Thấy gì qua việc đào tạo hệ nghề du lịch? – Phần 1

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (TCDL), cả nước hiện có 38 cơ sở đào tạo các chuyên ngành du lịch bậc trung học, 35 cơ sở đào tạo các chuyên ngành du lịch bậc đại học, cao đẳng, riêng về đào tạo du lịch hệ nghề cho đến nay vẫn chưa có con số thống kê. Điều đáng nói là trong thời gian vừa qua ở nước ta đã ra đời nhiều cơ sở đào tạo du lịch hệ nghề nhưng việc dạy và học vẫn còn mang tính hình thức.

Gian nan đầu vào
Trên thực tế, những năm qua nhu cầu được đào tạo về phục vụ trong ngành du lịch, đặc biệt là lĩnh vực khách sạn đang tăng mạnh. Việc ra đời các cơ sở đào tạo nghề du lịch ở một số địa phương đã đáp ứng nhu cầu bổ sung lực lượng lao động. Tuy nhiên, chất lượng của đối tượng được đào tạo đang ở mức rất thấp. Sở dĩ có điều này là do chất lượng đầu vào của người học nghề (đa số là những em thi hỏng đại học, cao đẳng). Ngoài những học viên thực sự có tâm huyết với nghề du lịch, khá đông học viên chỉ theo học cho “qua ngày”. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các trường dạy nghề, cơ sở thực hành còn thiếu thốn, nhiều cơ sở phải thuê địa điểm để giảng dạy. Trình độ đội ngũ giáo viên chưa cao, phần đông phải mời các thầy cô ở các trường lớn về dạy… Đáp ứng đòi hỏi nhu cầu được đào tạo của lực lượng lao động là điều cần khuyến khích. Nhưng cũng có nhiều cơ sở đào tạo đã lợi dụng điều này để bằng mọi cách để tuyển sinh ồ ạt, không mấy quan tâm tới chất lượng đào tạo.
Tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, một trong những trung tâm du lịch lớn của nước ta, có vô số những quảng cáo chiêu sinh học nghề du lịch. Tuy nhiên, có những cơ sở đào tạo lại là… công ty trách nhiệm hữu hạn. Cá biệt có thông báo “Công ty Việt Trung chúng tôi đang cần tuyển và đào tạo 60 lao động cho Công ty Hoàng Hậu” khiến bất cứ ai cũng phải thắc mắc vì chuyên môn đào tạo sao lại dành cho một công ty? Chưa hết, một số cơ sở chiêu sinh đào tạo nghề mà đơn xin học của học viên chỉ cần có sự xác nhận của gia đình. Việc đào tạo đã thế nhưng việc học xem ra cũng không phải đơn giản, hễ cứ đăng ký là được. Người viết đã từng chứng kiến cảnh dở khóc dở cười của một số học viên. Nguyễn Hữu Thiêm quê ở Văn Giang, Hưng Yên, thi vào trường Cao đẳng du lịch Hà Nội bị trượt, đang tìm lớp học nghề thì được một công ty có trụ sở trên đường Đê La Thành (Hà Nội) tiếp thị khóa học nghề nấu ăn ngắn hạn. Cùng với hồ sơ là 600.000 đồng lệ phí xin học, nhưng đến khi được vào học thì Khiêm mới té ngửa là lớp đã tiến hành học được một tháng và khó có thể theo được, thế là thời gian, tiền bạc mất toi.
Thăng Long – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(352)2004