Phỏng vấn người đóng vai mao trạch đông

Thưa Bác, chắc bác phải khổ công luyện tập để nhập vai?

Đương nhiên rồi. Tôi xem tất cả những phim tài liệu về Chủ tịch Mao cả những phóng sự vê những lần đi công tác của người. Tôi tập đi tập lại những sinh hoạt, ứng xử thường ngày cũng như khi chỉ huy, chủ trì những trận đánh lớn, những phiên họp quan trọng. Chủ tịch Mao có tác phong ngồi nghe rất là lâu, nét mặt không hề tỏ thái độ nhưng bỗng chốc đứng dậy đưa ra những ý kiến bất ngờ. Đấy là động tác khó nhất nên tôi cũng khổ công luyện tập nhất.

Thưa, Bác còn nhớ tình cảm của những người xung quanh khi bác được hóa trang thành “Mao Chủ tịch”?

Điện ảnh Trung Quốc có đội ngũ nghệ sĩ hóa trang tuyệt vời. Trong phim “Bão táp năm giáp ngọ” họ đã hóa trang nhiều diễn viên đóng các nguyên soái, tướng lĩnh của chúng tôi giống như thật. Tôi còn nhớ khi tôi từ trong buồng hóa trang bước ra, hơn một trăm người đứng chờ và lặng đi. Ai đó trong họ hô to: “Mao chủ tịch muôn năm” tức thì tiếng hô “muôn năm” lặp tức đáp lại. Khi tôi có mặt trên hiện trường bao giờ cũng phải dành vài chục phú cho hàng vạn người hâm mộ đến xem từ xa.

Thưa bác đã bao lần sắm vai Chủ tịch Mao?

Ba lần cho điện ảnh. Cụ thể là các phim “Đại quyết chiến”, “Mao Trạch Đông”, “Bước ngoặt vĩ đại” có nhiều lần cho kinh kịch, kịch nói và phim truyện truyền hình. Hiện tại thì có thể  nói tôi đang là diễn viên độc quyền về vai này.

Thưa, Bác có thể nói đôi chút về  mình?

Tôi sinh năm 1934 tại Bắc Kinh tham gia công Quân giải phóng. Sau đó tôi học khóa diễn viên Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Bây giờ vừa giản dạy vừa sắm vai mỗi khi được mời. Tôi có vợ và hai con. Các con tôi làm các nghề thuộc khoa học tự nhiên. Tôi trân trọng nghề nghiệp của chúng, còn chúng cũng rất tự hào vì có ông bố được sắm vai Mao Chủ Tịch. Tại buổi bế mạc Liên hoan phim, Cổ Nguyệt cùng với các diễn viên sắm vai Tưởng giới Thạch, Chu Ân Lai, Đặng Tiêu Bình lên sân khấu trong tiếng hoan hô nồng nhiệt của cử tọa. “Ông Mao” “Ông Tưởng” “Ông Chu” đối thoại với nhau về lẽ hưng vong trong cuộc đối đầu 50 năm và “Ông Tưởng” chấp nhận mình thua. Còn “Ông Đặng” thì nói về thời đương đại, về việc thu nhận Hồng Công vào đại lục. Cứ nghe tiếng tung hô của hàng ngàn khán giả đủ biết các diễn viên này vào vai các yếu nhân thành công đến mức nào.

Lê Ngọc Minh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.