Sự cố cung thể thao tây an

Chu Dịch là viên ngọc quí của nền triết học cổ Trung Quốc. Học giả Hồ Thích viết: “Các nhà học giả xưa nay đã nói đến mấy kho sách cũng nói chưa hết, chưa rõ ràng…”

Tháng 5/ 1990, nhà nghiên cứu Thiện Vĩ Hoa (Trung Quốc) đã công bố cuốn Chu Dịch với dự đoán học, sách chứng minh những thành tựu to lớn trong việc ứng dụng Dịch vào khoa học hiện đại. Tại Hội chợ triển lãm sách ở Thượng Hải tháng 9/ 1990, sách được bán với con số kỷ lục. Trong tháng 11/1991, đài truyền hình Trung Quốc liên tục phát sóng, ca ngợi tác giả và công trình nghiên cứu độc đáo này. Xin trích một đoạn ngắn:

Từ thời cổ đại, khoa học thông tin đã giữ vị trí quan trọng. Âm dương, phong thủy được dùng làm nền tảng và hạt nhân của kiến trúc học; nếu không quan tâm đến lĩnh vực này, con người sẽ tự chuốc những tổn thất rất lớn. Tỷ như phía Nam thành Tây An có một công trình kiến trúc hùng vĩ, đó là Cung thể thao tỉnh Thiểm Tây, xây khoảng năm 1984. Năm 1986, một người bạn giỏi phong thủy hỏi tôi: “Về âm dương, phong thủy, bên ngoài Cung thể thao này có điều gì không tốt?” Sau khi quan sát kỹ, tôi trả lời: “Duy một điều không tốt là hình dáng, cửa chính của Cung giống như con hổ nằm há mồm, những bậc thềm trông như răng hổ. Miệng hổ hướng tây là phương Bạch hổ, tức là phương hổ thức. Hình tượng hổ ở Cung không thắng nổi Bạch hổ phương tây; vả, năm nay lại là Bính Dần (1986) tức Hổ lâm thái tuế, nhất định Cung sẽ gặp nạn.

Vào một đêm mùa hè năm ấy, Cung thể thao sắp hoàn thiện bỗng phát cháy rất to, hầu như bị thiêu hủy toàn bộ. Sau đó, Cung được xây lại, nhưng chính lần tổ chức các đội tuyển quốc gia về đây thi đấu thì một tai họa khác bất ngờ ập đến; nguyên nhân là những cổ động viên quá khích gây náo loạn, làm chết và bị thương nhiều người. Đó là tổn thất lớn nhất ở Tây An, mà đến nay người ta vẫn chưa quên”.

Với bất cứ ai không hiểu về âm dương, phong thủy thì hai sự kiện trọng đại trên chỉ việc đổ lỗi cho bất cẩn và lơ là công tác trật tự trị an là xong. Thực ra không phải thế. Vì nếu như mọi người đều thông hiểu về âm dương, phong thủy, có ý thức về chọn phương hướng và phong cách tạo hình trong kiến trúc, xây dựng, và nhất là tiên đoán được tai ương thì tin rằng sẽ có phương án phòng tránh để giảm thiểu hoặc loạn trừ được triệt hại.

Mãn Đông – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.