có lẽ chỉ còn thiếu món “mực nhảy” ở Cửa Lò. Tuy nhiên, vấn đề giá cả luôn làm khách hàng không hài lòng, ví dụ như một cân ghẹ ở chợ Long Biên chỉ có 40.000 đ, trong khi tại nhà hàng lên tới 70.000 đ. Một vấn đề nữa là việc các nhà hàng cho người ra tận giữa đường để chèo kéo khách, “nhiệt tình” đến nỗi nhiều người đâm sợ khi đi qua phố này. Hiện tượng này cũng khá phổ biến ở những phố có nhiều cửa hàng ăn uống, bia hơi…
Dù sao, sự xuất hiện của hàng loạt nhà hàng hải sản tươi sống cũng là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự đi lên của đời sống người dân Hà Nội. Hải sản tươi sống đã bổ sung một nét mới vào thú vui ẩm thực của những người sành ăn. Nhưng với những người dân bình thường, nó vẫn chỉ là… quảng cáo.
Phượng Ngọc – Tuần du lịch – Số 37(89) 13 -20/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.